Trải qua những vòng thi hấp dẫn, lôi cuốn và đầy ý nghĩa, 8 thí sinh xuất sắc nhất của cuộc thi đã bước vào vòng chung kết để trực tiếp tranh tài hùng biện trên sân khấu và thể hiện bản lĩnh sinh viên Nhân văn.
Trước đó, tại vòng bán kết – “Tiếng nói thép”, 20 thí sinh đã nỗ lực hết sức mình khi tham gia các hoạt động trải nghiệm ngoài trời tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, qua đó giúp tiếp cận và tìm hiểu các vấn đề xã hội ngay tại khu vực trung tâm Thành phố. Sau đó, các đội lần lượt bốc thăm chủ đề chung cho cả đội  và mỗi thí sinh có 15 phút để chuẩn bị cho phần thi của mình. Đề thi mà BTC đưa ra chính là các vấn đề nổi bật và quen thuộc xung quanh Công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và đường Nguyễn Huệ. Khác với vòng sơ khảo, các thí sinh top 20 phải trình bày phần thi trước máy quay phim để BTC ghi lại phần thi của mình. 20 clip dự thi vòng bán kết của các thí sinh đã được cộng đồng mạng bình chọn trên Fanpage Tiếng Nói Thanh Niên để chọn ra ứng viên cho giải thưởng “Thí sinh Ấn tượng”. Thời gian bình chọn diễn ra từ ngày 17/10 đến 21h59 ngày 20/10 và đã có hơn 14.629 lượt bình chọn cho các thí sinh.

8 thí sinh xuất nhắc của cuộc thi Hùng biện “Tiếng nói Thanh niên” năm 2017


 
Tại vòng chung kết – “Tiếng nói thanh niên”, 8 thí sinh xuất sắc cùng tham gia tranh tài tại 3 phần thi: Phần 1 – “Thông điệp thanh niên”, Phần 2 – “Khát vọng thanh niên”, Phần 3 – “Bản lĩnh thanh niên”. Nội dung thi sẽ xoay quanh các khía cạnh xã hội với chủ đề “Hành động vì một thành phố phát triển”.
Đặc biệt, tại phần thi thứ 2, 8 thí sinh đóng vai các đại biểu thanh niên tham dự một phiên thảo luận mô phỏng tại Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP. Hồ Chí Minh lần thứ X. Lần lượt từng thí sinh sẽ đặt vấn đề, đề xuất giải pháp, trình bày kỳ vọng của thanh niên đối với công tác Đoàn và phong trào thanh niên Thành phố giai đoạn 2017 – 2022. Các thí sinh đã có nhiều ý kiến, đề xuất sâu sát với các vấn đề của thanh niên thành phố như bạn Phạm Tấn Lộc (bộ môn Ngôn ngữ học) cho rằng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền đạo đức, lối sống cho đoàn viên, thanh niên (ĐVTN), triển khai mở rộng mô hình Hợp tác xã Thanh niên Youth Co.op, góp phần nâng cao nhận thức về quyền lợi và nghĩa vụ của ĐVTN. Trong khi đó, bạn Huỳnh Ngọc Trâm (khoa Ngữ văn Pháp) đưa ra kiến nghị về việc cần chú trọng, nâng cao tiềm năng của sinh viên khối ngành Khoa học Xã hội trong xu thế hội nhập và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Bạn cũng đề xuất Đoàn Thanh niên cần phát huy vai trò là cầu nối giữa sinh viên khối ngành Khoa học Xã hội với các doanh nghiệp để gia tăng cơ hội việc làm trong tương lai.

Các thí sinh trong phần thi mô phỏng một phiên thảo luận của Đại hội Đoàn Thành phố


Thí sinh trình bày ý kiến trong phần thi “Khát vọng thanh niên” – mô phỏng phiên thảo luận của Đại hội Đoàn Thành phố


Sau phần 1 và phần 2, 4 thí sinh xuất sắc nhất sẽ vào phần thi thứ 3. Tại phần thi này, 4 thí sinh sẽ chia thành 2 cặp thi đấu đối kháng trực tiếp, tranh biện về vấn đề được Ban Tổ chức đưa ra. Hai vấn đề được nêu ra tại vòng thi thứ ba – “Bản lĩnh thanh niên” là việc thu phí ô tô vào trung tâm thành phố và quy định cộng điểm ưu tiên trong kỳ thi THPT Quốc gia đã thu hút sự chú ý của khán giả tại hội trường và những màn tranh luận sôi nổi của các thí sinh.

Thí sinh Trần Công Hận và Trịnh Gia Khiêm tranh luận trong phần thi thứ ba – “Bản lĩnh thanh niên”


Với các lập luận thuyết phục và phong thái tự tin, bạn Trần Công Hận (bộ môn Du lịch) đã xuất sắc chinh phục giải Nhất của cuộc thi. Giải Nhì thuộc về bạn Phạm Tấn Lộc – Bộ môn Ngôn ngữ học. Hai giải Ba thuôc về Bạn Huỳnh Ngọc Trâm (Khoa Ngữ văn Pháp) và bạn Trịnh Gia Khiêm (Khoa Giáo dục) và các giải Khuyến khích của cuộc thi thuộc về các bạn Nguyễn Văn Toàn (khoa Địa lý), Nguyễn Thị Thúy Ngân (bộ môn Du lịch), Trần Thị Như Ý (khoa Tâm lý học) và Trương Mỹ Duyên (khoa Xã hội học). Bộ môn Du lịch đạt giải thưởng Tập thể xuất sắc và giải Thí sinh Ấn tượng đã thuộc về thí sinh Trần Thị Như Ý (khoa Tâm lý học).

Đại diện nhà tài trợ Công ty Cổ phần Đại Nam trao phần thưởng cho Bộ môn Du lịch – Tập thể tham gia xuất sắc cuộc thi


Bạn Trần Công Hận – Bộ môn Du lịch xuất sắc giành giải Nhất của cuộc thi.


Thí sinh chụp ảnh lưu niệm cùng ban giám khảo và khách mời.

Ban Tổ chức Cuộc thi