Sinh viên Nhân văn quan tâm đến những thay đổi trong học phí

1055

(suctrenhanvan) – Chiều 27/10, nhiều thắc mắc về quy trình đóng học phí và tăng học phí của sinh viên đã được giải đáp tại chương trình “Đối thoại cùng phát triển” năm học 2018 – 2019, diễn ra tại tại Hội trường C, Trường ĐH KHXH&NV – ĐHQG-HCM cơ sở Linh Trung – Thủ Đức.

Lãnh đạo Nhà trường lắng nghe và giải quyết thắc mắc cho sinh viên tại chương trình. Ảnh: TRẦN BÌNH

Đơn giản hóa quy trình đóng học phí

Trước câu hỏi của sinh viên về sự rườm rà trong quy trình đóng học phí, ông Hồ Quang Viên – Trưởng phòng Kế hoạch – Tài chính khẳng định: “Từ học kỳ 2 của năm học này, sinh viên có thể đóng học phí qua điện thoại di động”.

Theo ông Viên, Nhà trường đang trong quá trình đơn giản hóa quy trình đóng học phí qua ứng dụng điện thoại. Việc thanh toán học phí thông qua ứng dụng điện thoại sẽ giúp cho sinh viên không phải xếp hàng hàng giờ như trước đây, giúp tiết kiệm thời gian và công sức.

Được biết, Nhà trường đã bắt đầu chuẩn bị cho việc triển khai đóng học phí online được 3 tháng, nhưng do một số trục trặc về kỹ thuật nên đến thời điểm hiện tại vẫn chưa thể áp dụng.

Hiện tại, Nhà trường vẫn thực hiện việc đóng việc đóng học phí trực tiếp và qua tài khoản ngân hàng như trước đây.

Học phí tăng theo lộ trình

Tại chương trình, bạn Phạm Thị Thu Ngân (Sinh viên năm 3 Khoa Báo chí và Truyền thông) đặt ra câu hỏi: “Nhà trường đang trong quá trình thực hiện tự chủ tài chính. Vậy học phí sẽ tăng lên như thế nào? Số tiền học phí tăng lên sẽ được sử dụng vào việc gì và Nhà trường có niêm yết công khai hay không?”

Phạm Thị Thu Ngân – Sinh viên năm 3 khoa Báo chí và Truyền thông nêu ý kiến trước Ban lãnh đạo. Ảnh: TRẦN BÌNH

Theo PGS.TS Ngô Thị Phương Lan – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường: “Học phí sẽ tăng theo một lộ trình công khai và phù hợp. Trong đó mỗi năm sẽ tăng 10% theo đúng quy định của Nhà nước chứ không phải tăng một cách đột ngột không báo trước”.

PGS.TS Ngô Thị Phương Lan – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường giải đáp thắc mắc của sinh viên. Ảnh: TRẦN BÌNH

PGS.TS Ngô Thị Phương Lan cho biết , Nhà trường chỉ mới có chủ trương tự chủ về tài chính. Do đó, nếu tăng học phí liên tục thì sẽ không đảm bảo quyền tiếp cận giáo dục của nhiều đối tượng sinh viên khác nhau. Nhà trường đã lựa chọn phương án là tự chủ một phần kết hợp đa dạng hóa các chương trình đào tạo. Theo đó, có những chương trình đào tạo vẫn giữ nguyên chi phí học tập và tăng theo lộ trình, có những hệ đào tạo sẽ thu phí cao.

Nếu có khả năng tài chính, Nhà trường sẽ sử dụng trong việc cải thiện không gian và phương pháp dạy học chất lượng hơn đảm bảo cho sinh viên có môi trường học tập tốt nhất.

Ngoài ra tại chương trình “Đối thoại cùng phát triển” năm học 2018 – 2019, Ban lãnh đạo Nhà trường đã lắng nghe và giải quyết nhiều ý kiến của sinh viên về các vấn đề: ngoại ngữ không chuyên, chi phí giữ xe, công tác đào tạo, hoạt động của Đoàn – Hội, thủ tục khám sức khỏe, cơ sở vật chất, kỹ thuật của Trường…

“Các bạn sinh viên có thể phản ánh những thắc mắc, khiếu nại của mình trực tiếp đến ban lãnh đạo thông qua những hình thức khác nhau và chúng tôi sẵn sàng đón nhận”, TS. Phạm Tấn Hạ – Phó Hiệu trưởng nhà trường, chia sẻ.

Chương trình được đông đảo sinh viên quan tâm. Ảnh: TRẦN BÌNH

Chương trình “Đối thoại cùng phát triển” do Đoàn Thanh niên Trường tổ chức, là dịp để sinh viên nêu thắc mắc và đóng góp ý kiến về tất cả các vấn đề mà mình quan tâm khi học tập và sinh hoạt tại Trường. Sự kiện có sự góp mặt của Ban Lãnh đạo, Ban Giám hiệu Nhà trường cùng đại diện các phòng ban chức năng. Bên cạnh đó, sinh viên có thể đóng góp ý kiến của mình về thư điện tử [email protected], Hiệu trưởng PGS.TS. Ngô Thị Phương Lan sẽ trực tiếp trả lời.

An Biên