Và, có cầu ắt sẽ có cung. Các khóa học kĩ năng mềm đã ra đời để đáp ứng nhu cầu của nhóm khách hàng này.
Khái niệm “kĩ năng mềm” xuất hiện cách đây khá lâu tại các nước phát triển. Nhưng tại Việt Nam, kĩ năng mềm chỉ mới thực sự trở nên phổ biến trong vài năm gần đây. Kéo theo kĩ năng mềm, một khái niệm mới đã ra đời, đó chính là diễn giả
Diễn giả – người truyền lửa vào kĩ năng mềm
Cách đây hơn 3 năm, cựu Thủ tướng Anh Tony Blair đã trở thành “Diễn giả đắt nhất hành tinh” bởi ông đã nhận được 256.000 USD – số tiền tương đương với mức thu nhập 1 năm của ông khi còn trên cương vị Thủ tướng – chỉ bằng một cuộc nói chuyện kéo dài 30 phút tại thủ đô Manila, Philippines. Tại những nước phát triển, nghề diễn giả đã trở nên thịnh hành và được đánh giá cao và có mức thu nhập đáng mơ ước.
Vậy, diễn giả là ai? Họ chính là những người chia sẻ hiểu biết của mình thông qua những kinh nghiệm của bản thân về các vấn đề trong cuộc sống, con người, tâm lý và xã hội nói chung cho nhiều người nghe, trả lời những câu hỏi liên quan đến vấn đề đó từ người nghe.
Nghệ thuật sống, kinh nghiệm vượt qua khó khăn, kinh nghiệm làm giàu, khả năng diễn thuyết trước đám đông…chính là điều mà không ít người thiếu và đang trên con đường tìm kiếm, trau dồi.Nhưng chính vì nguyên do này mà đã có không ít kẻ tự phong cho mình cái danh “diễn giả” để ung dung kiếm tiền của thiên hạ.
Kĩ năng mềm nhưng giá có mềm?
Những khóa học kĩ năng mềm, kĩ năng thuyết trình của các diễn giả đã trở nên quen thuộc với không ít bạn trẻ. Với từ khóa “khóa học kĩ năng mềm” bạn có ngay được khoảng 4.710.000 chỉ trong 0,32 giây. Tuy vậy, thực hư chất lượng của các khóa học này ra sao thì chưa ai dám đảm bảo.
Ngay trên trang Sukienhay, luôn có hàng chục những khóa học, huấn luyện kĩ năng đang diễn ra, sắp diễn ra. Trang web chính là nơi trung gian cho những khách hàng có nhu cầu học, tại đây họ sẽ mua được vé tham dự với giả rẻ hơn giá khi mua trực tiếp tới 30-40%.
Thay đổi và thành công sau các khóa học là điều mà ai cũng mong muốn. Nhưng chỉ với một khóa học kéo dài 2, 3 ngày thì thật chẳng dễ. Và, với giá 700 trăm nghìn cho một buổi tham dự, 2 đến 3 triệu đồng cho một khóa học thì quả là gian nan quá con đường đến với thành công.
Để có được kĩ năng mềm, đã có không ít bạn sinh viên bị mắc lừa khi đăng kí mua phải thẻ học của những khóa học kém chất lượng, những “diễn giả” giả.
Bạn Hồng Hạnh, SV khoa tiếng Nhật, ĐH Ngoại thương buồn rầu chia sẻ: “Tháng trước mình có tham gia một khóa học kĩ năng với giá hơn 2 triệu đồng. Đọc thông tin quảng cáo rất hay và lại là một “diễn giả hàng đầu” nên mình đăng kí mua thẻ học ngay mà không xem thông tin về diễn giả hay công ty tổ chức. Đến nơi học rồi mới nhận ra là bị lừa đảo. Người được gọi là “diễn giả” cứ thao thao bất tuyệt, mà những điều nói ra toàn là điều mà ai cũng biết. Chỉ được cái quảng cáo là hay thôi”
Xuân Trường, SV ĐH Thương mại chia sẻ: “Sau một số khóa học kĩ năng mềm mình thấy bản thân thay đổi nhiều lắm. Mình thấy tự tin hơn, biết cách sắp xếp và sử dụng thời gian hợp lí hơn. Nếu chọn được trung tâm hay khóa học phù hợp và giá cả hợp lý mình nghĩ rằng các bạn nên tham gia một khóa, thay đổi được nhiều lắm đấy.”
Trong một mục giới thiệu về khóa học kĩ năng mềm, người đăng tin đã không ngần ngại tung hô về khóa học của mình: “Bạn muốn thành công và tạo dựng hình ảnh tích cực cho bản thân? Bạn muốn mọi người dâng hiến trái tim cho bạn? Bạn muốn truyền cảm hứng để mọi người phát huy hết tiềm năng bản thân? Bạn muốn chia sẻ những ước mơ tuyệt vời nhất của mình cho mọi người cùng bạn theo đuổi và biến ước mơ thành hiện thực? Bạn muốn trở  thành người có sức hút giữa chốn đông người? Bạn muốn thăng tiến nhanh chóng trong mọi công việc hay sự nghiệp đang theo đuổi?”
“Hãy nắm bắt các bí quyết từ diễn giả A, B.. để được xem những bài diễn thuyết hay nhất thế giới, và nắm bắt cách biến mọi bài trình bày – diễn thuyết của mình thành thông điệp chinh phục lòng người.”
Niềm ước muốn, mong mỏi của con người là vô tận, nhưng đừng để điều đó biến chúng ta thành khách hàng của những kẻ “treo đầu dê bán thịt chó”.
Kĩ năng cứng còn có thể tự học được thì tại sao kĩ năng mềm lại không? Khi có nhu cầu học hỏi hay cần trau dồi thêm kĩ năng, bạn có thể học qua sách báo, tham gia các khóa học, nhưng cần tỉnh táo trong việc lựa chọn, xem xét và kiểm chứng những thông tin liên quan đến khóa học cũng như nhân vật diễn giả để tránh mất tiền oan.

Theo CAND