Tác giả: Nguyễn Thị Thảo Nguyên.
Đơn vị: Khoa Công tác xã hội.

Ý nghĩa:
– Màu sắc logo:
Logo sử dụng gam màu xanh dương đậm chủ đạo. Màu xanh dương đậm tượng trưng cho trí tuệ, sự hiểu biết và tính chuyên nghiệp. Ngoài ra, còn thể hiện sự rộng lớn mệnh mông đại diện cho triết lý giáo dục “toàn diện”. Bên cạnh đó là sự kết hợp với gam màu đỏ tạo nên điểm nhấn cho logo. Gam màu đỏ tượng trừng cho sự đam mê, sôi nổi, sáng tạo và đầy nhiết huyết.
Cuối cùng, là gam màu vàng tượng trưng cho sự nhẹ nhàng, tinh tế và đầy sự nhân văn. Bên cạnh 2 gam màu chủ đạo là xanh dương đậm (màu lạnh) và đỏ (màu nóng) nó đem lại sự đối nghịch về màu sắc thì đã có gam màu vàng làm cho sự đối nghịch này dịu nhẹ đi và tạo nên sự hài hòa cho màu sắc của logo.
Hơn thế nữa 4 màu: xanh, đỏ, vàng, trắng được sử dụng trong logo là 4 màu đại diện cho Cộng đồng ASEAN, cũng như đất nước đang hướng tới sự đa văn hóa đoàn kết và hội nhập ASEAN. Như vậy rất phù hợp với triết lý “đa văn hóa” của trường. Đặc biệt hơn nữa đây cũng chính là các gam màu chủ đạo của logo trường.
– Bố cục logo: Logo bao gồm 3 biểu tượng chính: “hình cây bút – đại diện cho số 6”; “hình hoa sen – đại diện cho số 0” và “Logo trường ĐH KHXH & NV”.
– Ý nghĩa những biểu tượng trên Logo:
Về “hình cây bút”, cây bút đã trở thành biểu tượng của nền giáo dục từ rất lâu rồi. Khi thể hiện logo, tôi chọn thể hiện bút lông thư pháp thay vì bút máy vì tạo ra sự uyển chuyển nhẹ nhàng một nét đặc trưng riêng cũng như truyền thống lâu đời và sự dày dặn kinh nghiệm. Và đầu bút hướng lên trên lại càng thể hiện được sự vững chắc về kinh nghiệm và nên tảng cùng sự phát triển thì cây bút này sẽ đưa trường ĐH KHXH & NV trở thành trường ĐH nghiên cứu lớn và uy tín nhất. Đặc biết mui nhọn của cây bút hướng vào “tâm”, tâm ở đây chính là cái tâm của người làm nghiên cứu, trường sẽ đào tạo ra những con người có tâm, làm vì cái tâm.
Về “hình hoa sen”, hoa sen tượng trưng cho tính nhân văn său sắc đồng thời nó là biểu tượng cho văn hóa Việt Nam. Bông hoa sen được cách điệu theo hướng mở, có thể nhìn hiểu nó là búp sen hay là hoa sen đang nở, cũng giống như mỗi sinh viên là một tiềm năng nhân tố nhưng vẫn còn ẩn mình thì với một triết lý giáo dục “khai phóng” hoa sen sẽ dần nở ra cũng như tiềm năng của sinh viên ngày càng được khai sáng và nâng cao nó hơn nữa. Hơn thế nữa, bông sen đại diện cho sự thanh tao, trong sáng, thanh khiết rất phù hợp với truyền thống của trường.