Ở tuổi 21, người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành đã quyết định ra đi tìm đường cứu nước từ hai bàn tay trắng. Quyết định ở tuổi 21 ấy của Người đã truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ hôm nay trong việc đặt mục tiêu và quyết tâm thực hiện mục tiêu.

Hình 1: Các bạn sinh viên suy nghĩ về mục tiêu tuổi 21 của mình


Tin tưởng bản thân mình
Với yêu cầu “viết ra mục tiêu tuổi 21 của bạn” từ BTC chương trình, nhiều sinh viên đã được dịp nhìn lại những ước mơ của mình để đối chiếu với những nỗ lực hiện tại.

Hình 2: Gần 150 sinh viên đến từ các trường ĐH-CĐ trên địa bàn TP đã tham dự tọa đàm


Hình 3: Đoạn phim về quyết định ra đi tìm đường cứu nước của Nguyễn Tất Thành truyền cảm hứng cho các sinh viên


Với Ngọc Tuấn (ĐH Sài Gòn), mục tiêu tuổi 21 của anh bạn là “viết ra tác phẩm của đời mình”. Không chỉ là viết ra một tác phẩm văn học thực sự như mơ ước, Tuấn cho biết thêm, đó còn là một tác phẩm “lớn hơn” – viết nên cuộc đời từ chính những quyết định hôm nay của mình.
Nhật Thu (ĐH Mở TP.HCM) chia sẻ: “Mình mong muốn sẽ hoàn thành thật tốt chuyện học hành. Tham gia tình nguyện nhiều hơn để làm được những gì mà bản thân vẫn nghĩ không bao giờ làm được”. Câu chuyện của Nhật Thu là câu chuyện của những ngày hè xanh, khi giảng đường tạm thời đóng cửa, Thu được đi đến những vùng quê xa xôi để giúp đỡ đồng bào còn nhiều khó khăn.
Còn với Ngọc Ánh, thi đậu lớp sơ cấp, hoàn thành giáo trình đàm thoại tiếng Trung, có một công việc làm thêm liên quan đến ngành quản trị kinh doanh đang theo học là ước mơ mà Ánh sẽ quyết tâm thực hiện.
Mỗi người trong gần 150 sinh viên tham gia tọa đàm đã viết ra những ước mơ của mình để từ đó nhìn lại và cố gắng nhiều hơn. Thông điệp được các sinh viên gửi gắm qua việc chia sẻ mục tiêu tuổi 21 của mình là phải tin tưởng bản thân mình, hãy quyết tâm làm chứ đừng khó, ngại khổ.
Vượt khó khăn, đồng cảm và sẻ chia
Khách mời của buổi tọa đàm “Tuổi 21, tôi làm được gì?” là những gương điển hình thanh niên tiêu biểu trên nhiều lĩnh vực, tạo được dấu ấn ở tuổi 21.
Đi từ những ước mơ thời trẻ con, các khách mời dẫn dắt sinh viên vào hành trình xác định mục tiêu và quyết tâm đạt được mục tiêu ấy.

Hình 4: Sinh viên thảo luận về thuận lợi và khó khăn của sinh viên VN trong giai đoạn mới


Với chàng “Thủ lĩnh sinh viên” Hà Thanh Đạt – Phó Bí thư Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên (trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch) ước mơ được gói gọn trong từ “Cảm”: “Ngày nhỏ mình thường tham gia các buổi sinh hoạt thiếu nhi rồi dần dà trở nên mạnh dạn hơn. Lớn lên, mình mong ước được giúp đỡ mọi người nên đã chọn ngành y và mình đã cố hết sức để đạt được mục tiêu đó”. Dù vậy, theo Đạt, đến thời điểm này, anh bạn vẫn phải cố gắng nhiều hơn nữa để mục tiêu ấy được vẹn tròn nhất.”

Hình 5: Thanh Đạt và Hiền Phương vui vẻ chia sẻ hành trình chinh phục ước mơ tuổi 21 của mình


Riêng với Trịnh Thị Hiền Phương – Ủy viên Ban Kiểm tra Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, tuổi 21 là khoảng thời gian thật đẹp bởi rất nhiều ước mơ của cô bạn đã được hoàn thành. Trong đó, câu chuyện về hành trình của Chuyến tàu thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản năm 2014 là một kí ức khó quên.
Phương cho biết: “Từ những ngày cấp 3, được đại diện cho thế hệ trẻ TP.HCM đón tàu cập bến, mình đã mơ ước một lần được tham gia vào hành trình giao lưu ấy”. Với ước mơ đó, Hiền Phương từng ngày trau dồi kiến thức văn hóa – xã hội, kĩ năng, khả năng ngôn ngữ để vinh dự trở thành một trong những đại biểu của Đoàn Viêt nam tham gia hành trình.
Tự tin, chủ động hội nhập
Cùng nhìn về hiện tại, các khách mời và các bạn sinh viên đều thống nhất với ý kiến cho rằng: năm 2015, Cộng đồng kinh tế ASEAN được hình thành cũng chính là thời điểm mà cơ hội và thách thức giới trẻ Việt Nam phải đối mặt trở nên rõ rệt nhất.

Hình 6: Sinh viên ĐH Sài Gòn đặt câu hỏi giao lưu với khách mời


Hà Thanh Đạt cho rằng bạn trẻ Việt Nam thường có tâm thế chưa sẵn sàng, bị động trong việc trang bị những kĩ năng, chưa nhận ra lợi thế, cơ hội của mình và đặc biệt là chưa tin tưởng khả năng của bản thân. Thanh Đạt nói: “Đừng bao giờ ngừng tin tưởng bản thân”.
Trong bối cảnh hội nhập, Thanh Đạt và Hiền Phương nhắn nhủ đến sinh viên cần chủ động trang bị cho mình những kiến thức, kĩ năng để đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng cũng như yêu cầu mới của xã hội.

Hình 7: Khách mời và sinh viên cùng chụp hình lưu niệm


Ai cũng sẽ có giai đoạn gặp những khó khăn nhưng điều quan trọng là chúng ta học được gì sau những khó khăn, thậm chí là thất bại đó” – Hiền Phương bộc bạch.
Tọa đàm “Tuổi 21, tôi làm được gì?” là một trong các hoạt động nằm trong Ngày hội ngày Thanh niên làm theo lời Bác lần đầu tiên được tổ chức dành riêng cho khu vực trường học tại TP.HCM.

MẠNH KHANG