Lễ hội văn hóa ASEAN lần I nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng Lễ khai khóa ĐHQG-HCM năm 2013 với chủ đề “Tuổi trẻ và Tp.Hồ Chí Minh hội nhập ASEAN 2015”.
Lễ hội được tổ chức nhằm tăng cường sự hiểu biết của sinh viên ĐHQG-HCM về Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN); về văn hóa và con người của 10 quốc gia: Vương quốc Brunei, Vương quốc Campuchia, Cộng hòa Indonesia, CHDCND Lào, Malaysia, Liên bang Myanma, Cộng hòa Philippines, Cộng hòa Singapore, Vương quốc Thái Lan, CHXHCN Việt Nam.
Tham gia Lễ hội, sinh viên ĐHQG-HCM đã chủ động tìm hiểu văn hóa các nước trong khu vực, tổ chức các gian hàng giới thiệu văn hóa các nước và biểu diễn các tiết mục văn nghệ đặc trưng của 10 nước trong khối ASEAN; đồng thời nghe báo cáo chuyên đề về Cộng đồng kinh tế ASEAN, tham quan con đường triển lãm ảnh về các quốc gia này. Trong đó, đêm văn nghệ trình diễn văn hóa nghệ thuật các nước thực sự gây ấn tượng mạnh với sinh viên và được các đại biểu đánh giá cao về hiệu quả cũng như nội dung chương trình.Th.S Nguyễn Thanh Tuấn- Phó trưởng Khoa Đông phương học, Trưởng Bộ môn Đông Nam Á học Trường ĐH KHXH&NV ĐHQG-HCM cho biết anh đánh giá cao sự sáng tạo của sinh viên qua từng tiết mục.

Tiết mục múa Brunei của sinh viên Trường ĐH Quốc tế.


Tiết mục truyền thống của nước Indonesia do sinh viên trường ĐH KHXH&NV biểu diễn đạt giải nhất cuộc thi.


Sinh viên Trường ĐH Kinh tế – Luật với điệu nhạc của nước Lào.


Sinh viên Trường ĐH Bách khoa với điệu múa của người Malaysia


Sinh viên trường ĐH KHXH&NV giới thiệu điệu múa và trang phục 4 miền của đất nước Thái Lan.


Sinh viên trường ĐH Khoa học Tự nhiên với tiết mục giới thiệu dòng giống Lạc Hồng của người Việt Nam.


Sinh viên trường ĐH KHTN thể hiện niềm tự hào và tình yêu tổ quốc qua phần thi của mình.


Sinh viên ĐHQG-HCM tại gian hàng giới thiệu về đất nước Thái Lan.


Sinh viên ĐHQG-HCM tại gian hàng giới thiệu về đất nước Campuchia.


Sinh viên thích thú khi tham gia Lễ hội văn hóa ASEAN.Anh Phạm Thanh Sơn, Bí thư Ban Cán sự đoàn, Phó Ban Công tác sinh viên ĐHQG-HCM trao thưởng cho gian hàng giới thiệu đất nước xuất sắc nhất – Đội Indonesia.


Đội Indonesia – Trường ĐH KHXH&NV cũng là đội đạt giải tiết mục truyền thống xuất sắc nhất và dành giải nhất toàn đoàn.


 Theo Website vnuhcm.edu.vn