Suctrenhanvan tiếp tục giới thiệu đến bạn đọc phần tổng hợp ý kiến và trao đổi trong diễn đàn “Nghe sinh viên nói – Nói sinh viên” và Chương trình “Đối thoại cùng phát triển” năm 2013 – 2014.
* Phần ý kiến và trao đổi với PHÒNG QUẢN TRỊ THIẾT BỊ
– Cần trang bị, nâng cấp phòng máy tin học đại cương tại cơ sở Linh Trung – Thủ Đức. Chất lượng máy tính ở phòng máy còn kém, nhiều máy hư, cũ chưa được sửa.
– Tại cơ sở Linh Trung-Thủ Đức nhà xe nên có mái che đầy đủ cho cả xe đạp và xe máy. Mong nhà trường xây lại nhà giữ xe hoặc lót nền xi măng vì lượng sinh viên đông, nhà gửi xe lại nhỏ nên phải để xe ở bên ngoài, khi trời mưa ở đây lầy lội, rất khó khăn trong việc lấy xe.
– Một số bậc thang ở nhà A bị mẻ lớn, cầu thang đi lại khá tối, đi rất dễ hụt chân, đặc biệt là các giảng viên nữ đi giày cao gót. Dãy nhà B đang xuống cấp trầm trọng, có nhiều vết rạn nứt ở tầng 1 và tầng 2; phòng học tại nhà B rất nóng và ngột ngạt; đường lên cầu thang và hành lang khá tối, cần lắp thêm đèn.
– Cải thiện đường truyền wifi ở cả hai cơ sở, đặc biệt trên các tầng cao của toà nhà.
– Chỗ lấy nước uống quá nhỏ, không đáp ứng đủ cho lượng sinh viên quá đông. Kiến nghị lắp đặt thêm hệ thống lọc nước ở 2 cơ sở.
– Nên đặt túi thơm/xịt khử mùi để bớt mùi hôi ở các Nhà vệ sinh. Nhà vệ sinh của sinh viên ở Thủ Đức nên có xà phòng rửa tay như ở Cơ sở Đinh Tiên Hoàng.
– Các thiết bị dạy và học cần được nâng cấp hơn như micro, bảng… để tránh tình trạng ảnh hưởng đến chất lượng học và thời gian vì trục trặc kĩ thuật.
– Hiện nay tại Cơ sở Linh Trung – Thủ Đức có 4 phòng máy thực hành tin học: A-11, 21, 31 và C1-13, với 50 máy con và hệ thống máy chủ và mạng cho mỗi phòng, trong đó ngoài trừ phòng C1-13 là phòng máy mới (2011), còn lại là những phòng máy đã đưa vào sử dụng gần 10 năm nay, nên tình trạng hư hỏng và xuống cấp là đúng với phản ánh của các bạn sinh viên, chúng tôi cũng đã trình lên Nhà Trường về tình trạng này và đang chờ xem xét giải quyết lắp đặt thêm phòng máy mới hoặc thay thế những máy hư. Tuy vậy, trong khi chợ đợi dự án tăng cường phòng máy thực hành tin học của Nhà Trường, đội ngũ kỹ thuật viên của Cơ sở và Phòng QT-TB vẫn cố gắng sửa chữa, nâng cấp cục bộ để đảm bảo công tác giảng dạy và học tập của sinh viên.
– Việc qui hoạch tổng thể khu vực cơ sở Linh Trung-Thủ Đức đã được phê duyệt và đang trong quá trình thực hiện, trong giai thời gian tới cùng với sự hoàn thiện của khu đô thị ĐHQG, Nhà Trường sẽ xây dựng các khu giữ xe theo đúng qui hoạch chung. Trước mắt Phòng sẽ kiến nghị với Lãnh đạo Nhà trường cho phép cải tạo khu giữ xe hiện nay để thuận lợi cho sinh viên hơn nữa.
– Nhà A, B được cải tạo lại từ nơi ở của sinh viên nên kết cầu cũ, chất lượng không còn tốt, hiện nay đã cho khắc phục sự cố thường xuyên để sử dụng
– Phòng đã lập dự toán, lên kế hoạch mua sắm wifi toàn khuôn viên của cả 2 cơ sở. Tuy nhiên, do kinh phí đầu tư lớn, quá trình triển khai thực hiện cần phải có lộ trình, sự hỗ trợ của Nhà nước.
– Phòng sẽ trình Ban giám hiệu cho khảo sát thực tế nhu cầu lắp đặt thêm nơi lấy nước uống phù hợp phục vụ các bạn sinh viên.
– Phòng đang triển khai cho lắp hộp xà bông tại Nhà vệ sinh phục vụ sinh viên.
– Các thiết bị đều được lau chùi hàng ngày sau khi sử dụng và vệ sinh định kì hàng tháng. Tuy nhiên trong quá trình di chuyển, các thiết bị linh kiện điện tử không tránh khỏi tình trạng bị đứt gãy, hở mạch. Khi gặp sự cố, các bạn sinh viên nên liên hệ tổ giảng đường để đổi micro dự phòng… Sự cố này là bất khả kháng, thỉnh thoảng mới xảy ra.
* Phần ý kiến và trao đổi với PHÒNG HÀNH CHÍNH TỔNG HỢP
– Bảo vệ khi nhắc nhở sinh viên đeo thẻ hoặc không ngồi sinh hoạt, học tập tại một số địa điểm trong trường… cần có thái độ nhã nhặn, thân thiện, tránh gắt gỏng và khó chịu với sinh viên.
– Phòng HC-TH tiếp thu ý kiến và sẽ làm việc với Đội Bảo vệ về thái độ khi nhắc sinh viên đeo thẻ.
Tuy nhiên, cũng có những trường hợp sinh viên bất hợp tác, có thái độ thiếu tôn trọng bảo vệ. Việc kiểm soát thẻ trong khuôn viên trường vì mục tiêu lớn nhất là không để người lạ trà trộn vào lấy cắp tài sản của sinh viên, của Nhà trường như đã từng xảy ra trước đây. Nếu có những trường hợp Bảo vệ nhắc nhở tương tự, để giải quyết kịp thời, chính xác, đề nghị các bạn thông báo ngay với Phòng HC-TH những thông tin như họ tên nhân viên bảo vệ, thời gian, địa điểm…
Phòng HC – TH hoan nghênh tinh thần thực hiện Nội qui của Nhà trường cũng như viêc hợp tác tích cực để bảo vệ ANTT, tài sản Nhà trường, của các bạn sinh viên.
* Kỳ sau: Phần tổng hợp ý kiến và trao đổi với THƯ VIỆN và BÃI GIỮ XE CƠ SỞ ĐINH TIÊN HOÀNG. 

BBT