Cùng với Phòng Thanh tra Pháp chế & sở hữu trí tuệ và Bộ môn Luật Quốc tế, Ban Tuyên giáo Đoàn trường là đơn vị đồng tổ chức tọa đàm. Đây là hoạt động trong chuỗi giáo dục pháp luật cho sinh viên trường ĐH KHXH&NV năm học 2016-2017.
Buổi tọa đàm có sự hiện diện của cô Nguyễn Quỳnh Nga – chuyên viên Phòng Thanh tra – Pháp chế – Sở hữu trí tuệ, đ/c Võ Phúc Toàn – Phó Bí thư Đoàn trường ĐH KHXH&NV, các thầy cô giảng viên trong trường và hơn 150 bạn sinh viên đến từ các Khoa/bộ môn. Khách mời của buổi tọa đàm là TS. Trương Minh Huy Vũ – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế Trường ĐH KHXH&NV, ThS. Phạm Ngọc Minh Trang – GV Bộ môn Luật Quốc tế (Khoa Quan hệ Quốc tế).
Trình bày về vụ kiện của Philippines đối với Trung Quốc, ThS. Trang điểm lại 15 điểm nổi bật, quan trọng của hồ sơ, quá trình theo đuổi vụ kiện, phán quyết của tòa trọng tài và những ảnh hưởng của phán quyết đối với các nước trong khu vực và trên thế giới. Bên cạnh đó, cô cũng nêu những định nghĩa về thực thể trên biển, tòa án quốc tế, tòa trọng tài … Và cô cũng chia sẻ: “PCA là một công ty sự kiện chuyên tổ chức các buổi họp tòa, phục vụ cho các tòa trọng tài khi có yêu cầu. Cơ quan thụ lý hồ sơ khởi kiện của Philippines là Tòa trọng tài được thành lập theo phụ lục VII của Luật Biển Quốc tế  1982, gọi tắt là Tòa phụ lục VII”.

aThu Huyền, Trường Thịnh với ca khúc Nơi đảo xa của nhạc sĩ Thế Song

bTS. Trương Minh Huy Vũ – Giám Đốc Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế trình bày về tình hình Biển Đông hiện nay.

Về phần trình bày của mình, TS. Trương Minh Huy Vũ đề cập đến quan hệ ngoại giao của các nước có tranh chấp, việc đặt vấn đề của Philippines và trao đổi thêm về việc nên hay không nên, Việt Nam học tập theo Philippines. Tiến sĩ cũng khẳng định, theo phán quyết ngày 12.7, chúng ta không cần phân tích gì thêm về cái gọi là Đường lưỡi bò hay Đường chín đoạn, đó là cái không được công nhận là tồn tại.

cBuổi tọa đàm thu hút thầy cô, sinh viên tham dự.

Ở phần cuối, các bạn sinh viên đã gửi những câu hỏi đến các vị khách mời. TS. Trương Minh Huy Vũ và ThS. Phạm Ngọc Minh Trang đã lần lượt giải đáp các thắc mắc của các bạn sinh viên. Các câu hỏi xoay quanh vấn đề Biển Đông và trách nhiệm của tuổi trẻ, một số bạn cần thông tin chính xác giữa những dòng dư luận, thông tin trái chiều.

dCác khách mời giải đáp thắc mắc của các bạn sinh viên tại buổi tọa đàm.

Bạn Hải Dương (SV năm nhất khoa Báo chí và Truyền thông) chia sẻ: “Em đã hiểu hơn về Luật biển Quốc tế, hiểu đúng các khái niệm Quốc tế về tòa án, tòa trọng tài, thực thể trên biển. Qua phần trình bày và giải đáp của thầy, cô, em nghĩ tuổi trẻ cần hiểu đúng về vấn đề Biển Đông hiện tại để góp phần bảo vệ biển, đảo Tổ quốc…”.

MINH PHÚC