Tác giả: Huỳnh Duy Quốc Sử.
Đơn vị: Khoa Triết học.

Ý nghĩa:
Tác phẩm dự thi với tên gọi “TINH HOA” gồm những nội dung và ý nghĩa cụ thể như sau:
Thứ nhất, về bố cục và màu sắc :
Nhìn một cách tổng quan, “TINH HOA” như một nụ tầm xuân tràn đầy nhựa sống đang vươn mình, tỏa ngát hương thơm.
Toàn bộ tác phẩm được vẽ nên từ 5 màu sắc: vàng, đỏ, xanh dương, xanh lục và màu trắng. Trong đó, màu đỏ đóng vai trò chủ đạo. Đỏ là màu máu – tượng trưng cho sự sống và triết lí nhân bản.
Thứ hai, về cấu tạo tác phẩm và ý nghĩa các chi tiết:
Tác phẩm “TINH HOA” được cấu tạo từ bộ phận chính đó là: hình ảnh số 60 đặt trên 2 gạch ngang và hình tượng một chiếc bút nằm giữa tác phẩm. 2 bộ phận này mang ý nghĩa cụ thể như sau:
– Số “60” đặt trên 2 gạch ngang, giữa 2 gạch ngang là khoảng thời gian 1957- 2017 biểu thị ý nghĩa lịch sử 60 năm hình thành và phát triển của trường.
Số “6” màu đỏ được cách điệu nhiều lớp thể hiện truyền thống giáo dục lâu đời của nhà trường.
Hình ảnh nhiều lớp như những con sóng gối đầu nhau. Lớp lớp thế hệ cũ đi qua thì có lớp lớp thế hệ mới thêm vào tiếp nối truyền thống, dựng xây trường.
Màu đỏ là sự đóng góp tâm huyết của  thế hệ thầy cô. Màu đỏ còn là sự đồng hành của nhà trường với dân tộc trong đấu tranh cách mạng và xây dựng đất nước.
Số “ 0” với hình ảnh là 3 mảng màu tươi tắn tạo thành một vòng tròn đồng tâm xoay quanh logo trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG –HCM thể hiện triết lý giáo dục của nhà trường: Giáo dục toàn diện, khai phóng, đa văn hóa. Hình ảnh vòng tròn nhiều màu màu sắc này còn biểu hiện sự chủ động, linh hoạt hội nhập của nhà trường để tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại từ bạn bè khắp năm châu, bốn biển.
– Hình tượng chiếc bút ở giữa, thẳng đứng, hướng lên trên đứng thể hiện khát khao vươn lên, khát khao hội nhập quốc tế, trở thành trường đại học nghiên cứu theo mô hình hiện đại của đại học thế giới, đóng vai trò nòng cốt trong hệ thống giáo dục đại học về các ngành KHXH&NV của Việt Nam và tại khu vực Châu Á.
Đồng thời, chiếc bút thẳng đứng còn thể hiện sự nhất quán trong triết lý giáo dục và hoạt động giáo dục của trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG –HCM.