"Ảnh tư liệu"

Nông dân xã Ái Quốc, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương báo cáo kết quả sản xuất với Chủ tịch Hồ Chí Minh (31-5-1957)


Bác viết nhiều tài liệu về thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí. Khi thấy cán bộ có dấu hiệu xa hoa là Bác nhắc nhở ngay. Bác chỉ ra rằng đất nước đang khó khăn, vì vậy cán bộ cũng như nhân dân phải tiết kiệm để có vốn, để xây dựng chủ nghĩa xã hội. Không chỉ nhắc nhở bằng lời, văn bản, Bác chủ yếu nhắc nhở bằng hành động.
Trong ăn mặc, Bác mặc giản dị nhưng vẫn rất lịch sự. Bộ quần áo Bác mặc trong ngày 2-9-1945 lịch sử may bằng vải kaki, áo bốn túi, cổ bẻ, lúc cần kín cổ thì cài khuy áo lại.
Ngày nay, nhiều người khoác lên mình những chiếc áo có giá tiền bằng lương cả năm lao động của những người dân chân chính. Bác không bao giờ nghĩ đến chuyện may quần áo mới. Tất cả tâm trí Bác đều dành cho công việc, cho đất nước. Khi các đồng chí phục vụ khuyên Bác nên may thêm quần áo mới, Bác bảo quần áo có cũ, có sờn chỉ cần sửa lại là mặc được, may mới đã tốn vải lại không cần thiết trong khi nhân dân nhiều người còn mặc áo vá.
Bác luôn nghĩ đến cái khổ của đồng bào nên không cho phép mình lãng phí. Sự giản dị đó cũng giúp Bác đến gần với quần chúng hơn. Có lần khi đi thăm nông dân làm ruộng, trong khi các vị “quan” cách mạng đi giày đen bóng loáng, không dám đến gần bờ ruộng thì Bác đã xắn quần, cầm dép xuống làm cùng bà con!
Trong ăn uống Bác rất đơn giản. Không phải Bác không biết ăn ngon, nhưng chiến sĩ, đồng bào đang chịu đói rét, gian khổ nên Bác không đành. Nhưng cho dù có đơn giản thì các bữa ăn vẫn đủ chất. Và đặc biệt là Bác luôn ăn hết phần của mình, không để thừa. Đồng chí phục vụ có lần nấu một món ngon để cải thiện bữa ăn cho Bác, nhưng cả bữa Bác không đụng đũa đến món ấy. Bác giải thích rằng món này trông rất hấp dẫn nhưng nhiều quá, Bác ăn thì sẽ không hết, để thừa không tiện.
Giờ đây, nhờ công ơn của Bác và thế hệ đi trước, chúng ta đã có một cuộc sống đầy đủ hơn. Cuộc sống mọi người không còn là ăn no, mặc ấm mà chuyển sang ăn ngon, mặc đẹp. Đây chính là ý muốn của Bác. Nhưng rất nhiều khi chúng ta không tỉnh táo dẫn đến tiệc tùng tốn kém, thức ăn thừa thãi.
Không chú trọng việc ăn uống nhưng Bác cũng không hề qua loa. Khi có khách, Bác dặn đồng chí phục vụ cố nấu món ăn ngon. Lúc này, bữa cơm không đơn thuần là việc ăn uống mà còn là dịp bày tỏ tình cảm, phát huy đoàn kết cộng đồng.
Trong công việc Bác cũng rất tiết kiệm. Bác xếp đồ đạc, vật dụng sao cho thuận tiện khi dùng, vừa tránh làm phiền người khác vừa tiết kiệm thời gian cho mình.
Soi mình vào tấm gương của Bác, ta thấy mình có lỗi khi còn lãng phí biết bao.

Sưu tầm (Nguồn: Tuồi Trẻ Online)