Tác giả: Nguyễn Phương Thảo Vy
Đơn vị: Ngữ văn Anh

Ý nghĩa:
Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH KHXH&NV) là một trong những trường có bề dày lịch sử lâu đời trong khối các trường đại học thuộc hệ thống Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG TPHCM).
Là một trong những trường đào tạo ngôn ngữ tốt nhất nước ta và có tỉ lệ cao du học sinh từ các nước chọn đến để học tập, trường có nhiều nét độc đáo, đặc sắc mà những trường đại học khác ít sở hữu được, từ đó hình thành nên một tổng thể đa văn hóa, năng động, sáng tạo, gắn kết và hòa nhập. Chính vì thế, hình ảnh nền của biểu trưng là đại dương rộng lớn, đó là nơi hội tụ từ nguồn cội là các con sông nhỏ, đại diện cho từng nét văn hóa từ nhiều vùng miền, đất nước khác nhau hòa nhập vào trường. Hơn nữa, đại dương là một nơi khoáng đạt, mênh mông, thể hiện khát vọng khai phóng của con người, muốn chạm đến cái lớn lao, đạt đến ước mơ hoàn mỹ và hoàn thiện bản thân. Tồn tại trong đại dương luôn là những con sóng, có lúc hiền hòa, có lúc dữ dội, đó là biểu tượng cho những giai đoạn thăng trầm trong lịch sử phát triển của trường để có được vị thế vững vàng như ngày nay trong hệ thống giáo dục của nước ta. Con thuyền buồm đỏ là biểu tượng cho trường ĐH KHXH&NV với 2 màu chủ đạo cũng là màu chính trên logo của trường. Những con thuyền vốn dĩ là cội nguồn của quá trình giao lưu và phát triển văn hóa nhân loại, từ những ngày đầu tiên khi người thuyền trưởng trẻ Christopher Columbus với niềm say mê khám phá và chinh phục đã tìm ra Châu Mỹ đến giờ đây khi cả nhân loại cùng chung tay gìn giữ và phát triển nền văn hóa đẹp đẽ của nhau. Nhìn vào biểu trưng, người ta có thể dễ dàng nhận ra rằng con thuyền và những ngọn sóng đã kết hợp tinh tế để tạo ra hình ảnh của số 60 – 60 năm trung thành với duy nhất một nhiệm vụ, 60 năm không ngừng vươn xa giữa bão táp biển khơi, trở thành nền tảng và niềm tự hào to lớn của biết bao thế hệ. Muốn con thuyền Nhân Văn đi xa, và xa hơn nữa, thì chỉ duy mỗi một con thuyền là chưa đủ, mà yếu tố quan trọng nhất chính là bản thân những người chèo lái, nối tiếp từ thế hệ này sang thế hệ khác. Chính vì lẽ đó, mà bao trùm toàn bộ con thuyền, chính là hình ảnh 6 đường nét được sắp xếp khéo léo tạo thành chiếc bánh lái với màu xanh đặc trưng của logo hệ thống ĐHQG TPHCM. Hình ảnh đó thể hiện phương châm giảng dạy của nhà trường là giáo dục toàn diện, không những tập trung về kiến thức văn hóa, chuyên ngành mà còn về kĩ năng, cách đối nhân xử thế để sau này bước chân ra biển lớn cuộc đời.
Chúng ta cùng nhìn về 60 năm của trường với một niềm tự hào khôn tả, từ những năm đầu tiên chập chững hình thành giữa đô thành với chỉ 5 ban học cùng cơ sở vật chất khiêm tốn, trải qua hai thập kỷ chia cắt và chiến tranh của thế kỷ trước, đến những ngày Đất nước được thống nhất cho đến những năm sau này, bao thế hệ cứ thế đến, rồi đi, ngôi trường vẫn ở đó, trưởng thành hơn từng ngày. Hiển nhiên nhất, chúng ta vẫn sẽ tiếp tục ở đây, giữ gìn và xây dựng ngôi trường của mình không ngừng vươn xa cùng năm tháng.