Nhân dịp kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam, hướng tới Đại hội Đại biểu Đảng bộ Nhà trường nhiệm kỳ 2015 – 2020. Đoàn trường ĐHKHXH&NV phối hợp cùng các chi bộ sinh viên phát động cuộc thi viết “Tự hào, tiếp bước dưới cờ Đảng”. Sau hơn 15 ngày phát động cuộc thi, Ban tổ chức đã nhận được 341 bài viết với nội dung phong phú, thể hiện tâm tư, tình cảm của các đồng chí đảng viên sinh viên, đoàn viên ưu tú với Đảng. Được sự đồng ý của các tác giả, Ban biên tập website xin gửi đến các bạn đoàn viên – thanh niên các bài viết đạt giải của cuộc thi. Dưới đây là bài viết của đồng chí Trương Văn Tân, đảng viên chi bộ sinh viên 2, hiện là sinh viên Bộ môn Ngữ văn Tây Ban Nha. Bài viết đạt giải ba của cuộc thi viết “Tự hào, tiếp bước dưới cờ Đảng” năm 2015. Xin được trân trọng giới thiệu bài viết đến các bạn.
Vừa qua, tại Hội nghị tổng kết công tác 2014 và triển khai nhiệm vụ 2015 của Văn phòng Chính phủ diễn ra ngày 15/01, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ rõ nhiệm vụ định hướng thông tin thông qua mạng xã hội là cần thiết, nhanh lẹ để đảm bảo tính chính xác, chính thống bởi không thể ngăn cấm thông tin trên mạng xã hội. Phát biểu của người đứng đầu Chính phủ đã cho thấy Nhà nước ta đang rất cởi mở với Mạng xã hội.
Trong xu thế phát triển chung của xã hội loài người, Mạng xã hội đang là hình thức truyền tải thông tin nhanh, đa chiều nhưng cũng dễ nhiễu loạn và bị lợi dụng để xuyên tạc. Đảng ta theo suốt chiều dài lịch sử phát triển của mình luôn gắn với bối cảnh lịch sử, xã hội để đưa ra những quyết sách thích hợp. Trong thời đại của công nghệ số, của Mạng xã hội, Đảng ta cũng cần những thích ứng mới phù hợp với bối cảnh hiện nay.
Mạng xã hội trong đời sống quần chúng hiện nay
Mạng xã hội nói chung và Facebook nói riêng đang là “món ăn tinh thần”, “thú tiêu khiển” hay chính xác hơn là “căn nhà ảo” của rất nhiều người. Sức hút và sức mạnh của mạng xã hội là quá rõ ràng khi có hàng tỉ người trên thế giới đang sở hữu hàng tỉ tài khoản Facebook, Twitter, Zingme,… Tại Việt Nam, thống kê mới nhất cho thấy có hơn 30 triệu tài khoản mạng xã hội đang lưu hành. Con số này đang gia tăng từng ngày bởi không chỉ có cá nhân mà các tổ chức, doanh nghiệp, cơ quan cũng tạo ra các trang Facebook để quảng bá sản phẩm, cung cấp thông tin tới khách hàng, công chúng. Bên cạnh hình thức trang tin điện tử (website) thì trang mạng xã hội đang là hình thức truyền tải thông tin được ưu tiên sử dụng.
Mạng xã hội không chỉ hấp dẫn, thu hút giới trẻ bởi tính năng động và trẻ trung thông qua các ứng dụng chat, game mà đang trở nên gần gũi hơn với tầng lớp trung niên, người cao tuổi vì thông qua đó các cá nhân có thể kết nối bạn bè rộng hơn hay đơn giản là tìm lại được các mối quan hệ cũ, bị thất lạc.
Bên cạnh những mặt tích cực, thì Mạng xã hội cũng thể hiện không ít những tiêu cực hạn chế:
Thông tin bị bóp méo và xuyên tạc có chủ đích. Rất nhiều thông tin trái với chủ trương, chính sách của Đảng, Pháp luật nhà nước được các thế lực thù địch tận dụng Mạng xã hội để lan truyền. Điều này tạo nên tâm lý hoang mang trong bộ phận quần chúng, Đảng viên.
Ngôn ngữ sử dụng trên môi trường internet ảnh hưởng lớn đến đại bộ phận giới trẻ. Công cuộc xây dựng nền Văn hóa tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc, giữ gìn sự trong sáng của Tiếng Việt vì vậy càng đối diện với nhiều thử thách, khó khăn hơn.
Tình trạng lạm dụng, “nghiện Facebook” đang trở nên báo động. Những nghiên cứu xã hội cho thấy một người trung bình dành từ 3 – 4h trong ngày để truy cập internet và phần lớn thời gian là vào các trang mạng xã hội. Năng suất lao động xã hội giảm do người lao động không tập trung làm việc mà dành thời gian truy cập Mạng xã hội đọc tin tức, chơi game hay giao tiếp ảo.
Không thể phủ nhận là các Đảng viên thuộc thế hệ 8X, 9X,thậm chí là 7X cũng đều đang sở hữu ít nhất một tài khoản mạng xã hội. Vậy, để Mạng xã hội thực sự là môi trường văn minh đồng hành cùng sự phát triển của Đất nước thì mỗi cá nhân Đảng viên và Đảng ta cần ứng xử thế nào với Mạng xã hội?
Đảng viên và cách ứng xử với Mạng xã hội
Việc tham gia hay không tham gia Mạng xã hội là quyền tự do của mỗi cá nhân. Song vai trò và nhiệm vụ của Đảng viên là luôn tiên phong thể hiện vị trí, tư của của mình trong đời sống hàng ngày. Đời sống hàng ngày hiện nay phải bao gồm luôn yếu tố Mạng xã hội.
Để phù hợp với bối cảnh mới, các Đảng viên cần có nhận thức và hành động phù hợp trên môi trường Mạng xã hội:
Chuẩn mực, tư cách của người Đảng viên không chỉ thể hiện trong cuộc sống hàng ngày mà còn trên cả Mạng xã hội. Người Đảng viên phải tự răn mình và điều chỉnh bản thân qua các hoạt động trên môi trường internet.
Chi ủy, chi bộ ngoài giám sát tư cách Đảng viên trong cuộc sống, công việc cần thiết phải theo dõi biểu hiện của Đảng viên trên môi trường Mạng xã hội.
Có thái độ và chính kiến với những thông tin lan truyền trên môi trường Mạng xã hội để định hướng thông tin theo đúng chủ trương chính sách của Đảng, Pháp luật nhà nước.
Công tác theo dõi quần chúng ưu tú kết nạp Đảng và chuyển Đảng chính thức cũng cần theo dõi biểu hiện của các quần chúng, Đảng viên dự bị khi giao tiếp trên mạng xã hội.
Nhận thức được giá trị về khả năng lan truyền thông tin và định hướng thông tin nhanh, gọn của Mạng xã hội, trên thế giới có rất nhiều tổ chức chính trị, xã hội cũng đều đã mở các tài khoản mạng xã hội để thực hiện công việc đó. Khi mà báo giấy không còn là kênh truyền tải thông tin phổ biến, phát thanh radio giảm đáng kể người nghe, truyền hình đang bị bão hòa thì mạng xã hội lại thể hiện điểm mạnh của kênh thông tin dễ lan truyền và lan truyền nhanh nhất. Trong cách thức truyền thông của các tổ chức chính trị xã hội trên thế giới họ sử dụng đồng bộ, hiệu quả tất cả các kênh truyền thông trên. Song Facebook, Twitter đang là các kênh thông tin đang được ưu tiên sử dụng nhất với chi phí bằng 0.
Các tổ chức Đoàn thanh niên, Hội sinh viên của các trường học, cơ quan tại nước ta cũng đã nhanh nhạy tham gia vào môi trường này để tăng tính kết nối với các bạn trẻ. Song thực tế là các tổ chức Đảng của ta vẫn còn e dè và hạn chế trong việc sử dụng công cụ này nhằm thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, dân vận. Để Đảng ta hòa vào đời sống quần chúng sâu rộng hơn nữa, thiết nghĩ việc mở các tài khoản Mạng xã hội là một giải pháp cần thực hiện:
Các chi bộ Sinh viên cần mạng dạn mở xây dựng trang mạng xã hội để kết nối Đảng viên trẻ với quần chúng sinh viên.
Xây dựng các tài khoản với các nội dung tuyên truyền, cung cấp kiến thức về Đảng, thông tin chính sách của nhà trường, pháp luật của Nhà nước tới các quần chúng sinh viên.
Triển khai các trang mạng xã hội nhằm giới thiệu các gương điển hình trong phong trào Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.
Bên cạnh cổng Thông tin điện tử dangcongsan.vn, Đảng ta cũng cần thiết có một tài khoản trên mạng xã hội để góp phần truyền tải các thông tin, chính sách tới Đảng viên, quần chúng nhân dân, các tổ chức chính trị xã hội khác.

TRƯƠNG VĂN TÂN – BM NGỮ VĂN TÂY BAN NHA