Chiến sĩ khỏe
Là hoạt động mở đầu cho chuỗi hoạt động đa dạng sẽ kéo dài liên tục đến hết khóa học, cuộc thi chạy việt dã với hai bảng dành riêng cho nam và nữ, có thể lệ phù hợp với thể lực sinh viên đã thu hút sự tham gia nhiệt tình của các chiến sĩ đến từ 19 đại đội thuộc trường ĐH KHXH&NV.
Kết thúc cuộc thi, bền bỉ vượt qua 12 vòng sân chào cờ của Trung tâm GDQP – ANSV (ĐHQG TP. Hồ Chí Minh) trong thời gian ngắn nhất, bạn Trần Xuân Quang đến từ đại đội 16 đã xuất sắc giành giải nhất ở bảng nam. Trong khí đó, bạn Mai Thị Sương (đại đội 19) là quán quân bảng nữ. Sương chia sẻ: “Lúc chạy đôi khi mình cũng cảm thấy mệt và đuối sức nhưng nhờ có sự cổ vũ nhiệt tình của các bạn, nhiều bạn còn tiếp nước kịp thời nên mình mới đủ sức tiếp tục”.
Ban tổ chức cũng trao một giải nhì, một giải ba cho thí sinh của hai bảng. Đồng thời, tất cả thí sinh tham gia đều nhận được một món quà lưu niệm từ BTC cuộc thi nhằm động viên tinh thần và kêu gọi ý thức rèn luyện thân thể hằng ngày trong sinh viên.

Thí sinh thi chạy việt dã – Ảnh: Hồng Hạnh


Sôi động vũ khúc đêm chiến sĩ
Trong hai đêm 24 và 26/2 cuộc thi văn nghệ “Đêm chiến sĩ” và hội thi đồng diễn dân vũ – flashmob “Vũ khúc chiến sĩ” cũng được diễn ra. Với thể lệ mở, đề cao tính sáng tạo độc đáo của sinh viên, nhiều đại đội đã cống hiến những tiết mục hết sức đặc sắc, vừa truyền thống vừa hiện đại, đậm chất nhân văn.
Sau 8 phút thoải mái thể hiện mình, 5 tiết mục văn nghệ xuất sắc nhất đã được ban giám khảo chọn ra để trình diễn một lần nữa trong đêm gala trao giải. Kết quả, đội văn nghệ của đại đội 13 bao gồm các khoa/bộ môn Đô Thị, Tâm lý, Văn hóa học đã giành giải nhất chung cuộc. Ngoài ra, ban giám khảo cũng thống nhất trao 3 giải phụ: tiết mục ấn tượng nhất, nội dung ý nghĩa nhất và giọng ca hay nhất cho đại đội 2, 3 và 18.
Ở đêm thi dân vũ – flashmob, ban giám khảo đánh giá cao nội dung dàn dựng, ý nghĩa động tác và tư duy chọn nhạc của các đại đội dự thi. Với sự tái hiện lại những hoạt động học tập và rèn luyện của sinh viên trong khóa học giáo dục quốc phòng hài hước, đại đội 3 đã giành giải nhất một cách thuyết phục.

Tiết mục flashmob đạt giải nhất Hội thi đồng diễn dân vũ – flashmob “Vũ khúc chiến sĩ” của Đại đội 3 – khoa Đông Phương học – Ảnh: Văn Thủy


Phần dự thi của khoa Quan hệ quốc tế (Đại đội 4) “IR bừng sáng” – Ảnh: T.T


Khoa Công tác xã hội & Ngữ văn Ý (Đại đội 17) với tiết mục “Tình ca” – Ảnh: Văn Thủy


“Tình yêu màu nắng” của Đại đội 13 – Tâm lý, Văn hóa học và Đô thị – Ảnh: Thu Thủy


Lắng đọng những sẻ chia

Văn nghệ dự thi “My kool Việt Nam” của khoa Ngữ văn Anh (Đại đội 7) – Ảnh: Văn Thủy


Tiết mục “Unlimited Love” của Đại đội 14 – khoa Hàn quốc học và Đô thị – Ảnh: Văn An


Nhận giải cuộc thi việt dã – Ảnh: T.T


Đại đội 1 – khoa Báo chí truyền thông trở thành quán quân của cuộc thi clip “Gửi đồng đội tôi” – Ảnh: Thu Thủy


Nhận giải hội thi dân vũ – flashmob “Vũ khúc chiến sĩ” – Ảnh: Nguyễn Xuân


Trao giải văn nghệ “Đêm chiến sĩ”, đại đội 13 – khoa Tâm lý, Văn hóa học và Đô thị xuất sắc giành giải nhất – Ảnh: Nguyễn Xuân


Song song với những hoạt động sôi nổi về văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, Ban công tác quốc phòng – an ninh sinh viên cũng thực hiện chương trình phát thanh “Nhật kí chiến sĩ” 3 lần/tuần để sinh viên có điều kiện chia sẻ những suy nghĩ, cảm nhận của mình cũng như gửi tặng các món quà âm nhạc đến bạn bè, thầy cô. Mỗi kì phát thanh, nhóm biên tập chương trình nhận được hàng chục thư yêu cầu. Trong đó có những lời xin lỗi rất cảm động, những câu chuyện tình cảm dễ thương và những lời mời giao lưu từ các đại đội.
Điểm nhấn của chuỗi hoạt động năm nay là đêm Gala tổng kết và trao giải “Gửi đồng đội tôi” diễn ra vào đêm 3/3. 19 video clip/slide ảnh được các đại đội thực hiện ngay từ ngày đầu nhập học cho tới những buổi học cuối cùng sẽ được lần lượt công chiếu. Xen kẽ các thước phim xúc động ấy là phần dự thi của 5 tiết mục văn nghệ xuất sắc trong “Đêm chiến sĩ”. Bạn Thiên An (đại đội 1) bộc bạch: “Xem các tiết mục văn nghệ sôi động rồi lại trầm xuống với những hình ảnh của đại đội, mình đã suýt khóc. Mới đó thôi mà sắp hết kì quân sự rồi! Nhớ quá!”
Sau những giây phút lắng đọng, cuối cùng ban giám khảo đã công bố giải thưởng. Vượt qua 18 clip dự thi khác, với chủ đề “Mùa quân sự rực rỡ và sặc sỡ” hài hước nhưng xúc động, đại đội 1 đã giành được giải video clip xuất sắc nhất. Các giải sáng tạo, hình ảnh đẹp, nội dung hay cũng được trao cho đại đội 3, 7 và đại đội 14.
Kết thúc chuỗi hoạt động đa dạng trong kì học giáo dục quốc phòng, mỗi sinh viên ắt hẳn đã có cho riêng mình những kỉ niệm khó quên: kỉ niệm về những buổi tập dượt văn nghệ, những hình ảnh sát cánh bên nhau, những nụ cười, giọt mồ hôi… Tất cả đã tạo nên một mùa quân sự 2014 đầy ý nghĩa, ghi dấu sự trưởng thành của sinh viên Nhân văn.

Mạnh Khang