Năm Quý Tỵ – 2013 đã qua đi để lại những dấu ấn đậm nét trong các mặt hoạt động của Nhà trường, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc triển khai thực hiện các chỉ tiêu Kế hoạch Chiến lược giai đoạn 2011 – 2015, nhằm đưa Kế hoạch chiến lược tới đích thành công vào năm 2015.
Trước hết, đây là năm Nhà trường quyết liệt thực hiện chủ đề “Quản trị đại học” mà Bộ GD-ĐT và ĐHQG-HCM phát động, và đã đạt được những kết quả quan trọng. Dự án Xây dựng hệ thống phần mềm thông tin quản trị đại học đã thi công lắp đặt cơ sở hạ tầng, hoàn tất phần mềm quản lý đào tạo và CTSV; Tổ chức đánh giá ngoài nội bộ ngành Văn học và đánh giá ngoài chính thức ngành Ngữ văn Anh theo Bộ tiêu chuẩn AUN-QA; Đội ngũ của Nhà trường tăng thêm 23 Tiến sĩ và 03 PGS, nâng tỷ lệ CBGD của Trường có trình độ Tiến sĩ và Thạc sĩ lên 98,87%. Đây là kết quả hiếm có trường đại học nào của Việt Nam đạt được và có thể mạnh dạn nói rằng Trường ĐHKHXH-NV – ĐHQG-HCM là trường đại học đầu tiên trong cả nước đạt tỷ lệ này, trong điều kiện hiện nay của Việt Nam.
Trong đào tạo, chương trình đào tạo Chất lượng cao theo học phí tương ứng đã được triển khai cho hai ngành Báo chí và Quan hệ Quốc tế; Hội nghị các nhà tuyển dụng được tổ chức đều khắp ở các khoa/bộ môn, trên cơ sở đó các chương trình giáo dục và chuẩn đầu ra của từng ngành được điều chỉnh, cập nhật; Mở mới 03 chuyên ngành đào tạo thạc sĩ (Lưu trữ học, Hán Nôm, Quan hệ quốc tế) và 01 chuyên ngành bậc tiến sĩ (Khảo cổ học), đáp ứng kịp thời nhu cầu của xã hội.
Phương án hỗ trợ CB-GV công bố NCKH đạt kết quả quan trọng bước đầu đáng khích lệ, có 451 bài báo khoa học được công bố, trong đó có 01 bài ISI quốc tế, 30 bài ISSN quốc tế, 9 book chapter, monograph ISBN quốc tế ; Tổ chức thành công 07 hội thảo khoa học quốc tế lớn; Ký kết 28 bản ghi nhớ, thỏa thuận với các quốc gia có nền giáo dục tiên tiến với khả năng triển khai trên thực tế khá cao, đáng chú ý là dự án “Nâng cao năng lực ứng dụng học tập phục vụ cộng đồng trong dạy và học tiến đến việc hình thành trung tâm học tập phục vụ cộng đồng tại ĐHKHXH & NV” được được Quỹ Rosa Luxembourg Stiftung đồng ý tài trợ, dự kiến sẽ triển khai vào tháng 03/ 2014.

Một số khoa đã tổ chức rất thành công chuỗi các hoạt động kỷ niệm ngày thành lập: 35 năm Khoa Ngữ văn Nga; Khoa Việt Nam học, Khoa Xã hội học – 15 năm một chặng đường; Khoa Quan hệ Quốc tế – 10 năm thành lập và phát triển, và các lễ hội văn hoá của các khoa/bộ môn như Nhân học, Đông phương học, Ngữ văn Đức, Ngữ văn Anh, Hàn Quốc học, Nhật Bản học…, khắc hoạ những dấu ấn sâu sắc về hoạt động văn hoá lễ hội, một trong những nét đặc trưng của Nhà trường.

Khoa Ngữ văn Nga tổ chức kỷ niệm 35 năm thành lập khoa

Hội Sinh viên Trường Tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ VI (2013 – 2015) và đón nhận Huân chương Lao động hạng III về thành tích xuất sắc trong phong trào sinh viên tình nguyện;
Công tác tài chính đảm bảo cân đối thu – chi và tích luỹ; Phối hợp với ĐHQG-HCM thực hiện điều chỉnh quy hoạch 1/500 và tổng mức đầu tư dự án QG-HCM-08; Bước đầu triển khai Kế hoạch hướng tới kỷ niệm 60 năm hình thành và phát triển Trường ĐHKHXH-NV (1957 – 2017): gắn bảng đồng xác định giá trị lịch sử, nghệ thuật kiến trúc Nhà K, giá trị lịch sử-tự nhiên các cây cổ thụ; làm đẹp không gian đại học của Trường bằng các tác phẩm mỹ thuật…..;
Trong Kế hoạch chiến lược phát triển Nhà trường giai đoạn 2011 – 2015, năm 2014 có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng. Đây là năm tăng tốc triển khai thực hiện các chỉ tiêu của Kế hoạch chiến lược, tạo đà nhấn cần thiết để sang năm 2015 hoàn thành các mục tiêu, đưa Kế hoạch chiến lược về đích thắng lợi; là năm đầu triển khai đường lối đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục-đào tạo của Đảng; cũng là năm Nhà trường triển khai đồng bộ các hoạt động hướng tới kỷ niệm 60 năm hình thành và phát triển, qua các thời kỳ Văn Khoa – Tổng Hợp – Xã hội&Nhân văn (1957 – 2017) – một chặng đường lịch sử đáng tự hào của Nhà trường.

Ảnh mô phỏng khu kỷ niệm phong trào sinh viên yêu nước của Nhà trường qua hai cuộc kháng chiến chống xâm lược sẽ được xây dựng tại khuôn viên cơ sở Đinh Tiên Hoàng

Năm mới Giáp Ngọ – 2014, theo truyền thống văn hoá phương Đông, con ngựa là biểu tượng của sự dũng mãnh, vượt lên lao tới đích. Cùng với niềm phấn khởi về những thắng lợi của năm 2013 và tinh thần lạc quan về những tiềm năng mới, chúng ta hoàn toàn tin tưởng rằng năm Giáp Ngọ – 2014 sẽ là năm “Mã đáo thành công”./.

PGS.TS Võ Văn Sen, Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng Nhà trường