Kỳ 1: Sinh viên với văn hóa xếp hàng 
Đã từ rất lâu, xếp hàng là một hình ảnh đẹp đi vào đời sống sinh hoạt của con người như là một nét văn hóa. 
Vào thời bao cấp,  mọi sinh hoạt của con người đều gắng với chữ xếp hàng. Mua gạo, mua thịt phải xếp hàng. Nước sinh hoạt không vào từng gia đình, muốn có nước mọi người phải xếp hàng hàng giờ ngoài máy nước công cộng mới có được. Và ngày nay sau hơn hai mươi năm thực hiện công cuộc đổi mới, đất nước ta có những phát triển vượt bậc về kinh tế cũng như về mọi mặt trong cuộc sống thì cùng với sự phát triển đó văn hóa xếp hàng dường như đã không còn, thay vào đó là sự chen ngang, giành chỗ.
Một câu hỏi đặt ra là: “Phải chăng khái niệm xếp hàng của cha ông thời bao cấp đã đi vào lỗi thời mà thay vào đó là khái niệm tân thời chen ngang của giới trẻ hiện nay?”. Đèn đỏ ở ngã tư bật, thế nhưng cũng có người tranh thủ vượt lên, vào siêu thị có quầy thanh toán cũng có người hấp tấp chen ngang, thậm chí thang máy cái mà chỉ thường xuất hiện ở những nơi sang trọng cũng bị chen lấn. Hay ở bệnh viện vẫn thấy thường xuyên những hình ảnh tranh nhau mua sổ khám bệnh,…
Nhưng, đáng buồn hơn nữa là chúng ta gặp hình ảnh này ở đối tượng sinh viên, những thế hệ trẻ có tri thức. Bên cạnh một bộ phận sinh viên có ý thức, giữ được nét văn hóa xếp hàng ở trường học cũng như những nơi cộng cộng khác làm một hình ảnh đẹp, đáng tuyên dương  thì đa số các sinh viên đều có thói quen chen ngang, giành chỗ của người khác, gây những hình ảnh không hay trong mắt mọi người.

số sinh viên chen lấn trước thang máy tòa nhà A1, cơ sở Linh Trung, Thủ ĐứcVậy nguyên nhân của tình trạng chen lấn, giành chỗ là do đâu? Trước hết rất dễ nhận thấy được ý thức trong văn hóa ứng xử ở cộng đồng của các sinh viên còn rất kém. Chúng ta dễ thấy hình ảnh các sinh viên “lộn xộn” đi vào thang máy mặt dù phía trên ghi rõ “Vui lòng xếp hàng khi chờ thang máy hoặc đi bộ lên phòng học bằng lối cầu thang”. Câu hỏi lớn đặt ra về ý thức sinh viên trước hết về văn hóa xếp hàng của sinh viên trong trường.
Phải chăng vì cuộc sống hiện đại hối hả, mọi người đều chạy đua lẫn nhau, nên dần hình thành trong sinh viên thói quen “vượt lên chính mình” mọi nơi mọi lúc và chợt không kịp nhận ra văn hóa xếp hàng là gì, thậm chí thấy đó là điều xa lạ? Xét cho cùng, cội nguồn đó là sự thiếu ý thức của cá nhân, tâm lý muốn hơn người khác của đa số mọi người trong cuộc sống hiện nay.

Sinh viên trật tự xếp hàng trước khi vào thang máy


Từ thời bao cấp đến đổi mới là cả một quá trình phấn đấu lâu dài của toàn Đảng, toàn Quân và toàn Dân để phát triển đất nước về mọi mặt. Song song với việc phát triển kinh tế và đổi mới không ngừng về cơ sơ vật chất, hạ tầng thì lớp trẻ ngày nay nên gìn giữ và phát huy tiếp tục những nét văn hóa đẹp, đừng để xuất hiện một hiện tượng đáng buồn là chen ngang, giành chỗ. Một đất nước phát triển như thế nào đi chăng nữa nhưng lại thiếu ý thức xếp hàng, thói quen xếp hàng thì đất nước đó vẫn chưa được gọi là văn minh. Hãy giữ hình ảnh người sinh viên Trường Khoa học Xã hội và Nhân văn giàu tri thức, văn minh, lịch sự trong mắt mọi người.

BAN TUYÊN GIÁO