Hình ảnh sinh viên tham gia City Tour “Saigon Inside Out” – Ảnh: BTC cung cấp


Cuộc thi nằm trong Tuần lễ Phóng Viên Trẻ 2016 do CLB Phóng Viên Trẻ (trực thuộc Đoàn khoa Báo chí và Truyền thông, ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM) tổ chức. Đêm gala tổng kết và trao giải vừa diễn ra vào tối 23/12 tại Hội trường D, cơ sở Đinh Tiên Hoàng.
Tuần lễ chính thức diễn ra từ 19/12 đến 23/12, gồm các hoạt động: Khai mạc; cuộc thi rung chuông vàng “Tài năng báo chí”; bình chọn online các phóng sự dự thi; triển lãm phóng sự báo in, phóng sự ảnh đặc sắc và gala tổng kết trao giải.
Trước đó, để chuẩn bị cho tuần lễ chính thức, từ đầu tháng 11/2016, một số hoạt động đã được thực hiện như chuỗi workshop “Từ giảng đường đến thực tế” (gồm 3 workshop về báo in, ảnh và truyền hình), city tour trải nghiệm tác nghiệp báo chí “Saigon Inside Out”.
“Bữa tiệc” phóng sự đa sắc màu

Triển lãm phóng sự báo in và phóng sự ảnh đặc sắc – Ảnh: BTC cung cấp


Với chủ đề “Ngọc trong đá – Cuộc sống của chúng ta vẫn còn điều tốt đẹp”, sau gần một tháng phát động, cuộc thi đã 77 bài dự thi (45 phóng sự ảnh, 20 phóng sự báo in và 12 phóng sự truyền hình).
Giám khảo cuộc thi là các nhà báo có nhiều năm kinh nghiệm thực hiện các phóng sự tạo được hiệu ứng mạnh: Nhà văn – nhà báo Khải Đơn, BTV Đỗ Hùng (Báo Thanh Niên); BTV Mai Lan, BTV – MC Tấn Tài (Đài Truyền hình TP.HCM); Nhiếp ảnh gia Lê Quang Nhật (Tạp chí Forbes) và nhà báo Trần Công Khanh (nguyên Tổng Thư ký tòa soạn Sài Gòn Tiếp Thị).
Tại gala trao giải, giám khảo Lê Quang Nhật cho biết ông rất bất ngờ với con số tác phẩm gửi về. Các phóng sự đa dạng màu sắc khiến ban giám khảo rất thích thú.
Theo ông Lê Quang Nhật, bản thân mỗi phóng sự ảnh của các sinh viên đã là một tác phẩm “ngọc trong đá” ghi nhận sự tìm tòi, cố gắng của các bạn. Có những phóng sự độc đáo ngay từ tên gọi và cũng có một số đề tài nghe có vẻ bình thường nhưng để thực hiện cần có sự kiên trì, quá trình quan sát tiếp cận và sự nhạy cảm của tác giả.
Giám khảo Mai Lan nhận xét trong các tác phẩm dự thi hạng mục phóng sự truyền hình có những phóng sự được thực hiện công phu nhưng cũng có những phóng sự khiến bà cảm thấy “tức” một chút vì nếu các bạn tinh tế chỉnh sửa ở vài chi tiết nhỏ thì tác phẩm đã hoàn thiện hơn rất nhiều.
Nhà báo Mai Lan đặc biệt ấn tượng với sự sáng tạo trong phóng sự “Cả thế giới cùng chơi nhạc với tôi” khi nhóm tác giả đã dùng chính lời nhân vật thay cho lời bình. Bà cho rằng nếu phóng sự này bỏ hẳn phần tiếng chỉ giữ phần hình thì cũng đã đủ để kể về một câu chuyện. Tuy nhiên, câu chuyện này chưa thật sự “đắt”.
“Một phóng sự hay không chỉ nằm ở những cảnh quay đẹp mà chính câu chuyện của phóng sự đó phải truyền cảm hứng cho người xem, lan tỏa một thông điệp phê phán, tuyên dương nào đó”, nhà báo Mai Lan nhận định.
Sân chơi của sinh viên toàn thành

Triển lãm phóng sự báo in và phóng sự ảnh đặc sắc – Ảnh: BTC cung cấp


Tuần lễ Phóng Viên Trẻ lần đầu tiên được tổ chức với quy mô toàn trường diễn ra vào cuối năm 2014 đầu năm 2015 nhằm kỷ niệm 5 năm thành lập CLB Phóng Viên Trẻ. Chủ đề cuộc thi phóng thi phóng sự truyền hình khi ấy là “Đổi thay”.
Năm nay, Tuần lễ Phóng Viên Trẻ “trở lại” với quy mô dành cho sinh viên toàn thành phố, gồm nhiều điểm mới: City tour, cuộc thi với 3 hạng mục phóng sự và triển lãm phóng sự đặc sắc.
Giữa dư luận hay “ném đá”, kêu gào và chỉ trích mọi vấn đề mà không xem xét trước sau, chủ đề cuộc thi như một làn gió mới khi mang thông điệp đừng nhìn mọi thứ một cách tiêu cực để cảm thấy mệt mỏi và chán chường. Thay vào đó, bạn trẻ hãy nhìn về những vẻ đẹp, những giá trị ẩn sâu đâu đó trong cuộc sống thường ngày để thêm yêu đời và tạo động lực cho bản thân.
Nguyễn Xuân Thu Thủy – Trưởng Ban Tổ chức (BTC) Tuần lễ Phóng Viên Trẻ 2016 – cho biết: “Để chuẩn bị cho Tuần lễ với rất nhiều điểm mới, BTC đã phải lên kế hoạch từ hơn 3 tháng trước. Chúng em chỉ hy vọng các hoạt động mới mẻ này sẽ giúp các bạn sinh viên – không riêng sinh viên báo chí – thêm yêu, thêm cảm thông hơn với người làm báo và tạo sân chơi giúp các bạn thỏa đam mê báo chí”.
Chuỗi workshop nhận được sự quan tâm của rất đông sinh viên đến từ nhiều trường – Ảnh: BTC cung cấp
Chương trình hân hạnh nhận được Tài trợ vàng từ nhãn hàng Nước tăng lực Number1 và các nhà tài trợ đồng hành gồm: Trường đào tạo mỹ thuật đa phương tiện Arena Multimedia và Trung tâm Anh ngữ ULI. Tuần lễ Phóng Viên Trẻ 2016 còn được ghi dấu khi lần đầu tiên có một chương trình của sinh viên Nhân văn nhận được sự hợp tác truyền thông với gần 10 CLB truyền thông sinh viên lớn trên địa bàn thành phố: Nhóm Truyền thông Sinh viên S Communications (ĐH Kinh tế TP.HCM), Nhóm Truyền thông Sinh viên STDT (ĐH Tôn Đức Thắng), CLB Truyền thông FTUNEWS và Đội Phát thanh FTU Zone (ĐH Ngoại thương cơ sở 2), CLB Truyền thông UEL360 (ĐH Kinh tế – Luật, ĐHQG-HCM), CLB Truyền thông Fly Entertainment (ĐH Hoa Sen), CLB Truyền thông REC Miền Nam và CLB Phóng Viên Trẻ (Nhà văn hóa Thanh Niên).
Thành phần tham gia các hoạt động của Tuần lễ cũng rất đa dạng. Đáng nói là sự quan tâm của nhiều sinh viên “ngoại đạo” như sinh viên ĐH Sư phạm TP.HCM, ĐH Ngoại thương, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, ĐH Tài chính – Marketing, ĐH Văn hóa Nghệ thuật Quân đội,…
Một số sinh viên đã tham gia và chứng tỏ vốn hiểu biết về báo chí khi giành giải ở các hoạt động như sinh viên ĐH Ngoại thương ở cuộc thi rung chuông vàng “Tài năng báo chí”, sinh viên CĐ Phát thanh – Truyền hình 2 ở hạng mục báo in cuộc thi “Lăng kính báo chí”,…
Chia sẻ tại lễ trao giải, nhiếp ảnh gia Lê Quang Nhật hy vọng Tuần lễ Phóng Viên Trẻ sẽ được duy trì và định hướng thành hoạt động truyền thống của CLB Phóng Viên Trẻ nói riêng và sinh viên Nhân văn nói chung để sân chơi học thuật bổ ích này ngày càng lan tỏa, đến được với ngày càng nhiều sinh viên, bạn trẻ yêu thích báo chí truyền thông.

“Dở khóc dở cười” lần đầu làm phóng viên giữa chợ

Sinh viên thảo luận đề tài trước khi tác nghiệp ở City Tour  – Ảnh: BTC cung cấp

Lần đầu tiên sinh viên TP.HCM được dịp trải nghiệm một ngày của phóng viên trong city tour tác nghiệp báo chí “Saigon Inside Out” diễn ra vào ngày 10-12.

Tham gia chương trình, các sinh viên được chia thành từng nhóm nhỏ (5-6 người/nhóm) và di chuyển đến các chợ lớn của TP: Chợ Bến Thành, chợ Bình Tây, chợ Tân Bình, chợ Tân Sơn Nhất,…

Tại đây, với chủ đề được BTC đưa ra là “Nhộn nhịp thị trường thực phẩm và nước giải khát mùa Tết”, sinh viên phải tiếp cận các tiểu thương, ghi nhận tình hình mua bán để hoàn thành một tác phẩm báo chí.

Một thí sinh kể: “Khi em vừa giơ máy ảnh lên định chụp vài tấm thì bị tiểu thương quát lớn nên em rất sợ. Nhưng sau khi giải thích thì cô này lại nhiệt tình trò chuyện với em. Nhìn cô “hổ báo” vậy chứ trước khi em về còn chịu chụp hình chung với em làm kỷ niệm nữa”.

City tour là hành trình đầu tiên được tổ chức để mô phỏng hành trình một ngày của phóng viên từ các công việc như tư duy đề tài, chuẩn bị phương tiện tác nghiệp đến dự trù rủi ro có thể xảy ra, dự tính phương án di chuyển, phương án thời gian,…Sinh viên tham gia sẽ được dịp cọ xát với những tình huống bất ngờ như bị ngăn cản tác nghiệp, từ chối trả lời các câu hỏi, lạc đường, bị áp lực deadline,…

Kết quả các cuộc thi:

Tác phẩm ấn tượng nhất City Tour “Sagon Inside Out”: Người dân chưa mặn mà với chợ Tết (Nguyễn Nguyệt Nhi – năm 1, khoa Báo chí và Truyền thông, ĐH KHXH&NV).

Quán quân cuộc thi “Tài năng báo chí”: Trịnh Thủy Ngân (năm 1, khoa Kinh tế, ĐH Ngoại thương cơ sở 2)

Tác phẩm đạt giải cuộc thi “Lăng kính báo chí”

Phóng sự báo in: Xem đầy đủ tại http://tinyurl.com/ps-bao-in-2016
Giải Nhất: Lòng hào hiệp trong những con hẻm thơm thảo giữa Sài Gòn (Nhóm Cây bút trẻ)
Giải Nhì: Người sao chép linh hồn (Phùng Hạo)
Giải Ba: Người có bàn tay thép (Lê Mỹ Anh)
Giải Bình chọn: Cha nuôi bầy rái cá ở Sở Thú Sài Gòn (Phùng Hạo)

Phóng sự truyền hình: Xem đầy đủ tại http://ebiv.vn/videopvtweek2016
Giải Nhất: Nghị lực sống của võ sư một chân (Nhóm HCD Plus)
Giải Nhì: Chu Minh Ký – Quái kiệt già trong bar trẻ (Nhóm Người hát)
Giải Ba: Cả thế giới cùng chơi nhạc với tôi (Nhóm Người hát)
Giải Bình chọn: Người giữ hồn cho rối nước Việt (Nhóm T14 Production)

Phóng sự ảnh: Xem đầy đủ tại http://ebiv.vn/photopvtweek2016
Giải Nhất: Hang đá mùa Giáng Sinh (Trần Thị Phương Thanh)
Giải Nhì: (Không có tác phẩm đạt khung điểm giải nhì)
Giải Ba: Chụp ảnh miễn phí ở quán cơm 2k (Mai Bích Phượng)
Giải Bình chọn: Tác phẩm: Cheo leo Ngũ Hành Sơn (Nguyễn Thị Thanh Xuân)

MẠNH KHANG 
(Cổng thông tin điện tử Nhà trường)