Tác giả: Đỗ Hữu Nhật Trường.
Đơn vị: Nhật Bản học.
 

Ý nghĩa:
Với màu sắc chủ đạo là màu đỏ, tác phẩm gợi lên tinh thần nhiệt huyết, say mê và sôi nổi của các thế hệ cán bộ giảng viên và sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn, ĐHQG – HCM suốt 60 năm cống hiến cho sự nghiệp giảng dạy và học tập nghiên cứu tinh hoa tri thức.
Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG – HCM là ngôi trường dạy về ngành khoa học xã hội và nhân văn hàng đầu Việt Nam, mang sứ mệnh tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại và lan tỏa văn hóa Việt Nam khắp thế giới. Vì vậy, tác phẩm đã sử dụng hình tượng hoa sen, vốn tượng trưng cho nét đẹp văn hóa Việt Nam cũng như văn hóa Á Đông. Đóa sen với những cánh hoa nở rộ đầy đặn, phóng khoán, cũng giống như triết lý giáo dục của Nhà trường: Giáo dục toàn diện – Khai phóng – Đa văn hóa.
Biểu tượng hoa sen nằm ở phía dưới bên phải, hướng về biểu tượng quả địa cầu, tượng trưng cho đất nước Việt Nam nằm ở Đông Nam Á đang vươn mình ra thế giới. Đó cũng là tầm nhìn “trở thành trường đại học nghiên cứu theo mô hình hiện đại của đại học thế giới, đóng vai trò nòng cốt trong hệ thống giáo dục đại học về các ngành KHXH&NV của Việt Nam và tại khu vực Châu Á” mà Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn, ĐHQG – HCM đang theo đuổi.
Sau 60 năm, trường ngày càng củng cố uy tín và chất lượng giáo dục, nâng cao vị thế trong nước cũng như trong khu vực và trên thế giới, và hứa hẹn sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai.