(Suctrenhanvan) – Thế kỉ 21 – thế kỉ của toàn cầu hóa, kéo theo đó là hàng loạt những câu chuyện hội nhập, giao lưu quốc tế đến từ không chỉ những doanh nhân thành đạt, những viên chức cấp cao, mà còn là của những bạn trẻ đầy bản lĩnh với niềm đam mê học hỏi, khát khao được đem chính mình, mang đất nước vươn xa trên trường quốc tế. Câu chuyện giao lưu quốc tế hiện tại dường như không còn là một điều gì quá xa vời hay quá mới mẻ đối với những ai có khát vọng. Thế nhưng đi như thế nào cho thực sự đúng, thực sự hữu dụng và học tập được nhiều nhất có thể thì không phải bạn trẻ nào cũng có kinh nghiệm.

Nhằm giúp các bạn sinh viên có được các câu trả lời này, ngày 09/9/2019 tại Hội trường C, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH KHXH&NV) cơ sở Linh Trung, Ban Quốc tế Đoàn trường cùng với Đoàn Đại biểu Việt Nam Tàu thanh niên Đông Nam Á – Nhật Bản 46 (SSEAYP 46) đã tổ chức Talkshow “Dear Dream-chasers: Giao lưu quốc tế – chuyện không chỉ có thế”.

Chương trình có sự tham dự đại diện Đoàn – Hội trường ĐH KHXH&NV: đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Khánh – Bí thư Đoàn trường, đồng chí Hòa Thị Kim Ngân – Phó Chủ tịch Hội sinh viên trường; các diễn giả từ Đoàn Đại biểu SSEAYP 46: anh Hoàng Công Vân Hạ, anh Nguyễn Huy Hoàng, anh Nguyễn Phú Đại và hơn 250 bạn sinh viên toàn trường tham dự.

Chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á (tiếng Anh : The Ship for Southeast Asian Youth Program, viết tắt : SSEAYP được thực hiện trên cơ sở thỏa thuận hợp tác vào tháng 01/1974 giữa Chính phủ Nhật Bản với Chính phủ các  nước Đông Nam Á. Với mục đích tăng cường tình hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau giữa thanh niên các nước Nhật Bản và Đông Nam Á, tạo cơ hội cho lãnh đạo thanh niên các nước cùng mở rộng tầm nhìn thế giới cũng như phát huy khả năng sáng tạo trong hoạt động và giao lưu quốc tế thông qua các hoạt động trên con tàu Nippon Maru.

(Nguồn ảnh: Anh Hoàng Minh Tuấn – Đại biểu SSEAYP 44)

Là đại diện cho thế hệ trẻ tiêu biểu của đất nước, các đại biểu đoàn SSEAYP Việt Nam VPY 46 năm 2019 luôn xác định rằng các dự án cộng đồng cũng như các chương trình thiện nguyện là hoạt động thể hiện trách nhiệm xã hội không thể thiếu của mỗi đại biểu, tiếp nối truyền thống và tinh thần của chương trình SSEAYP trong hơn 45 năm qua. Với kinh nghiệm trong các chương trình giao lưu quốc tế, các diễn giả từ Đoàn Đại biểu SSEAYP 46 đã có những chia sẻ vô cùng thú vị và bổ ích cho các bạn sinh viên.

Anh Hoàng Công Vân Hạ từng là cựu sinh viên khoa Quan hệ Quốc tế trường ĐH KHXH&NV, đại biểu chính thức tham dự ASEAN – China Youth Exchange Summit 2016, Vai  lãnh đạo Việt Nam tại The 1st Model ASEAN Summit 2016, Vai lãnh đạo Indonesia tại The 2nd Model ASEAN Summit 2017; Top 10 Cuộc thi tiếng Anh và giao lưu quốc tế Công dân trẻ ASEAN – ASEAN Citizens 2016, Sinh viên 5 tốt cấp Trung Ương năm 2014 được – Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao tặng kỷ niệm chương. Anh Vân Hạ đã chia sẻ 5 bí quyết nhỏ anh đã thực hiện mỗi ngày để có thể phát triển bản thân mình: Phát triển mục tiêu – Phát triển Tiếng Anh – Phát triển profile bản thân – Phát triển tài năng – Phát triển ngoại hình.

Anh Hoàng Công Vân Hạ chia sẻ

Anh Nguyễn Huy Hoàng từng là Đại diện SJ VN tham dự Workcamp IBG (UNESCO) tại Waldenburg, CHLB Đức; Đại biểu VN tham dự Chương trình giao lưu văn hóa lãnh đạo thanh niên Mê Công – Lan Thương tại Vân Nam, Trung Quốc; Đại biểu VN đặt bút kí Hiệp ước Thanh niên Quốc tế tại Diễn đàn Tiếng nói tương lai APEC (VOF), chương trình song hành cùng Hội nghị thượng đỉnh APEC. Anh Hoàng đã tiếp tục câu chuyện anh trải nghiệm các hoạt động giao lưu quốc tế như thế nào qua 4 cột mốc chương trình và bài học anh thu hoạch được trong các chương trình này.

Anh Nguyễn Huy Hoàng chia sẻ

Anh Nguyễn Phú Đại từng là Đại biểu Diễn đàn xu hướng Thế giới 2018, Giảng viên cố vấn Hội nghị mô phỏng ASEAN của Quỹ ASEAN, và phụ trách lực lượng tuyển thành viên các chương trình Tình nguyện Quốc tế của Thành Đoàn TPHCM. Anh đã có những lời chia sẻ về các chương trình giao lưu quốc tế thường niên với các đối tượng, tiêu chí phù hợp. Anh Đại chia sẻ: Trung ương Đoàn, Trung tâm Phát triển Hợp tác Quốc tế Thanh niên (CYDECO) và Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam là ba tổ chức thường xuyên tổ chức các chương trình giao lưu quốc tế thường niên với các quốc gia như: cộng đồng ASEAN, Ấn Độ, Nhật Bản,…

Phần chia sẻ của anh Nguyễn Phú Đại

Sau phần chia sẻ của các diễn giả, các bạn sinh viên trường ĐH KHXH&NV đã cơ hội đặt những câu hỏi đến các diễn giả về các chủ đề: quản lý thời gian, cách giao tiếp ấn tượng với nhà phỏng vấn, bí quyết viết đơn đăng ký ấn tượng, v.v.

Đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Khánh, đại diện Ban Chấp hành Đoàn – Hội trường trao tặng những phần quà thay cho lời cảm ơn đến các diễn giả.

Sau cuộc trò chuyện cùng 3 vị diễn giả, các bạn đã phần nào hình dung ra được bốn chữ “giao lưu quốc tế” mang ý nghĩa như thế nào, cũng phần nào khơi nên nguồn cảm hứng về biểu tượng thanh niên thế kỉ 21 hội nhập toàn cầu. BTC hy vọng sau này các bạn sẽ mang bản lĩnh của chính mình, bản lĩnh của sinh viên Nhân Văn, bản lĩnh của công dân đất nước Việt Nam ghi dấu ấn và đi xa hơn trong trường quốc tế – khi đã chuẩn bị cho mình đầy đủ hành lý cho chuyến bay đặc biệt này.

Một số hình ảnh trong chương trình:

BTC.