Đây là lần đầu tiên, thông qua hoạt động học thuật do Đoàn – Hội tổ chức các kiến thức chuyên ngành Ngôn ngữ học mang tính ứng dụng được mang đến gần hơn với sinh viên trong và ngoài Bộ môn.
Nằm trong chuỗi chương trình chào mừng Tháng Thanh niên, đồng thời thực hiện tinh thần mang các hoạt động học thuật đến gần hơn với đời sống, vào lúc 13h30 ngày 29/3/2018, tại phòng A1-22, trường ĐHKHXV&NV, cơ sở Linh Trung, Thủ Đức, chương trình “Viết sao cho đúng?” do Ban chấp hành Đoàn – Hội Bộ môn Ngôn ngữ học tổ chức đã diễn ra thành công, thu hút rất nhiều sự quan tâm từ sinh viên trong và ngoài Bộ môn.

Thạc sĩ Trần Thị Minh Thu (Giảng viên Bô môn Ngôn ngữ học) – diễn giả chương trình “Viết sao cho đúng?”


Các bạn sinh viên hào hứng đến tham gia chương trình


Hơn 100 sinh viên đến từ nhiều khoa/bộ môn đã có một buổi chiều thú vị đi tìm câu trả lời cho câu hỏi “Viết sao cho đúng?”. Thạc sĩ Trần Thị Minh Thu mở đầu chương trình bằng một bài “kiểm tra” chính tả nhỏ. Rất nhiều bạn trong khán phòng đã ồ lên vì có nhiều từ bấy lâu nay mình dùng sai mà cứ ngỡ là đúng. Có thể kể đến một số từ:

  • “vô hình trung” chứ không phải “vô hình chung”
  • “nghe phong thanh” chứ không phải “nghe phong phanh”
  • “tương lai xán lạn” chứ không phải “tương lai sáng lạng”
  • “hằng ngày” chứ không phải “hàng ngày”

Hàng trăm sinh viên đến từ các khoa/bộ môn trong toàn trường thích thú lắng nghe phần chia sẻ của diễn giả


Với những kiến thức chuyên môn về Ngôn ngữ học cùng kinh nghiệm giảng dạy của mình, cô cũng chia sẻ những điểm cần lưu ý về chính tả, những kỹ năng cần thiết trong khi thực hành văn bản tiếng Việt bằng cách kết hợp kiến thức chuyên ngành với những câu chuyện thực tế hết sức gần gũi, thú vị.

Cô Minh Thu chia sẻ với các sinh viên tham gia chương trình nhiều kiến thức về chính tả, thể thức văn bản hành chính


Cô đã giới thiệu đến các bạn một số nguồn tài liệu tham khảo để soạn một văn bản đúng thể thức. Suốt gần 2 tiếng diễn ra chương trình, căn phòng A1-22 không vơi tiếng cười. Nhân dịp này, cô cũng đã giải đáp những thắc mắc từ sinh viên từ đó mang đến cái nhìn tổng thể về Ngôn ngữ học và những ứng dụng của nó trong đời sống hằng ngày.

Đ/c Phạm Tấn Lộc, Trưởng BTC, trao quà cảm ơn đến diễn giả


BCH Đoàn – Hội Ngôn ngữ học hy vọng sau chương trình, các bạn có thể phần nào thấy được sự gần gũi giữa Ngôn ngữ học và đời sống. Đồng thời, các bạn có thể ứng dụng được các kiến thức từ “Viết sao cho đúng?” để vừa giúp ích trong quá trình làm việc về sau vừa có thể “giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt”.

Bài và ảnh: Minh Tuyền (Ban Truyền thông Đoàn – Hội Ngôn ngữ học)