Đó là các sinh viên Phạm Thị Thu Giang, Trần Thị Thục Huyền, khoa Quan hệ Quốc tế và Nguyễn Trọng Hoàng Quân – cựu SV khoa Quan hệ Quốc tế.
Thu Giang, Thục Huyền và Hoàng Quân đã phải vượt qua ba vòng thi: phỏng vấn, tài năng, trại tuyển chọn để chính thức là 1 trong 28 bạn trẻ ưu tú được lựa chọn trên cả nước, cùng với 1 lãnh đạo quốc gia và 1 đại biểu cựu thành viên chương trình tham dự hành trình dài 51 ngày trên con tàu Nippon Maru. Các đại biểu SSEAYP sẽ đến thăm nhiều đất nước và tham gia các sự kiện giao lưu văn hóa đầy sắc màu của Nhật Bản và các quốc gia Đông Nam Á.
1. Phạm Thị Thu Giang – SV năm 4 khoa Quan hệ quốc tế
Hiện là sinh viên đang học năm cuối, cả Thu Giang sở hữu bề dày thành tích học tập và hoạt động phong trào. Bạn là thành viên đội múa CLB Văn nghệ xung kích CKT, đội nhảy CLB MIR – khoa QHQT. Tháng 6 vừa rồi, Thu Giang cũng vừa xuất sắc trở thành đại diện Việt Nam tham dự chương trình “SCG – Thực tập sinh quốc tế” tại Bangkok, Thái Lan, với một lịch trình đào tạo, làm việc thực tế và chuyên nghiệp. Thu Giang chia sẻ “SSEAYP là một trong các chương trình giao lưu quốc tế – ngoại giao nhân dân lớn nhất và được quan tâm nhất của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Từ rất lâu mình đã luôn cố gắng học tập và rèn luyện để trở thành một phần của chương trình và đây chắc chắn sẽ là một trải nghiệm khó quên đối với mình”
 
Một số thành tích nổi bật của Thu Giang:Thu Giang
– Top 5 cuộc thi “Đại sứ Giáo dục Ireland” tại Việt Nam năm 2014;
Đại diện Việt Nam tham dự chương trình “Mạng lưới trao đổi sinh viên và thanh niên Đông Á – Nhật Bản (JENESYS) 2.0” tại Nhật Bản năm 2013;
– Giấy khen của Trường Đại học KHXH&NV – Khoa Quan hệ quốc tế cho “Sinh viên xuất sắc trong hoạt động giao lưu quốc tế” và “Thành tích xuất sắc trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 10 năm thành lập Khoa” năm 2013
– Tình nguyện viên dự án “Donate for a Date” của tổ chức Operation Smile tại TP.HCM
– Tình nguyện viên Ban Truyền thông chương trình “Giờ Trái đất” 2013 tại TP.HCM;
– Tình nguyện viên đón Tàu Thanh niên Đông Nam Á – Nhật Bản (SSEAYP) tại TP.HCM 2012;
2. Trần Thị Thục Huyền – Sinh viên năm 4 khoa Quan hệ quốc tế
Thục Huyền là bạn học cùng khóa với Thu Giang, ngay trong tối ngày 28/6 khi trại tuyển chọn SSEAYP vừa kết thúc, bạn đã phải một lần nữa gấp rút đóng gói hành lý để bay sang Mỹ tham dự chương trình Young Southeast Asian Leaders Initiative (Sáng kiến Nhà lãnh đạo trẻ Đông Nam Á) do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tổ chức từ tháng 6 – 8/2015.

Một số thành tích nổi bật của Thục Huyền:
– Đại diện Việt Nam tham dự chương trình Young Southeast Asian Leaders Initiative (Sáng kiến Nhà lãnh đạo trẻ Đông Nam Á) tại Mỹ do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tổ chức từ tháng 6 – 8/2015.
– Giấy khen của Ban Giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM, năm học 2013-2014.
– Giải Nhất cuộc thi Hùng biện Tiếng Anh “Your Vision on Vietnam’s Integration” năm 2013 do Đại sứ quán Anh tổ chức.
– Giải Ba – Nghiên cứu Khoa học Sinh viên Trường ĐH KHXH&NV năm học 2013-2014.
– Giấy khen “Sinh viên xuất sắc trong hoạt động phong trào”, “Sinh viên xuất sắc trong hoạt động giao lưu quốc tế”, “Sinh viên xuất sắc trong Nghiên cứu Khoa học” của khoa Quan hệ Quốc tế.
– Đại biểu chương trình 2012 ASEAN University Students Environmental Forum và 2013 International Development Youth Forum tại Nhật Bản.
3. Nguyễn Trọng Hoàng Quân – Cựu SV khoa Quan hệ quốc tế
Là cựu sinh viên khoa Quan hệ Quốc tế – Trường ĐH KHXH&NV (niên khoá 2008-2012), Hoàng Quân chia sẻ “Chính những cơ hội được tham gia rất nhiều các hoạt động phong trào, các lớp kỹ năng và chương trình giao lưu văn hóa được tổ chức tại trường khi còn là sinh viên đã giúp mình tích lũy kinh nghiệm, kiến thức bổ ích về văn hóa các nước, cũng như trau dồi khả năng tiếng Anh để vượt qua các vòng tuyển chọn có tính cạnh tranh cao của chương trình”.

Một số thành tích nổi bật của Hoàng Quân:
– Sinh viên 5 tốt cấp Thành phố, cấp Đại học Quốc gia, cấp trường năm 2012.
– Giải I NCKH cấp Trường, giải II Eureka cấp TP.HCM, giải II Tài năng khoa học trẻ Việt Nam 2011.
– Bằng khen Bộ Giáo dục Đào tạo, bằng khen Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh,Giải II nghiên cứu khoa học sinh viên năm 2010.
– Giấy khen khoa QHQT “Sinh viên xuất sắc trong hoạt động phong trào” 2011-2012.
– Tình nguyện viên đón Tàu Thanh niên Đông Nam Á (SSEAYP) năm 2008.
Hiện tại, từng thành viên được tuyển chọn cho chương trình SSEAYP lần thứ 42 của đoàn Việt Nam trên cả 3 miền đang tích cực phối hợp thực hiện các công tác chuẩn bị, bao gồm việc tìm kiếm nhà tài trợ, tập luyện các bài múa dân tộc, chuẩn bị triển lãm văn hóa, thiết kế trang phục quốc gia và tổng hợp tài liệu cần thiết cho các buổi thảo luận trên tàu. Sau đó, toàn đoàn Việt Nam sẽ tập trung tại Hà Nội cho đợt tập huấn hai tuần vào đầu tháng 10 trước khi sang Nhật để bắt đầu chuyến hành trình.
Được khởi xướng từ năm 1974, SSEAYP là chương trình trao đổi văn hóa thường niên với mục tiêu tăng cường và siết chặt tình hữu nghị giữa những thế hệ trẻ đến từ các quốc gia ASEAN và Nhật Bản. Mỗi năm, 320 thanh niên được tuyển chọn từ 10 nước Đông Nam Á và Nhật Bản sẽ cùng nhau lên tàu và thực hiện chuyến hành trình đầy ý nghĩa.
Năm nay, theo lịch trình được công bố chính thức từ phía Nhật Bản, tàu Nippon Maru sẽ ghé thăm 4 quốc gia ASEAN bao gồm Malaysia, Việt Nam, Philippines và Myanmar sau khi rời bến đầu tiên tại Nhật Bản. Chương trình sẽ kéo dài 51 ngày (từ ngày 27/10 đến 16/12/2015) với nhiều hoạt động thú vị như chương trình ở nhà dân, triển lãm, thăm cung điện Hoàng gia Nhật Bản và hội nghị thượng đỉnh lãnh đạo trẻ Nhật Bản-ASEAN.

BAN BIÊN TẬP