Khẳng định những thành tựu của Nhà trường trong năm 2016; tổng kết những thành quả và đóng góp của Nhà trường trong lòng đất nước, trong lòng thành phố suốt quá trình 60 năm hình thành và phát triển; ghi nhận và cảm ơn những đóng góp của tập thể sư phạm, người học và các đối tác cho sự phát triển của Nhà trường, đó là nội dung chính của Thư chúc mừng năm mới của PGS.TS Võ Văn Sen, Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng Nhà trường nhân dịp năm mới Đinh Dậu (2017).
Nhân dịp năm mới Đinh Dậu 2017 và Tết cổ truyền của dân tộc, thay mặt Đảng ủy, Ban Giám hiệu Trường ĐHKHXH&NV, tôi xin gửi tới các Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú, các Giáo sư, Phó Giáo sư, toàn thể cán bộ giảng viên, cán bộ nghiên cứu, quản lý và phục vụ, các sinh viên, nghiên cứu sinh, học viên cao học, các nhà giáo, cán bộ đã nghỉ hưu, các cựu sinh viên cùng gia đình lời chúc mừng năm mới Hạnh phúc – An khang – Thịnh vượng!
Năm 2017 đối với Trường chúng ta là một năm đặc biệt. Đó là năm chúng ta triển khai các chương trình hoạt động kỷ niệm 60 năm hình thành và phát triển Trường qua các thời kỳ Văn khoa – Tổng hợp – Xã hội Nhân văn.
Như chúng ta đã biết, vì nhiều nguyên nhân lịch sử, so với nhiều nước trong khu vực, ở Việt Nam mô hình đại học hiện đại (university) ra đời khá muộn. Những đại học có lịch sử 60-70 năm là rất hiếm hoi mà trong đó Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh là một trong những hiếm hoi như thế.
Sau Hiệp định Genève 1954, trên cơ sở Đại học Văn khoa ở Hà Nội, Trường được tái lập ở Sài Gòn vào tháng 11/1955 với tên gọi là Trường Cao đẳng dự bị Văn khoa Pháp và là trường thành viên của Viện Đại học Quốc gia Việt Nam ở Sài Gòn. Đến 1/3/1957, Trường được chính thức mang tên Trường Đại học Văn khoa thuộc Viện Đại học Sài Gòn. Từ năm 1977 đến năm 1996, Trường trở thành bộ phận các ngành khoa học xã hội và nhân văn trong Đại học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh. Và từ năm 1996 đến nay, Trường mang tên Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thuộc hệ thống Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.
Ngay từ thời kỳ mới thành lập, Đại học Văn khoa thuộc Viện Đại học Sài Gòn đã là nơi quy tụ nhiều giáo sư, học giả có uy tín ở miền Nam lúc bấy giờ và đã cho ra đời nhiều công trình nghiên cứu có giá trị học thuật cao về cội nguồn văn hóa Việt, về triết học, văn học… Cũng trong thời kỳ này, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Thành Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Sài Gòn – Gia Định, với những hạt nhân lãnh đạo phong trào như Lê Quang Lộc (Chủ tịch Ban chấp hành SV Văn Khoa), Nguyễn Ngọc Phương (bí danh Ba Triết, Uỷ viên BTV Thành đoàn, Bí thư Đoàn uỷ SV Sài Gòn)… lực lượng sinh viên tiến bộ, giàu lòng yêu nước, yêu dân tộc được giác ngộ cách mạng đã dũng cảm dấn thân vào cuộc tranh đấu cùng dân tộc. Đại học Văn khoa trở thành cái nôi, một trong 3 đỉnh của “tam giác sắt” Văn khoa – Y-Dược – Nông-Lâm-Súc của phong trào học sinh, sinh viên yêu nước ở Sài Gòn – Gia Định. Từ Văn khoa, những cuộc hội thảo, diễn thuyết, tuyệt thực, bãi khoá, những đêm lửa trại Hát cho dân tôi nghe, những cuộc xuống đường biểu tình sục sôi và nhất là ngọn lửa tự thiêu vì hoà bình của người nữ sinh yêu nước Nhất Chi Mai, … đã nhanh chóng lan toả, góp phần quan trọng vào mũi đấu tranh không kém phần gay go quyết liệt của thanh niên sinh viên toàn thành phố Sài Gòn – Gia Định nói riêng và các đô thị ở miền Nam nói chung. Trường Đại học Văn khoa trở thành một địa bàn hoạt động và xây dựng lực lượng tin cậy của Ban Trí vận – Mặt trận Khu ủy Sài Gòn-Gia Định, đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, tiền thân của Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật TP.HCM ngày nay.
Những lớp thầy và trò Văn khoa ngày ấy, những người đã trải qua những năm tháng học tập và tranh đấu, mang tinh thần và giá trị Văn khoa, giờ đây đã và đang là những trí thức tiêu biểu hoạt động trên nhiều lĩnh vực, nhiều người trong số họ đã trở thành những cán bộ lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước, đã và đang góp phần xứng đáng vào việc xây dựng nền móng chính trị và văn hoá dân tộc.
Từ sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, đất nước thống nhất, Nhà trường càng có nhiều đóng góp to lớn và quan trọng vào công cuộc dựng xây và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN. Có thể nói, không một địa phương nào, không một lĩnh vực nào liên quan đến khoa học xã hội và nhân văn ở Việt Nam mà không có bóng dáng và sự cống hiến, đóng góp nhiệt tình, hiệu quả của cựu sinh viên Nhà trường. Chỉ tính từ năm 1975 đến nay, Trường đã cung cấp cho đất nước một đội ngũ trí thức đông đảo với trên 70.000 cử nhân khoa học, hơn 7000 thạc sỹ và trên 600 tiến sĩ thuộc các ngành KHXH-NV. Đội ngũ trí thức này đã cùng nhân dân cả nước, nhất là nhân dân các tỉnh phía Nam làm nên bao điều kỳ diệu trước và trong công cuộc đổi mới hôm nay. Trong đó nhiều người đã trở thành những nhà giáo nhân dân, nhà giáo ưu tú, nhà khoa học xuất sắc, những chuyên gia lớn về KHXH-NV. Có những cựu sinh viên của Trường đã trở thành những nhà lãnh đạo hàng đầu của đất nước đã và đang có những đóng góp có ý nghĩa lớn cho dân tộc. Nhiều cựu sinh viên của Trường, mức độ nào đó, đã là những “công dân toàn cầu” (global citizen), tham gia lao động ở nhiều tổ chức, nhiều trường Đại học, nhiều công ty đa quốc gia, xuyên quốc gia, ở nhiều nước trên thế giới.
Ở giai đoạn nào Văn khoa, Tổng hợp hay KHXH&NV, Nhà trường cũng là điểm đến, nơi quy tụ nhiều nhà khoa học, thầy cô giáo danh tiếng giảng dạy, nghiên cứu và đã cho ra đời nhiều công trình nghiên cứu có giá trị học thuật cao về khoa học xã hội và nhân văn.
Ở giai đoạn nào Văn khoa, Tổng hợp hay KHXH&NV, Nhà trường cũng đều cung cấp được cho xã hội những cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ tài năng, linh hoạt, sáng tạo, những con người năng nổ, nhiệt tình và biết cách làm như thế nào để đóng góp sở học của mình làm cho xã hội tốt đẹp hơn, thân thiện hơn, cho cuộc đời đẹp hơn, đáng sống hơn.
Ở giai đoạn nào Văn khoa, Tổng hợp hay KHXH&NV, Nhà trường cũng đều có những phong trào sinh viên sôi nổi, có chiều sâu, sức lan tỏa và khả năng “châm ngòi” cho phong trào sinh viên thành phố và cả nước.
Với triết lý giáo dục Toàn diện – Khai phóng – Đa văn hoá, lấy người học làm trung tâm, Trường ĐHKHXH&NV là địa chỉ ươm mầm tài năng hàng đầu của Việt Nam và ngày càng có uy tín trong khu vực, với nhiều chương trình giáo dục đã được kiểm định và đạt chuẩn AUN-QA của Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á, có đội ngũ giáo sư, tiến sỹ tài năng và luôn tâm huyết với nghề, có cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, đáp ứng nhu cầu của hoạt động đào tạo, nghiên cứu chất lượng cao. Vì thế, không phải ngẫu nhiên mà Trường luôn là đơn vị đi tiên phong khai mở và đóng góp cho đất nước những ngành đào tạo, nghiên cứu khoa học mới, đáp ứng nhu cầu xã hội, luôn dẫn đầu cả nước về thu hút sinh viên, học viên quốc tế, từ 73 nước và vùng lãnh thổ khác nhau trên thế giới, đến học tập, nghiên cứu dài hạn và ngắn hạn.
Ngày nay, Trường ĐHKHXH&NV – ĐHQG-HCM là một trong hai trung tâm đào tạo và nghiên cứu về các ngành KHXH-NV lớn nhất Việt Nam, nơi cung ứng nguồn nhân lực trình độ cao và các sản phẩm khoa học chất lượng cao làm cơ sở cho việc hoạch định chính sách xã hội, góp phần tạo dựng vị thế của KHXH-NV Việt Nam trong khu vực, hướng tới trở thành trường đại học nghiên cứu hàng đầu về KHXH-NV ở Việt Nam và Châu Á.
60 năm hình thành và phát triển trong lòng đất nước, trong lòng thành phố, gắn kết và phục vụ cộng đồng, Trường đại học Văn khoa – Tổng hợp – KHXH&NV đã có nhiều đóng góp to lớn trong những giai đoạn thăng trầm khác nhau của lịch sử Việt Nam hiện đại, trở thành một bộ phận không thể thiếu của lịch sử Việt Nam nói chung, lịch sử Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng.
Những thành tựu trong 60 năm lịch sử cũng là danh tiếng, là thương hiệu của Nhà trường. Đó là công sức, tâm huyết, trí tuệ của nhiều thế hệ thầy và trò từ Văn khoa – Tổng hợp đến KHXH&NV; là thắng lợi của sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sáng suốt của Đảng, Nhà nước, sự hỗ trợ của các cơ quan, ban ngành của Trung u, thành phố và các địa phương. Đó còn là sự hợp tác, giúp đỡ, ủng hộ chí tình và hiệu quả của các đại sứ quán, tổng lãnh sự, lãnh sự các nước, các tập đoàn kinh tế, các công ty, tổ chức phi chính phủ, các tổ chức và cá nhân mạnh thường quân… đã luôn đồng hành dành sự quan tâm đặc biệt và những trợ giúp to lớn đối với sự nghiệp giáo dục đào tạo của Nhà trường. Đó là những minh chứng thuyết phục về vai trò, uy tín và vị thế của Nhà trường trong lòng đất nước, trong lòng thành phố, và luôn vì đất nước, vì thành phố, gắn kết và phục vụ cộng đồng.
60 năm, một chặng đường chưa phải đã là dài nhưng lắng đọng biết bao kỷ niệm đẹp đẽ và sâu sắc của Văn khoa – một thời sống đẹp, của Tổng hợp – mô hình trường đại học cơ bản, chuyên sâu và KHXH&NV – sức sống mới của đại học đa ngành, chất lượng cao. Kỷ niệm 60 hình thành và phát triển là dịp quý báu để đúc kết lại những giá trị cốt lõi của Nhà trường trong hơn nửa thế kỷ qua, chắt lọc từ quá khứ những nguồn lực tinh thần và vật chất cho việc xây dựng hiện tại và đi tới những tầm cao phát triển mới, để Nhà trường ngày càng góp phần xứng đáng vào gánh vác sứ mạng vinh quang của giáo dục đưa đất nước vươn lên “sánh vai với các cường quốc năm châu” như lời dạy của Bác Hồ muôn vàn kính yêu.
Kỷ niệm 60 năm hình thành và phát triển của Nhà trường, tập thể các nhà giáo, nhà khoa học, cán bộ quản lý, sinh viên toàn trường tràn đầy tin tưởng và quyết tâm thực hiện thành công nhiệm vụ cao cả của mình trong năm mới.
Chúc mừng Xuân mới Đinh Dậu 2017.

NGƯT.PGS.TS. VÕ VĂN SEN
Ủy viên Hội đồng lý luận TW, Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV – ĐHQG-HCM