Kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội (QH) khóa XIV, TS. Ngô Thị Phương Lan – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP.HCM) là một trong những ứng cử viên ứng cử tại đơn vị bầu cử số 9 (gồm huyện Củ Chi và Hóc Môn).
Bà hi vọng với những kiến thức mà mình có được sẽ góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, đời sống văn hóa cho người dân. Cổng thông tin điện tử xin đăng tải bài phỏng vấn TS. Ngô Thị Phương Lan trên báo Giáo dục TP. Hồ Chí Minh.
Là một nhà khoa học, một nhà quản lý giáo dục và cũng là một giảng viên nên khi ứng cử vào đại biểu Quốc hội (QH) khóa XIV, TS. Ngô Thị Phương Lan – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP.HCM) hi vọng với những kiến thức mà mình có được sẽ góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, đời sống văn hóa cho người dân.

TS. Ngô Thị Phương Lan, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP.HCM)


TS. Phương Lan cho biết: “Nếu được ứng cử, ngoài việc thực hiện các nhiệm vụ của một đại biểu QH liên quan đến chức năng lập hiến, lập pháp và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, tôi sẽ đặc biệt chú trọng đến việc thực hiện chức năng giám sát của đại biểu QH thông qua hoạt động chất vấn, giám sát …”.
Với lĩnh vực giáo dục, TS. Phương Lan cho rằng: “Qua giám sát, góp ý, phản biện, chất vấn của các đại biểu sẽ tăng cường được công tác đảm bảo chất lượng đào tạo. Chẳng hạn như nhiệm kỳ vừa qua đại biểu QH đã có vai trò lớn trong việc giữ lại môn lịch sử trong chương trình giáo dục phổ thông”.
GD-ĐT nước ta hiện nay vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề bất cập, với cương vị là một nhà quản lý giáo dục, TS. Phương Lan có rất nhiều trăn trở.
TS. Phương Lan tâm tư: “Phần lớn phụ huynh vẫn muốn con vào ĐH trong khi đó giáo dục ĐH hiện nay lại có khá nhiều vấn đề phải bàn, đó là sự nở rộ các trường ĐH, một số trường không đáp ứng được chất lượng đào tạo, nhiều người thất nghiệp…”. Với những trăn trở này, nếu là đại biểu QH, TS. Phương Lan tự hứa rằng quan tâm đến đào tạo kiến thức chuyên sâu trong giáo dục ĐH và giáo dục nghề nghiệp cũng như góp ý các giải pháp cân bằng giữa giáo dục ĐH và giáo dục nghề nghiệp. Bên cạnh đó, TS. Phương Lan cho rằng giáo dục hiện nay không chỉ là giáo dục kiến thức mà còn phải giáo dục đạo đức, nhân cách, kỹ năng cho học sinh nên tiến sĩ sẽ có các chương trình hành động cụ thể để phát triển toàn diện học sinh.
Là một người nghiên cứu sâu về lĩnh vực khoa học xã hội nên ngoài các chương trình hành động dành cho lĩnh vực giáo dục thì TS. Phương Lan còn quan tâm đến việc nâng cao đời sống văn hóa cho người dân. “Nghị quyết của Đảng đã nêu rõ phát triển hài hòa kinh tế – xã hội. Về kinh tế, TP chúng ta đã có chương trình, kết quả cụ thể, dễ đánh giá nhưng về văn hóa xã hội thì dù đã có chính sách, chương trình nâng cao đời sống văn hóa cho người dân nhưng thực tế vẫn còn nhiều người chưa được tiếp cận với giải trí, văn hóa. Là một đại biểu QH, tôi nghĩ cần phải góp tiếng nói để xây dựng xã hội có đời sống văn hóa phong phú, vừa bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống nhưng vừa xây dựng giá trị văn hóa mới phù hợp với tình hình hiện nay”, TS. Phương Lan cho hay.
Ngoài công việc chuyên môn chính, TS. Phương Lan còn đóng vai trò là người mẹ, người vợ, người phụ nữ chăm sóc gia đình. Vậy làm sao để thực hiện tốt vai trò của đại biểu QH? TS. Phương Lan chia sẻ: “Phụ nữ Việt Nam hiện đã được quan tâm nhiều hơn, bình đẳng với nam giới hơn, được tạo cơ hội tham gia công tác xã hội, công tác quản lý… Tuy nhiên, xã hội chúng ta vẫn đang trong giai đoạn chuyển đổi, có nhiều luồng ý kiến khác nhau về vai trò của người phụ nữ, không phải ai cũng thông cảm cho những người phụ nữ làm nhiều vị trí khác nhau. Về phía cá nhân tôi được gia đình, bạn bè, đồng nghiệp quan tâm, ủng hộ trong các hoạt động nên tôi cho rằng mình sẽ có nhiều động lực để làm tròn trách nhiệm của người đại biểu QH. Tôi nghĩ dù có giữ nhiều vai trò, vị trí thì cũng không nên đặt nặng vai trò này mà quên đi vai trò khác, phải cân bằng, bố trí thời gian hợp lý…”.

Bài, ảnh: Hà Xuyên

Theo (www.giaoduc.edu.vn)