Suctrenhanvan tiếp tục giới thiệu đến bạn đọc phần tổng hợp ý kiến và trao đổi trong diễn đàn “Nghe sinh viên nói – Nói sinh viên” và Chương trình “Đối thoại cùng phát triển” năm 2013 – 2014.
* Phần ý kiến và trao đổi với PHÒNG QUẢN LÝ KHOA HỌC VÀ DỰ ÁN
– Quá trình xét duyệt đề tài nên nhanh chóng hơn. Việc công bố duyệt đề tài và cấp kinh phí vào cuối năm học trước (tháng 5, tháng 6) nhằm tạo nhiều thời gian cho sinh viên thực hiện, mang lại tính hiệu quả cao.
– Việc xét theo duyệt kinh phí NCKH sinh viên phải theo quy trình xét cấp tài chính, chính vì vậy khoảng thời gian tính từ lúc SV nộp đề tài chờ xét cho đến lúc nhận kinh phí khá mất thời gian. Dù vậy, Phòng PQLKH-DA luôn ý thức tầm quan trọng của NCKH sinh viên, luôn quan tâm đến việc tạo điều kiện cho SV có điều kiện nghiên cứu tốt nhất, hợp lý nhất. Trong nỗ lực phục vụ nghiên cứu tốt, phòng đã và đang rà soát tất cả các khâu xem có thể rút ngắn thời hạn xét duyệt cấp kinh phí hơn nữa không, trong đó có cả biện pháp đề nghị cấp trên đẩy nhanh khâu cấp kinh phí cho hoạt động NCKH sinh viên. Ngoài ra, để làm được việc đó, sự phối hợp chặt chẽ về mặt hành chính, thực hiện hoạt động NCKH SV theo đúng quy trình giữa Phòng QLKH-DA và các khoa/bộ môn là hết sức cần thiết. Sinh viên cần tuân thủ các bước của quy trình để các khâu quy trình có thể vận hành đúng tiến độ và hiệu quả.
– Nên bám sát với quá trình thực hiện NCKH với sinh viên hơn, cần có nhiều chuyên đề hỗ trợ sinh viên nâng cao phương pháp NCKH hơn. Ngoài ra, có nhiều phương pháp nghiên cứu chuyên sâu hơn để làm đề tài tham gia hội thảo lớn hoặc hội thảo nước ngoài nhưng sinh viên không được học, đến khi làm thực sự thì phải tự tìm hiểu và có thắc mắc không biết hỏi ai. 
– Để hỗ trợ SV NCKH theo quy trình,
+ Hàng năm phòng đều đặn tổ chức hai lớp tập huấn về kỹ năng thực hiện báo cáo khoa học và thể hiện kết quả nghiên cứu qua phương tiện trực quan PowerPoints cho những sinh viên đang làm đề tài NCKH SV chuẩn bị báo cáo nghiệm thu đề tài trước hội đồng KH khoa/bộ môn vào trung tuần tháng 2.
+ Phối hợp với Đoàn Thanh niên trường tổ chức buổi tọa đàm trao đổi cho đối tượng sinh viên năn thứ nhất và thứ hai chuẩn bị tham gia đăng kỳ đầ tài nghiên cứu vào tháng cuối tháng 3.
+ Phối hợp với các đơn vị tổ chức giải thưởng NCKH SV như Thành Đoàn, Công ty  Xi măng Holcim tổ chức những buổi giải đáp thắc mắc, hướng dẫn, trao đổi vể phương pháp diễn giải ý tưởng, thực hiện đề tài NC theo hướng ứng dụng…
Để hỗ trợ SV phương pháp NC chuyên sâu, có thể hội nhập những đề tài nghiên cứu quốc tế, Phòng cũng đã thực hiện và thể nghiệm mới giảng viên chuyên ngành tập huấn về việc vận dụng các phương pháp nghiên cứu định lượng, định tính trong NCKH. Ngoài ra, năm 2013 và 2014, phòng đã kết nối thực hiện tọa đàm, hội thảo giữa sinh viên các khoa Lịch sử, Văn hóa học, Nhân học với sinh viên các trường ở nước ngoài nhằm giúp sinh viên trường có điều kiện cọ xát giao lưu học thuật quốc tế và tổ chức những buổi công bố kết quả NCKH của giảng viên khi tham gia nghiên cứu đề tài các cấp cho sinh viên, học viên sau đại học tham dự.
Tuy nhiên, sinh viên cần thường xuyên theo dõi thông tin trên website Trường, website Phòng QLKH-DA và Đoàn Trường để nắm bắt thông tin các toạ đàm, chuyên đề khoa học do các GS, GV cao cấp trong và ngoài nước trình bày hay các hội thảo khoa học tại Trường (do Phòng QLKH-DA hay các Khoa/BM tổ chức) để học hỏi kinh nghiệm, phương pháp và cách tiếp cận trọng nghiên cứu khoa học. Tất cả các hoạt động học thuật nói trên đều rất bổ ích mà sự tham gia của SV nói chung còn rất hạn chế
Hướng sắp tới, Phòng QLKH-DA sẽ đẩy mạnh những hoạt động học thuật có tính chuyên sâu và mở rộng tới SV, học viên cao học và NCS, chẳng hạn mở thêm các phiên thảo luận khoa học dành cho SV, HVCH và NCS tại các hội thảo cấp quốc gia và quốc tế. Phòng QLKH-DA sẽ mở khung giờ NCKH dành cho sinh viên (student-based office hours) để được giải đáp, tư vấn và hướng dẫn các quy trình NCKH, các vấn đề liên quan đến lựa chọn và triển khai NCKH tại Phòng QLKH-DA, Phòng B111 dãy B, cơ sở 1.
– Khi nào nghiên cứu khoa học có thành viên nhiều khoa thì sinh viên thực hiện nộp đề tài cho khoa nào? 
– Liên kết trong NCKH là một hướng trường cần đẩy mạnh. Nếu sinh viên có nhiều đề tài muốn đăng ký thì nên đăng ký theo đơn vị của người làm chủ nhiệm đề tài. SV có thể đăng ký ở nhiều nơi nhưng nên chọn tập trung, chọn lựa kỹ và giới hạn số đề tài (vì thời gian cho một đề tài triển khai không quá 12 tháng nên SV cần cân nhắc về khả năng thực hiện cùng lúc nhiều đề tài cần tương ứng với quỹ thời gian của mình).
* Phần ý kiến và trao đổi với PHÒNG HỢP TÁC QUỐC TẾ VÀ PTDAQT
– Việc thông tin các học bổng, hội thảo, tham gia các chương trình giao lưu quốc tế, Phòng cần thông báo trên website Nhà trường và Đoàn TN – Hội SV để sinh viên nhanh chóng cập nhật thông tin và đăng ký tham gia. Hiện nay Phòng thường chỉ gửi công văn đến các khoa/bộ môn và thời gian đăng ký cũng khá gấp.
1. Học bổng dành cho sinh viên của trường hiện nay được chia thành 3 chương trình sau:
a) Chương trình trao đổi sinh viên thời gian 6 tháng hoặc 1 năm với các trường đối tác quốc tế
b) Chương trình giao lưu văn hoá với các đối tác quốc tế
c) Chương trình học bổng tại chỗ của các đơn vị tài trợ nước ngoài dành cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn và có thành tích học tập tốt.
2. Đối với chương trình (1) và (2), Phòng HTQT – PTDAQT là đơn vị thực hiện chính từ khâu tiếp nhận thông tin, phát hành công văn, tuyển chọn sinh viên (nếu có bắt buộc phỏng vấn) và gửi hồ sơ ứng viên được nhà trường tuyển chọn cho phía đối tác nước ngoài hoặc ĐHQG.
3. Đối với chương trình học bổng tại chỗ, hiện nay Phòng HTQT làm đầu mối tranh thủ nguồn tài trợ,  liên lạc với đối tác nước ngoài có tài trợ, có trách nhiệm thông báo và hỗ trợ Phòng CTSV và các Khoa/ Bộ môn khi có học bổng, quy trình thông báo, tuyển chọn sinh viên không thuộc phạm vi trách nhiệm của Phòng HTQT.
4. Vấn đề: Một số thông báo học bổng thời gian đăng ký quá gấp, nên đưa thông báo học bổng lên website của trường
Nói chung, Phòng HTQT cố gắng để đưa thông tin học bổng đến tất cả các Khoa/ Bộ môn có liên quan trong thời gian sớm nhất sau khi nhận được thông tin học bổng từ phía đối tác hay từ các nguổn không thường xuyên khác và đảm bảo thực hiện đúng quy trình.  Tuy nhiên có nhiều chương trình không thường xuyên được  phía đối tác nước ngoài hoặc thông qua ĐHQG được thông báo đến trường ĐHKHXH-NV  rất trễ so với hạn chót nộp hồ sơ ghi trên thông báo khiến phòng  HTQT rất bị động trong việc thông báo đến các đơn vị và sinh viên trong trường. Đối với những trường hợp này chúng tôi thông báo ngay sau khi nhận công văn và thậm chí gọi điện thoại cho các đơn vị có liên quan.  Điều này cũng cần có sự phối hợp và hợp tác của lãnh đạo các đơn vị có liên quan để kịp đưa thông tin đến sinh viên và đề cử sinh viên. Sau khi phát hành công văn bằng văn bản, thông tin sẽ được gửi đến Ban Quản trị mạng của Truờng để đăng tin lên website.
Theo quy định, Phòng HTQT không nhận trực tiếp hồ sơ đăng ký từ sinh viên mà Ban Chủ nhiệm của Khoa/Bộ môn  có trách nhiệm thông báo, lựa chọn, đề cử  sinh viên tham dự chương trình và chuyển hồ sơ sinh viên được đề cử đến phòng HTQT để phòng thực hiện các bước tiếp theo nên một  thông báo có thể có 2 hạn chót nộp hồ sơ, một là của Phòng HTQT hai là của Khoa/ Bộ môn (để Khoa/Bộ môn xét chọn, có công văn đề cử gửi Phòng HTQT). Sinh viên cần lưu ý các thời hạn quy định này.
Bên cạnh đó, Phòng HTQT cũng yêu cầu sinh viên cần phải chủ động hơn trong việc tiếp cận và thu thập thông tin các chương trình học bổng hiện có, tránh tình trạng bản thân sinh viên muốn đăng ký tham gia khi liên hệ với người phụ trách mà không thể hỏi chính xác tên của chương trình mình muốn tham dự là chương trình gì.
* Kỳ sau: Phần tổng hợp ý kiến và trao đổi với PHÒNG QUẢN TRỊ THIẾT BỊ và PHÒNG HÀNH CHÍNH TỔNG HỢP. 

BBT