Tác giả: Huỳnh Nguyễn Phúc Thịnh.
Đơn vị: Khoa Giáo dục.

Ý nghĩa:
Về tổng thể, biểu trưng được lấy cảm hứng từ những chiếc ấn chương, mang ý nghĩa ghi dấu cột mốc 60 năm – một dấu ấn, một mốc son đáng nhớ trên chặng đường hình thành và phát triển của nhà trường.
Biểu trưng kết hợp chặt chẽ giữa truyền thống và hiện đại trên bố cục hình vuông – một dạng hình học cơ bản, chắc chắn. Lấy sắc đỏ ấm nóng, nhiệt huyết làm chủ đạo, biểu trưng mang đậm tính truyền thống của văn hóa phương Đông. Trong khi đó, với phong cách negative space theo xu hướng thiết kế hiện đại, vận dụng quy luật về tính lựa chọn của tri giác theo tâm lý học, biểu trưng đem đến cho người xem cảm giác muốn “giải mã” những thông điệp ẩn chứa bên trong nó.
Chi tiết trọng tâm của biểu trưng là con số “60”, gợi hình tượng vòng quay của bánh xe lịch sử, đồng thời nhìn theo trục bánh xe sẽ thấy hiện lên một ngòi bút. Hai hình ảnh này gửi gắm thông điệp về bề dày lịch sử và truyền thống nhà trường.
Chi tiết điểm nhấn của biểu trưng là hình ảnh Khuê Văn Các và quả địa cầu được tinh giản, chuyển hóa linh hoạt từ logo trường với tông màu vàng nổi bật đặt trên nền đỏ, nhằm hướng đến tinh thần truyền thống – nhân bản – hội nhập, thể hiện triết lý giáo dục của nhà trường và tầm nhìn về một đại học nghiên cứu hiện đại trên thế giới, đóng vai trò nòng cốt về các ngành khoa học xã hội và nhân văn.
Chi tiết bổ trợ của biểu trưng là dãy số “1957-2017” có cấu trúc dàn ngang vững chãi, đan kết vào nhau, tạo thành hình ảnh một chú chim bồ câu hòa bình bay hướng về phía trước, đem đến cảm giác động cho một biểu trưng tĩnh, thể hiện sự gắn kết giữa quá khứ và hiện tại, cùng hướng đến tương lai.
Như vậy, biểu trưng được thiết kế dựa trên sự tổng hòa tất cả các yếu tố trên, tạo nên một khối thống nhất từ ý tưởng nội dung đến hình thức thể hiện.