Sinh thời, Bác Hồ của chúng ta yêu cái gì nhất, ghét cái gì nhất ? Kể cũng hơi khó trả lời cho thật chính xác, bởi ở ta, không có thói quen “tự bạch” và sự kín đáo, ý nhị vốn là một đặc điểm của lối ứng xử phương Đông. Tuy nhiên qua theo dõi các tác phẩm, hoạt động và sinh hoạt đời thường; điều ta có thể thấy rõ cái mà Người ghét nhất, “ghét cay, ghét đắng, ghét đến vào tận tâm” là các thói quan liêu, tham nhũng, xa hoa, lãng phí tiền bạc và thời gian của nhân dân. Ở một mức độ khác thấp hơn, những người có điều kiện tiếp xúc và làm việc với Bác Hồ đều thấy rõ là Bác rất khó chịu khi thấy cán bộ làm việc không đúng giờ.

Năm 1954, mở đầu bài nói chuyện tại Lễ tốt nghiệp khóa V Trường Huấn luyện Cán bộ Việt Nam, Người đã thẳng thắn góp ý: “Trong giấy mời, tôi đây nói 8 giờ bắt đầu, bây giờ 8 giờ 10 phút rồi mà nhiều người chưa đến. Tôi khuyên anh em phải làm việc cho đúng giờ vì thời gian quý báu lắm”.
Trong kháng chiến chống Pháp, một đồng chí cấp Tướng đến làm việc với Bác sai hẹn mất 15 phút, tất nhiên là có lý do: mưa to, suối lũ, ngựa không qua được, Bác bảo:
-Chú làm Tướng mà chậm mất 15 phút thì bộ đội của chú sẽ hiệp đồng sai đi bao nhiêu ? Hôm nay chú đã chủ quan, không chuẩn bị đầy đủ các phương án, nên chú đã không giành được chủ động.
:Yêu tổ quốc, yêu đồng bào
Học tập tốt, lao động tốt
Đoàn kết tốt, kỷ luật tốt
Giữ gìn vệ sinh thật tốt
Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm”
Một lần khác, Bác và đồng bào phải đợi một đồng chí cán bộ đến để bắt đầu cuộc họp. Bác hỏi:
-Chú đến chậm mấy phút ?
-Thưa Bác, chậm mất 10 phút ạ !
-Chú tính thế không đúng, 10 phút của chú phải nhân với 500 người ở đây !
Bác quý thời gian của mình bao nhiêu thì cũng quý thời gian của người khác bấy nhiêu. Vì vậy thường không bao giờ Bác để bất cứ ai phải đợi mình.
Năm 1953, Bác quyết định đến thăm lớp chỉnh huấn của anh chị em trí thức. lúc đó đang bước vào cuộc đấu tranh tư tưởng gay go. Tin vui đến làm náo nức cả lớp học, mọi người hồi hộp chờ đợi. Bỗng chuyển trời đột ngột, mây đen ùn ùn kéo tới, rồi một cơn mưa dồn dập, xối xả, tối đất tối trời, hai ba tiếng đồng hồ không dứt. Ai cũng xuýt xoa, tiếc rẻ: mưa thế này Bác đến sao được nữa, trời hại quá ! Giữa lúc trời đang trút nước, lòng người đang thất vọng thì từ ngoài hiên lớp học có tiếng rì rào rồi bật thành tiếng reo át cả tiếng mưa ngàn, suối lũ:
-Bác đến rồi, anh em ơi ! Bác đến rồi !
Trong chiếc áo mưa sũng nước, quần xắn đến quá đầu gối, đầu đội nón; Bác hiện ra giữa niềm ngạc nhiên, hân hoan và sung sướng của tất cả mọi người.
Về sau, anh em được biết: giữa lúc Bác chuẩn bị đến thăm lớp thì trời đổ mưa to. Các đồng chí làm việc bên cạnh Bác đề nghị Bác cho báo hoãn đến một buổi khác. Có đồng chí đề nghị tập trung lớp học ở một địa điểm gần nơi ở của Bác … Nhưng Người không đồng ý: “Đã hẹn là phải đến, đến cho đúng giờ, đợi cho trời tạnh thì biết đến khi nào ? Thà chỉ một mình Bác và một vài chú chịu ướt còn hơn để cả lớp học phải chờ uổng công !”
Ba năm sau, giữa Thủ đô Hà Nội đang vào xuân, câu chuyện có thêm một đoạn mới. Vào dịp Tết Cổ truyền dân tộc, hàng trăm đại biểu của các tầng lớp nhân dân Thủ đô tập trung tại Ủy ban Hành chính thành phố để lên chúc Tết Bác Hồ. Sắp đến giờ lên đường, trời bỗng đổ mưa như trút. Giữa lúc mọi người còn đang lúng túng thu xếp phương tiện cho đoàn đi để Bác khỏi phải chờ lâu thì bỗng xịch, một chiếc xe đậu trước cửa. Bác Hồ từ trên xe bước xuống, cầm ô đi vào, lần lượt bắt tay, chúc Tết mỗi người trong nỗi bất ngờ, rưng rưng cảm động của các đại biểu. Thì ra, thấy trời mưa to, thông cảm với khó khăn của Ban Tổ chức và không muốn các đại biểu phải vì mình mà vất vả; Bác chủ động, tự thân đến tại chỗ chúc Tết các đại biểu trước.
Thật đúng là mối hằng tâm của một vị lãnh tụ suốt đời quên mình, chỉ nghĩ đến nhân dân. Cho đến tận phút lâm chung, Người vẫn không quên dặn lại: “Sau khi tôi đã qua đời, chớ nên tổ chức phúng điếu linh đình để khỏi lãng phí thời giờ và tiền bạc của nhân dân”.

Sưu tầm