Suctrenhanvan tiếp tục giới thiệu đến bạn đọc phần tổng hợp ý kiến và trao đổi trong diễn đàn “Nghe sinh viên nói – Nói sinh viên” và Chương trình “Đối thoại cùng phát triển” năm 2013 – 2014.
* Phần ý kiến và trao đổi với THƯ VIỆN
– Đối với sách được in ấn kết bằng chỉ và dưới 1.000 trang có thể cho sinh viên mượn photo (tại phòng đọc cơ sở ĐTH) để tiện cho việc nghiên cứu của sinh viên.
– Đối với sách in kết bằng chỉ đều có thể sao chụp khi người đọc có nhu cầu, nhưng thực tế hiện nay sách không được đóng dưới dạng kết chỉ như trước nữa, hầu hết sách xuất bản trên thị trường đều được dán bằng keo. Chính vì vậy, khi sao chụp do đè mạnh, gáy sách bị bung rời từng trang và bị bong ra khỏi bìa của cuốn sách Do đó, nếu sinh viên có nhu cầu cần sao chụp những sách này có thể liên hệ cán bộ phục vụ tại nơi mượn sách để in phần cần sao chụp (nếu thư viện đã có bản điện tử của sách) hoặc scan bằng máy scan chuyên dụng có tại Thư viện (nếu sách chưa có bản điện tử).
– Lắp mạng wifi tại phòng đọc của Thư viện Đinh Tiên Hoàng để sinh viên có thể tra cứu được tài liệu trên mạng, qua đó cũng có thể so sánh lại tài liệu trong sách với tài liệu trên mạng.
–   Máy tính tra cứu ít, còn bị hư nhưng chưa có máy thay thế là một thực tế hiện nay chưa được giải quyết, đề nghị Nhà trường xem xét giải quyết.
– Thư viện đã chuyển ý kiến của sinh viên tới Phòng Quản trị – Thiết bị
– Các sách cho mượn về cần đa dạng phong phú hơn, vì trong khi đó sách đọc thì rất nhiều chủng loại còn sách mượn thì không thấy nhiều. Nên có sự đầu tư đồng đều hơn giữa hai cơ sở, nhiều khi có sách chỉ có ở một cơ sở.
– Để có thể có nhiều chủng loại sách phục vụ trong các Phòng đọc của Thư viện như hiện nay mà bạn đọc đã thấy, Nhà trường đã quan tâm và đầu tư nhiều, trong khi nguồn kinh phí Nhà nước cung cấp để mua tài liệu lại chỉ có hạn. Để có thể mua được nhiều chủng loại sách đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người đọc, nhưng kinh phí mua tài liệu lại hạn chế, Thư viện phải chọn phương án bổ sung sách như sau:
• Nếu là giáo trình/tài liệu tham khảo phục vụ cho những môn học chung của Trường, Thư viện bổ sung từ 50 đến 100 bản/một nhan đề; Nếu là giáo trình/tài liệu tham khảo chính phục vụ các môn học chuyên ngành, Thư viện bổ sung từ 5 đến 7 bản/một nhan đề.
• Nếu là tài liệu tham khảo đọc thêm Thư viện bổ sung từ 4 đến 5 bản (nếu giá tiền dưới 300.000 đ/bản); nếu giá từ 350.000 đ đến 600.000 đ/bản Thư viện chỉ bổ sung từ 3 đến 4 bản /nhan đề, còn giá cao hơn nữa Thư viện chỉ mua từ 1 đến 2 bản. Riêng đối với sách ngoại văn thường giá tiền rất cao (từ 100 đến vài trăm đôla, có khi có giá cao hơn nữa) Thư viện chỉ bổ sung 01 bản/nhan đề.
Khi sách chỉ có từ 1 đến 2 bản/nhan đề thì những sách này chỉ phục vụ đọc tại chỗ, không thể cho mượn về nhà, do đó người đọc sẽ thấy sách đọc thì rất nhiều chủng loại còn sách mượn thì không thấy nhiều là như vậy. Để khắc phục tình trạng tại một thời điểm có nhiều người cùng muốn đọc một tài liệu mà số bản lại có ít, Thư viện đã tiến hành số hóa những tài liệu có nhu cầu sử dụng cao. Vì thế nếu bạn đọc có nhu cầu đọc nhưng số bản sách có tại thư viện không đủ phục vụ, hoặc tài liệu bạn cần đọc chưa có ở Thư viện, đề nghị bạn đọc hãy gửi Yêu cầu cho chúng tôi (bằng các Phiếu yêu cầu đặt tại các bàn phục vụ trong Thư viện hoặc gửi qua website của Thư viện).
– Thư viện ở Thủ Đức còn ít sách Tiếng Anh, ít máy tính tra cứu nhưng máy tính còn bị hư. Cách bố trí ở thư viện còn chưa hợp lý, gây cảm giác nặng nề và ngột ngạt, nên sắp xếp lại phòng đọc hợp lý hơn.

– Sách tiếng Anh trong Thư viện hầu như chỉ có một bản/nhan đề, nên thường được sắp xếp ở Phòng đọc 1 cở sở, Đinh Tiên Hòang. Nếu có 2 bản thì bản thứ hai sẽ được sắp xếp tại Phòng đọc 2, tại Linh Trung, Thủ Đức
– Thư viện tiếp thu ý kiến và sẽ bố trí lại Phòng đọc tại Linh Trung, Thủ Đức sao cho hợp lý hơn.
– Thư viện ở Thủ Đức không nên bố trí phòng trưng bày, tham khảo Hàn Quốc học vì đây là khu vực đọc cho sinh viên toàn trường, không riêng gì của Hàn Quốc học.
– Cũng giống như Trung tâm tư liệu Hán học Đài Loan (đặt tại lầu 1, tòa nhà Thư viện tại Linh Trung, Thủ Đức), Phòng Tham khảo Hàn Quốc – Window on Korea là Phòng tham khảo các loại tài liệu về lịch sử, văn hóa, chính trị, giáo dục,… về Hàn Quốc. Trong tương lai Thư viện sẽ phải tiếp tục xây dựng những bộ sưu tập về triết học, lịch sử, văn hóa, Châu Âu, Nhật bản, Hoa Kỳ,… Chính vì thế, Phòng tham khảo Hàn Quốc chính là một phòng đọc của Thư viện. Đây là những bước đi ban đầu để tổ chức Thư viện theo hướng hiện đại, nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi và dễ dàng hơn cho người sử dụng thư viện khi tìm kiếm và tiếp cận với nguồn tài liệu. Nhưng do điều kiện khó khăn về phòng học hiện nay của Nhà trường, nên không thể bố trí một phòng riêng cho phòng này.
* Phần ý kiến và trao đổi với BÃI GIỮ XE CƠ SỞ ĐINH TIÊN HOÀNG
– Cần có biện pháp giải quyết khi gửi xe ở bãi giữ xe ở cơ sở Đinh Tiên Hoàng bị gỡ mất phụ tùng và cắt đứt dây thắng… khi hiện nay bãi giữ xe không chịu trách nhiệm.
– Một số nhân viên giữ xe của trường tại cơ sở Đinh Tiên Hoàng có thái độ khó chịu, gắt gỏng và thiếu lịch sự với sinh viên, đôi khi chửi thề và la mắng sinh viên.
– Việc thu phí giữ xe của sinh viên tại cơ sở Đinh Tiên Hoàng là 2.000 đồng với xe số và 3.000 đồng với xe tay ga vào buổi sáng và buổi chiều trước 16g00 nhưng có nhiều trường hợp khi sinh viên đưa tiền với mệnh giá 5.000 đồng khi chạy xe số thì nhân viên giữ xe chỉ thối 2.000 đồng, như vậy đã thu phí của sinh viên là 3.000 đồng dù có xuất trình thẻ sinh viên.
Sau khi nhận được ý kiến đóng góp từ sinh viên trong cuộc đối thoại thường niên giữa sinh viên với lãnh đạo nhà trường “Đối thoại cùng phát triển”, ban quản lý bãi xe đã họp và làm việc với từng nhân viên phục vụ bãi xe, rút kinh nghiệm phục vụ tốt hơn. Trong quá trình làm việc, nếu nhân viên có thái độ không tốt thì các bạn sinh viên liên hệ trực tiếp với ban quản lý để được giải quyết qua email [email protected]
* Kỳ sau: Phần tổng hợp ý kiến và trao đổi với BAN QUẢN LÝ CƠ SỞ LINH TRUNG – THỦ ĐỨC; NHÀ HỌC THỀ DỤC THỂ THAO ĐA NĂNG và TỔ BẢO VỆ CƠ SỞ LINH TRUNG – THỦ ĐỨC. 

BBT