1. Biểu trưng mang hình ảnh cách điệu của chữ số 60 với cột mốc thời gian 1957 – 2017 ở cuối:
Thể hiện chặng đường 60 năm hình thành và phát triển của Trường Đại học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn, ĐHQG-HCM.

Biểu trưng chính thức kỷ niệm 60 năm hình thành và phát triển trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM. Tác giả: Nguyễn Hồng Bích Ngân.


2. Thiết kế được tạo nên từ các khối hình tượng: 
Khối hình tượng Khuê Văn Các có tên trường bằng tiếng Anh viết tắt (USSH): là logo của Trường, được thể hiện ở vị trí trung tâm của biểu trưng, là hình ảnh nhận diện chính thức của trường ĐH KHXH&NV.
– Khối hình tượng số 60 được thiết kế với từ 2 biểu tượng chính:
* Biểu tượng chặng đường phát triển: qua 3 đường cong vững chải, vươn cao thể hiện chặng đường hình thành và phát triển của nhà trường qua ba giai đoạn: ĐH Văn Khoa – ĐH Tổng Hợp – ĐH KHXH&NV; đồng thời cũng thể hiện là triết lý giáo dục của nhà trường được hình thành từ 3 nền tảng: Giáo dục toàn diện – Khai phóng –  Đa văn hoá.
* Khối hình tượng Khuê Văn Các – kiến trúc tiêu biểu nằm trong văn miếu – Quốc Tự Giám, được xem là trường Đại học đầu tiên của Việt Nam, cái nôi của KHXH&NV – nằm trên khối hình tượng cho thấy nhà trường là sự tiếp nối truyền thống của nền giáo dục đại hoc Việt Nam; là trung tâm của cả nước đào tạo, nghiên cứu về KHXH&NV đang vươn lên trong sứ mệnh trở thành đại học nghiên cứu mang tầm khoa học và quốc tế.
– Hình tượng chiếc tù và: được thiết kế theo hình xoắn ốc như những âm thanh vang rộng, thể hiện sự lan tỏa về vai trò và sứ mệnh của Nhà trường như một trung tâm văn hóa có hội tụ, kết tinh và lan tỏa. Đồng thời thể hiện tinh thần kiến tạo, hội nhập của đội ngũ tri thức Nhà trường.

Tác giả: Nguyễn Hồng Bích Ngân