Tác giả: Từ Thị Vân An
Đơn vị: Khoa Thư viện – Thông tin học

Biểu trưng được thiết kế trên nền ý tưởng của số 60. Có hai hình tròn, một phần của số 6 và số 0 tạo thành hai hình tròn giao thoa, đan sen vào nhau mang ý nghĩa tượng trưng cho sự tiếp nối các thế hệ, sự chung tay góp sức của nhiều cá thể tạo thành một khối thống nhất. Vòng tròn kết nối còn đại diện cho sự đoàn kết, sự gắn kết, hay một thị trường toàn cầu có nền giáo dục lâu đời và có tầm quan trọng trong khu vực, vòng tròn còn mang lại cảm giác của sự vĩnh cữu, sự thống nhất và hoàn hảo, sự trọn vẹn và một “cảm giác tự nhiên”.
Hai hình tròn còn là sự kết hợp giữa mặt trời đỏ và trái đất xanh. Mặt trời được cách điệu lại từ logo trường ĐH KHXH&NV tượng trưng cho sự sống, mang lại cảm giác ấm áp, thành công và chiến thắng. Trái đất là nơi hội tụ của nhiều quốc gia có nhiều nền văn hóa cùng hội nhập và phát triển nền giáo dục mang tính toàn cầu. Hai hình tròn này lòng vào nhau, luôn gắn kết có nghĩa ánh sáng luôn sôi sáng cho nền tri thức của đất nước nói chung, trường ĐH KHXH&NV nói riêng luôn phát triển sáng chối.
Phương pháp tạo hình của biểu trưng này là sự kết hợp hài hòa giữa 3 màu sắc.
– Màu xanh: tượng trưng cho sức khỏe của tuổi trẻ, sức mạnh của công nghệ tiên tiến, sự nghiên cứu. Vừa thể hiện tính năng động, sáng tạo, bản lĩnh tiên phong, luôn hướng về phía trước tạo được cảm giác gần gũi và bình yên. Màu xanh cũng tượng trưng cho trời nói lên khát vọng vươn xa, sự chuyên nghiệp và thành công.
– Màu đỏ: thể hiện tính cộng đồng, xã hội mang đến sự hòa nhập văn hóa, sự ấm áp và hạnh phúc; biểu tượng văn miếu quốc tử giám phối hợp hài hòa với màu đỏ – mang đặc trưng, sắc thái của lĩnh vực trường Nhân văn cùng với truyền thống hiếu học.
– Màu vàng: Đại diện cho hạnh phúc, ấm no, thư giản và đoàn kết.
Toàn bộ logo là một tổng thể được kết hợp chặc chẽ mang nhiều ý nghĩa thể hiện tính chất và đặc trưng 60 năm hình thành và phát triển của trường ĐH KHXH&NV.