“Trại Thanh niên ASEAN – Trung Quốc” là hoạt động đa phương do Trung Quốc chủ trì, tạo cơ hội để thanh niên Trung Quốc và thanh niên các nước Đông Nam Á trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm của quốc gia mình. Đề tài xuyên suốt chương trình năm nay là Thanh niên khởi nghiệp và các vấn đề về việc làm”.
Tại thủ đô Bắc Kinh, đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam đã tham gia thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm với thanh niên các nước bạn về chủ đề “Việc làm thanh niên và thanh niên lập nghiệp” và tham gia diễn đàn “Nhu cầu việc làm cho thanh niên trong quá trình đô thị hóa” tại thành phố Nam Ninh, Quảng Tây. Tại các diễn đàn đa phương này, đ/c Hiền Phương cũng đã chia sẻ về các vấn đề việc làm hiện nay của sinh viên trong bối cảnh đất nước đang đẩy mạnh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa; nêu những thuận lợi, khó khăn của sinh viên trong quá trình tìm kiếm việc sau khi tốt nghiệp; chia sẻ các giải pháp của Thành Đoàn, Hội Sinh viên Thành phố, Đoàn trường, Hội sinh viên trường trong việc tư vấn, hướng nghiệp cho sinh viên, hỗ trợ sinh viên tìm việc làm, lập thân, lập nghiệp…đồng thời học hỏi, tiếp thu những kinh nghiệm quý báu trong giải quyết việc làm cho sinh viên từ các nước khác.
 Ngoài tham dự các diễn đàn, đoàn Việt Nam đã đến tham quan, tìm hiểu các công trình, danh lam thắng cảnh; các mô hình giải quyết việc làm cho thanh niên, tạo điều kiện cho thanh niên mới tốt nghiệp đại học, cao đẳng có cơ hội lập nghiệp, cơ sở vật chất để phát huy sáng tạo, lập kế hoạch như Tử Cấm Thành, Vạn Lý Trường Thành; Vườn ươm công nghệ cao tại Bắc Kinh; Khu phát triển công nghệ cao quốc tế Nam Ninh; Khu triển lãm thành tựu công nghệ tỉnh Quảng Tây; Vườn ươm công nghệ Nam Ninh; Khu triển lãm kế hoạch phát triển tỉnh Quảng Tây; Trung tâm hội nghị và triển lãm Trung Quốc – ASEAN.

Đại biểu Việt Nam và đại biểu Philippines tại Vạn Lý Trường Thành


Đoàn đại biểu Việt Nam – Lào tại Trung tâm hội nghị và triển lãm Trung Quốc – ASEAN


Bên cạnh các hoạt động liên quan đến chủ đề việc làm cho thanh niên, đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam còn tham gia các hoạt động giao lưu văn hoá, giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam một cách sinh động, ấn tượng.

Hiền Phương với tiết mục múa “Quê tôi” trong chương trình giao lưu văn hóa các nước


Nữ đại biểu Việt Nam và Myanmar trong trang phục truyền thống


Đoàn Việt Nam cũng đã chủ động tổ chức buổi giao lưu thắm tình anh em với đoàn đại biểu thanh niên Lào tại thành phố Nam Ninh, cùng hát những bài hát ca ngợi đất nước, con người, mối quan hệ đặc biệt giữa nhân dân hai nước nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Lào.

Đoàn đại biểu Việt Nam và Lào tại diễn đàn “Nhu cầu việc làm cho thanh niên trong quá trình đô thị hóa” tại Nam Ninh


Từ Trại Thanh niên ASEAN – Trung Quốc năm 2012, các bạn thanh niên Việt Nam có thêm nhiều cơ hội được học hỏi, giao lưu văn hóa với các nước bạn, thể hiện tiếng nói của thanh niên Việt Nam và để lại ấn tượng tốt đẹp đối với bạn bè các nước. Đồng chí Hiền Phương chia sẻ: “Bản thân tôi đã có nhiều cơ hội giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm học tập, công tác, đặc biệt về vấn đề tư vấn hướng nghiệp và giải quyết việc làm cho sinh viên, trên tinh thần hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau với đại biểu các đoàn bạn. Sau chuyến công tác, tôi đã xây dựng được nhiều tình cảm và mối quan hệ tốt đẹp đối với các bạn trẻ trong khu vực. Tôi sẽ duy trì các mối quan hệ này để có thể tiếp tục trao đổi, học hỏi với các bạn về các vấn đề của thanh niên hiện nay. Đồng thời góp phần vào việc xây dựng mối quan hệ tích cực giữa thanh niên Việt Nam và các nước.”

NAM ANH