Vòng sơ loại bao gồm bốn nội dung: thi Trình diễn trang phục tự chọn, thi Ứng xử trước Hội đồng Ban Giám khảo, thi Thể lực và cuối cùng là thi Trắc nghiệm kiến thức xã hội.

hinh_-1

Các thí sinh có mặt từ sớm để làm thủ tục dự thi.


Đồng chí Trương Văn An – Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Trường, Phó Ban Tổ chức cuộc thi Nét đẹp sinh viên Nhân văn 2016 – nhấn mạnh: “Trong cuộc thi năm nay, chúng tôi mong muốn tạo ra một sân chơi chung cho các bạn sinh viên Nhân văn, ở đó chúng tôi không đặt quá nặng về tiêu chí ngoại hình. Chúng tôi hi vọng có thể mang đến cho các thí sinh dự thi những trải nghiệm quý giá cũng như giúp các bạn nhận ra điểm mạnh và điểm yếu của bản thân”.
Cuộc thi Nét đẹp sinh viên Nhân văn lần III – năm 2016 được đồng hành bởi các đơn vị tài trợ: nhãn hàng mỹ phẩm e.l.f, trường đào tạo kỹ năng John Robert Power, Nguyễn Duy Hair Salon, trung tâm Anh ngữ ULI, thương hiệu Mắt kính trong hẻm và các đơn vị bảo trợ truyền thông: CLB Phóng Viên Trẻ (khoa Báo chí & Truyền thông, trường ĐH KHXH&NV), kenh14.vn, ybox.vn và công ty cổ phần EBIV.
Cần sự tự tin
Ở phần thi Trang phục tự chọn, các thí sinh phải thể hiện những bước đi catwalk với bộ trang phục mình chọn trước ban giám khảo và khán giả. Có không ít những bộ trang phục độc đáo đã được các thí sinh tự tin trình diễn trên sân khấu.
Ban Giám khảo của phần thi Trình diễn trang phục tự chọn bao gồm Nhà tạo mẫu tóc Nguyễn Duy – Vua tóc Việt Nam năm 2014, diễn viên Hồ Bích Trâm – Miss Teen thân thiện 2010, ThS. Dương Đức Minh, giảng viên bộ môn Du lịch.
hinh_-2

Bộ ba giám khảo quyền lực của phần thi Trình diễn trang phục tự chọn.


Thí sinh Vũ Thị Hồng Vân (SBD: 151) hào hứng: “Năm nay, mình chọn áo dài cách tân là trang phục tự chọn để tham dự vòng sơ loại, vì mình cảm thấy đây là bộ trang phục khá dễ mặc, dễ di chuyển và đang là xu hướng hot trong năm 2016. Mình cảm thấy khá hài lòng về phần thi của mình”.
hinh_-3

Mỗi thí sinh một phong cách, tuy nhiên bạn nào cũng vô cùng tự tin trên sân khấu.


Tuy nhiên, trước nội dung thi này, nhiều thí sinh không khỏi lo lắng. Sau phần thi của mình, bạn Nguyễn Phương Thanh (SBD: 267) cho biết điều lo ngại nhất của bạn chính là sự không tự tin trên những bước catwalk và cách tạo dáng. Theo Thanh, chính cách đi catwalk và tạo dáng tự tin mới có thể làm tăng lên vẻ đẹp trang phục mình chọn.
Bạn Vũ Nguyên Hạnh – Quán quân Nét đẹp Sinh viên Nhân văn 2014 – chia sẻ: “Phần thi trang phục luôn là nơi để các bạn thí sinh thể hiện rõ nhất cá tính, sự tự tin và sự trẻ trung của các bạn. Rất tuyệt vời là mình đã cảm nhận được đúng những điều đó qua từng phần thi của các thí sinh. Tinh thần rất tốt, tuy nhiên, vì còn thiếu kinh nghiệm nên các bạn còn mắc một vài lỗi kĩ thuật khi trình diễn catwalk. Khi vào sâu hơn, mình tin các bạn hoàn toàn đủ sức hoàn thiện phong cách trình diễn và bộc lộ cá tính của mình một cách trọn vẹn nhất.”
hinh_-4

Bạn Vũ Nguyên Hạnh, Quán quân Nét đẹp sinh viên Nhân văn 2014 (phải) và bạn Nguyễn Đăng Hồng Như, Á quân Nét đẹp sinh viên Nhân văn 2014, Hoa khôi Duyên dáng sinh viên ĐHQG-HCM xuất hiện rạng rỡ trong lễ khai mạc.


Riêng phần thi thể lực, nhiều thí sinh đánh giá là vừa sức khi có sự kết hợp giữa việc đo cân nặng, chiều cao và một vài bài tập thể lực cơ bản như bật xa, nhảy dây, chạy 30m. Thí sinh Trần Ngọc Hoài Thương (SBD: 159) cho biết các nội dung thi này đều ổn, vừa sức với các thí sinh, không quá khó nhưng đòi hỏi sự kiên trì và bền bỉ. Yếu tố này nhằm chọn được các gương mặt xứng đáng bước vào vòng tiếp theo. Hơn hết, qua phần thi này, các thí sinh có cơ hội rèn luyện sức khỏe nhiều hơn.
hinh_-5

Phần thi thể lực được thí sinh đánh giá là vừa sức.


Bạn Nguyễn Ngọc Lan Vy (SBD: 077) thổ lộ: “Mình nghĩ điều giúp các thí sinh hoàn thành tốt phần thi thể lực là chuẩn bị tinh thần thật thoải mái, thả lỏng cơ thể, hít thở sâu, sau đó tự tin và cố hết sức mình”.
Yêu cầu phản ứng nhanh và tư duy tốt
Phần thi Ứng xử là nội dung nhận được nhiều sự quan tâm. Thí sinh phải trả lời những câu hỏi do ban giám khảo trực tiếp đề ra xoay quanh những chủ đề về các lĩnh vực đời sống xã hội. Có không ít những chủ đề hóc búa được đặt ra để thử thách các thí sinh, từ những vấn đề chính trị xã hội sâu rộng như sự cố môi trường cho đến những quan điểm về một số vấn đề xã hội đang được giới trẻ quan tâm như việc nhuộm tóc, “sùng bái” các ca sĩ nước ngoài,…
Những câu hỏi trong phần thi này cũng xoáy sâu đến cá nhân nhằm làm rõ cá tính của thí sinh. Chính những yếu tố này đòi hỏi các thí sinh phải phản ứng thật nhanh và tư duy tốt để ứng xử thành công.
hinh_-6

Ở phần thi Ứng xử, thí sinh phải trả lời những câu hỏi do ban giám khảo trực tiếp đề ra xoay quanh những chủ đề về các lĩnh vực đời sống xã hội.


Thí sinh Trần Thị Ngọc Sang (SBD: 289) ấn tượng nhất với câu hỏi “Nếu được thoải mái tự do, em sẽ thể hiện điều gì?”. “Mình đã trả lời nếu được thoải mái tự do, mình sẽ tự tin đưa ra các quan điểm cá nhân của mình. Vì hiện tại, có rất nhiều vấn đề xã hội khiến dư luận quan tâm nhưng lại ít ai có thể nói lên được những ý kiến cá nhân của mình về vấn đề đó”.
Chị Nguyễn Thị Ngọc Khánh – Chủ tịch Hội Sinh viên Trường, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi, Giám khảo phần thi Ứng xử – nhận xét: “Trong phần thi ứng xử, phần lớn các bạn thí sinh đều thể hiện rất tự tin khi đứng trước câu hỏi của giám khảo. Câu trả lời của các bạn trên cơ bản là đúng trọng tâm, nói lên được suy nghĩ rất thật của các bạn dưới góc nhìn của một sinh viên. Tuy nhiên, phần đông các bạn chưa biết cách thể hiện ngôn ngữ hình thể, phát huy biểu cảm trên gương mặt để tạo sự thu hút đối với người đối diện. Đây là một hạn chế mà các bạn cần khắc phục”.
Đầu giờ chiều, các thí sinh bước vào phần thi Trắc nghiệm kiến thức xã hội. Bài thi thuộc dạng trắc nghiệm đưa ra những yêu cầu về kiến thức Chính trị, kinh tế, xã hội, lịch sử, văn học – nghệ thuật, khoa học – công nghệ và về lịch sử Trường. Nhiều bạn ấn tượng với các câu hỏi liên quan đến lịch sử thành lập trường, nhiều bạn lại tỏ ra khá hứng thú với những câu hỏi đòi hỏi tư duy cao.
hinh_-7

Phần thi cuối cùng đòi hỏi thí sinh phải có kiến thức tổng hợp ở nhiều lĩnh vực.


Thí sinh Trần Hoàng Nam (SBD: 300) chia sẻ sau khi hoàn thành phần thi: “Đề thi năm nay khá thú vị. Có một số câu đòi hỏi sự suy luận và những kiến thức nền tảng. Mình tự tin đã làm được 80% bài thi này. Ngoài ra, từ đề thi năm nay giúp mình biết được mình đang ở đâu để củng cố kiến thức của mình”.
capture

Ảnh: BAN TRUYỀN THÔNG CUỘC THI

Bài viết: THU THƯƠNG – HỒNG NHI
(CLB Phóng Viên Trẻ – Khoa BC&TT)