Chương trình do Đoàn TNCS HCM trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM phối hợp với Trung tâm huấn luyện kỹ năng thế hệ trẻ (trực thuộc Liên hiệp Khoa học Doanh Nhân Việt Nam) tổ chức.
Tham gia chia sẻ và trao đổi với sinh viên trong chương trình có anh Nguyễn Tấn Huy – Chánh Văn phòng Liên hiệp Khoa học Doanh Nhân Việt Nam, Giám đốc đối ngoại Tập đoàn Trầm hương Việt Nam (cựu sinh viên ĐH Tổng hợp TP.HCM); anh Trần Anh Tuấn – Viện phó Viện kinh tế nông nghiệp hữu cơ, CEO Usis Consulting (cựu sinh viên ĐH Tổng hợp TP.HCM); anh Phan Bảo Giang – Giám đốc Điều hành công ty Say Cheese Event Communications, giảng viên ĐH Văn Lang & Học viện BMG (là cựu sinh viên ĐH KHXH&NV); chị Phan Thị Thanh Nhàn – Phó Giám đốc Trung tâm huấn luyện kỹ năng thế hệ trẻ.
 

Chương trình thu hút sự quan tâm của đông đảo sinh viên Trường.


Phía trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM có TS. Ngô Thị Phương Lan, Phó Hiệu trưởng Nhà trường; đồng chí Nguyễn Tất Toàn, Phó Trưởng Phòng Công tác Sinh viên, Bí thư Đoàn Trường; đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Khánh – Phó Bí thư Đoàn trường cùng gần 100 giảng viên, sinh viên Trường tham dự.
Muốn phát triển sự nghiệp, phải phát triển bản thân trước
Mở đầu chương trình, anh Nguyễn Tấn Huy – xuất thân là một sinh viên ĐH Tổng Hợp TP.HCM (tiền thân của ĐH KHXH&NV và ĐH KHTN, ĐHQG-HCM), là người anh luôn đồng hành với các bạn trẻ và sinh viên khởi nghiệp, lập nghiệp chia sẻ: “Khởi nghiệp ở đây không phải chỉ là khởi nghiệp về kinh doanh, không quan trọng chúng ta làm công hay làm chủ mà đơn giản là khởi đầu cho một sự nghiệp.
Khi khởi nghiệp, không phải những người làm chủ mới là những người thành công. Điều quan trọng ở mỗi sinh viên – những bạn trẻ mới chập chững bước vào đời chính là sự chuẩn bị hành trang cho sự nghiệp, tương lai của mình, từ đó góp phần đóng góp cho xã hội, đất nước”.

Anh Nguyễn Tấn Huy – Chánh Văn phòng Liên hiệp Khoa học Doanh Nhân Việt Nam, Giám đốc đối ngoại Tập đoàn Trầm hương Việt Nam (cựu sinh viên ĐH Tổng hợp TP.HCM) chia sẻ với các sinh viên tại chương trình.


“Mỗi sinh viên cần phải trang bị những kiến thức, kỹ năng thật tốt ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Đó là những kiến thức nền tảng, căn bản giúp tạo rất nhiều cơ hội thành công sau này. Bằng tốt nghiệp chỉ là vé thông hành để các bạn bước vào đời. Quan trọng nhất vẫn là kỹ năng, thái độ, kiến thức… thật của chính các bạn” – anh Huy nhắn nhủ thêm.
Tiếp đó, anh Trần Anh Tuấn cũng là cựu sinh viên ĐH Tổng Hợp TP.HCM dẫn ra những trường hợp thất bại khi khởi nghiệp của bản thân, ở Việt Nam và trên thế giới trong thời gian qua để dẫn đến kết luận: “Khởi nghiệp không đơn giản, đòi hỏi cần nhiều tư duy để thỏa mãn đam mê, chứ không phải việc chúng ta khởi nghiệp như thế nào. Chính vì vậy, để thành đạt trong tương lai, thành công trong công việc, mỗi chúng ta bắt đầu sự nghiệp từ việc tư duy nhận thức trong điều chúng ta cần làm, từ đó mở ra hướng đi phù hợp với bản thân”.
Từ đó, anh Tuấn đưa ra lời khuyên dành cho các bạn sinh viên: “Các bạn cần phải học hỏi từ những người thất bại hơn là những người thành công. Những người thành công sẽ là chỗ dựa để chúng ta “đứng trên vai những người khổng lồ”, còn những người thất bại cho chúng ta những bài học, những kinh nghiệm để đứng lên sau vấp ngã. Muốn thành công thì phải nếm trải thất bại. Chúng ta chưa thành công vì thất bại chưa đủ”.

Anh Trần Anh Tuấn – Viện phó Viện kinh tế nông nghiệp hữu cơ, CEO Usis Consulting (cựu sinh viên ĐH Tổng hợp TP.HCM) trao đổi những nhận thức về khởi nghiệp.


Trao đổi thêm về những suy nghĩ, nhận thức về khái niệm khởi nghiệp từ cuộc khảo sát nhỏ các sinh viên tham dự, anh Tuấn bày tỏ: “Thành quả khởi nghiệp đáng ghi nhận ở việc chúng ta làm những gì chứ không quan trọng chúng ta trở thành ai. Người thành công là những người biết xác định và phấn đấu hết mình vì mục tiêu của mình. Muốn thành công, muốn phát triển sự nghiệp trước hết, chúng ta phải phát triển bản thân trước. Để trở thành một người trưởng thành, chúng ta cần phải học cách làm chủ bản thân và làm chủ cảm xúc”.
“Mỗi sinh viên ngay từ bây giờ phải biết xác định mục tiêu cho cuộc đời mình (ngắn hạn và dài hạn), niềm đam mê, tính cách, giá trị của bản thân mình; tìm cho mình một người thầy, quản trị tốt trí tuệ cảm xúc, trang bị tốt những kỹ năng nghề nghiệp, kỹ năng mềm cho bản thân (kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng xây dựng thương hiệu bản thân, kỹ năng phỏng vấn xin việc…)…” – anh Tuấn chia sẻ kinh nghiệm với các bạn sinh viên.
Sinh viên Nhân văn có thể khởi nghiệp từ chuyên môn của mình
Tại phần giao lưu hỏi – đáp, nhiều sinh viên đã đặt nhiều câu hỏi cho các doanh nhân. Trả lời câu hỏi của sinh viên về cơ hội khởi nghiệp của sinh viên theo học các khối ngành Khoa học xã hội và nhân văn, anh Nguyễn Tấn Huy khẳng định: “Trường ĐH KHXH&NV chuyên đào tạo về những ngành xã hội nhân văn như văn học, ngôn học, triết học, tâm lý, du lịch… và các chuyên ngành ngoại ngữ. Sinh viên Nhân Văn ra trường với kiến thức vững vàng về chuyên ngành mình đã học cộng với kiến thức và kỹ năng, tâm hồn và tình cảm phong phú… thì chắc chắn sẽ có rất nhiều cơ hội để phát huy thế mạnh của riêng mình. Các doanh nghiệp đều rất cần những nhân viên có những kiến thức, kỹ năng như vậy.
Các bạn sinh viên hoàn toàn có thể khởi nghiệp từ chính chuyên môn của mình. Chẳng hạn sinh viên ngành du lịch có thể khởi nghiệp từ công ty quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, sinh viên ngành báo chí và truyền thông trưởng thành từ các công ty truyền thông; sinh viên ngành ngoại ngữ có thể khởi nghiệp từ chính các trung tâm ngoại ngữ; sinh viên ngành tâm lý thì hoàn toàn có thể thành công với các phòng tư vấn, trị liệu tâm lý…”.

Bạn Nguyễn Thị Hoàng Ngân, sinh viên năm 3 khoa Ngữ Văn Trung Quốc chia sẻ về khái niệm khởi nghiệp.


“Điểm mấu chốt để sinh viên thành công chính là sự không ngừng học hỏi, học từ những điều nhỏ nhất, chẳng hạn như học những thứ đính kèm khi gửi mail, những kỹ năng giao tiếp, cư xử hàng ngày… Hơn nữa, sinh viên có đủ thái độ, kỹ năng, kiến thức… để đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp hay không; đặc biệt là khả năng nhận thức và làm chủ bản thân, chấp nhận và đứng lại sau thất bại của mình đến đâu” – Anh Huy chia sẻ thêm.
Anh Trần Anh Tuấn trao đổi về những kinh nghiệm khi bắt đầu khởi nghiệp: “Khi khởi nghiệp, không quan trọng là bạn xuất phát từ đâu mà bạn phải đi đến đâu. Việc không ngừng học hỏi là điều vô cùng quan trọng. Không phải học cách kiếm tiền “làm giàu không khó” một cách hoang tưởng mà là nhận thức được mục tiêu kiếm tiền của mình. Đừng bao giờ so sánh mình với người khác vì khi đó, chúng ta sẽ mất đi sự tự tin của chính bản thân mình. Điều quan trọng tạo nên thành công của mỗi bản thân chính là tư duy, sáng tạo, nhận thức đổi mới… để đón lấy những cơ hội từ cuộc sống”.
“Vấn đề nan giải của khởi nghiệp không phải về vốn, về khả năng kinh doanh hay năng lực lãnh đạo… mà chính là việc mạnh dạn, dũng cảm, tự tin tạo dựng giá trị riêng cho bản thân và việc xây dựng, vun đắp cho ý tưởng, kế hoạch của bạn. Vấn đề về vốn, bạn có thể tìm cách xoay sở được. Những kỹ năng kinh doanh hay lãnh đạo, quản trị doanh nghiệp, bạn hoàn toàn có thể học được khi bắt tay vào khởi nghiệp” – anh Tuấn khẳng định.
Với vai trò là người đàn anh, người thầy đi trước từng tham gia khởi nghiệp, tham gia chia sẻ với các bạn sinh viên, anh Phan Bảo Giang – Giám đốc Điều hành công ty Say Cheese Event Communications giảng viên ĐH Văn Lang & Học viện BMG (là cựu sinh viên Nhân văn) cũng chỉ ra thực tế của sinh viên hiện nay: “Điều mà sinh viên thiếu ở bản thân chính là quên lập trình cho bản thân, thiếu sự dẫn dắt, hiểu, vận dụng tối đa những giá trị của bản thân. Do đó, dẫn đến sinh viên thiếu kỹ năng thực hành xã hội, thiếu sự tự tin ở bản thân, thiếu sự chủ động cần thiết.

Anh Phan Bảo Giang (ngồi ngoài cùng bên trái) – Giám đốc Điều hành công ty Say Cheese Event Communications, giảng viên ĐH Văn Lang & Học viện BMG (là cựu sinh viên ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM) chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp với các sinh viên.


Anh Phan Bảo Giang nhắn nhủ thêm: “Không quan trọng con đường chúng ta lựa chọn có đúng hay không, đam mê bạn đeo đuổi có đến cùng hay không mà quan trọng chính là sự cháy hết mình ở mỗi giây phút hiện tại bằng chính đam mê, niềm tin, khối óc và trái tim của bạn”.
Bày tỏ cảm nghĩ sau khi tham dự chương trình, bạn Lê Hoàng Bảo Ly (sinh viên khoa Du lịch) chia sẻ: “Chương trình đã mang lại những kiến thức bổ ích cho bản thân mình và tạo thêm động lực cho bản thân mình để tự tin hơn trong quá trình khởi nghiệp từ chính thế mạnh, chuyên môn mình đang đeo đuổi”.
“Những lầm tưởng lâu nay về vấn đề khởi nghiệp chỉ về kinh doanh của mình đã được giải đáp các doanh nhân cặn kẽ, tận tình. Mình sẽ quyết tâm trang bị cho mình những hành trang thật tốt cho quá trình khởi nghiệp của mình” – bạn Lê Quốc Khánh (sinh viên khoa Ngữ Văn Anh) tâm sự.

Đồng chí Nguyễn Tất Toàn, Phó Trưởng Phòng Công tác sinh viên, Bí thư Đoàn Trường tặng quà lưu niệm cho anh Trần Anh Tuấn.


Đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Khánh, Phó Bí thư Đoàn trường tặng quà lưu niệm cho các đại biểu khách mời.


Các đại biểu và sinh viên chụp hình lưu niệm.


 

Các đại biểu và sinh viên chụp hình lưu niệm.

Bài và ảnh: Thanh Tú