Có thể nói, con người hầu như đã và đang phụ thuộc vào ánh sáng nhân tạo, phát minh mà con người đã làm  thay đổi cả thế giới vốn chỉ có ánh sáng tự nhiên. Sự phụ thuộc đó khiến người ta cảm thấy, ánh sáng đèn như một điều kì diệu không thể thiếu một phút nào được. Điện năng là một ma lực hấp dẫn con người. Và khi mất điện trong một khoảnh khắc bất chợt, người ta luôn có thái độ bức bối, khó chịu.

Thế nhưng, có bao giờ con người nhìn nhận rằng, cái mà họ tạo ra bao giờ cũng phải đánh đổi bởi nhiều thứ khác. Ánh sáng nhân tạo cũng vậy, nó cũng phải đánh đổi bằng trí lực, bằng cả bộ máy hoạt động, bằng nguồn năng lượng,… thì mới có được. Vì thế, ánh sáng kì diệu đó sau cùng cũng không phải là món quà tự nhiên vô hạn, mà nó là một sản phẩm, phải mua mới có được.

Có bao giờ bạn tự hỏi, tổng chi trả hàng tháng của bạn cho việc sử dụng điện năng từ trước đến giờ là bao nhiêu không. Bạn sống trong vui sướng, thoả mãn khi căn nhà bạn tràn ngập trong ánh sáng đèn đủ màu sắc. Nhưng bạn có biết không, đằng sau những hào quang đó, vẫn còn nhiều người lặng thầm trong bóng tối, nhiều miền đất xa xôi vẫn còn thiếu sánh sáng trong buổi văn minh. Hãy thử làm một bài toán đơn giản bằng cách cộng tất cả số tiền mà mỗi gia đình, mỗi cá nhân phải chi trả cho “một giờ” sử dụng điện năng. Thì con số bạn có được sau bài toán đó là một điều bất ngờ! Giá trị cuối cùng của bài toán là một số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng. Một con số quá lớn so với một thời gian ngắn ngủi. Và chỉ với số tiền như vậy, bạn có thể làm được những việc có ích chẳng hạn: giúp cho rất nhiều người có hoản cảnh khó khăn, có thể tiết kiệm chi phí cho năng lượng sử dụng và giảm đi một tỉ lệ nhỏ các tác nhân ảnh hưởng đến môi trường. Giảm bớt một phần năng lượng không cần thiết, bạn sẽ đem lại một điều ý nghĩa cho tương lai.

Nói đến đây, tôi chỉ muốn nhấn mạnh và kêu gọi các bạn: Hãy tham gia vào sự kiện Giờ trái đất 2013 tại Việt Nam với khẩu hiệu “ Tôi và bạn hãy cùng hành động”. 

Chỉ một giờ thôi, bạn sẽ thay đổi.
Không chỉ riêng bạn, mà cho bao người
Từ nơi xa nhất, đến nơi gần nhất
Lặng thầm khoảnh khắc Trái đất yên
Tôi hiểu bạn
Sẽ không sống được, nếu không có đèn
Nhưng chỉ một giờ, bạn sẽ không sao
Mà hơn hết vì bao ý nghĩa
Cho sự sống và cho muôn loài
Hãy cùng tôi, ngồi đó cảm nhận
Không cử động, không ánh sáng lung linh
Nhưng tôi hứa , qua một giờ đó
Bạn sẽ thấy giá trị cuộc đời
Sẽ biết góp nhặt cho tình yêu thương
Sẽ biết trân trọng thành quả lao động
Sẽ thấy thêm yêu tất cả mọi người!

Bạn là tuổi trẻ ĐH KHXH&NV hãy cùng nhau chung tay tiết kiệm năng lượng, chống biến đổi khí hậu góp phần xây dựng thành phố tương lai xanh, sạch và đẹp hơn! Hưởng ứng “Giờ Trái Đất 2013” để cùng nhau bảo vệ môi trường!

Giờ Trái Đất (tiếng AnhEarth Hour) là một sự kiện quốc tế hằng năm, do Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (World Wildlife Fund) phát động từ năm 2007, khuyên các hộ gia đình và cơ sở kinh doanh tắt đèn điện và các thiết bị điện không ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt trong một giờ đồng hồ vào lúc 8h30 đến 9h30 tối (giờ địa phương) ngày thứ bảy cuối cùng của tháng ba hàng năm.

Năm 2012, tại Việt Nam, chiến dịch Giờ Trái đất đã được 48 tỉnh, thành tham dự. Gần 4.000 người có mặt trong đêm sự kiện chính thức, cùng hàng nghìn người tham gia chiến dịch toàn cầu chống biến đổi khí hậu. Chiến dịch đã tiết kiệm điện được 546.000 kWh, riêng tại TP Hà Nội tiết kiệm được 196.000 kWh. “Trích tuoitre.vn

Bộ Công thương đã chính thức phát động chiến dịch “Giờ Trái đất 2013” trên toàn quốc nhằm tạo chuyển biến lớn trong cộng đồng về hành động tiết kiệm năng lượng và chống biển đổi khí hậu.

CLB TIẾNG NÓI THANH NIÊN – Đ/c ĐINH HOÀI BẢO