Nhân dịp kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam, hướng tới Đại hội Đại biểu Đảng bộ Nhà trường nhiệm kỳ 2015 – 2020. Đoàn trường ĐHKHXH&NV phối hợp cùng các chi bộ sinh viên phát động cuộc thi viết “Tự hào, tiếp bước dưới cờ Đảng”. Sau hơn 15 ngày phát động cuộc thi, Ban tổ chức đã nhận được 341 bài viết với nội dung phong phú, thể hiện tâm tư, tình cảm của các đồng chí đảng viên sinh viên, đoàn viên ưu tú với Đảng. Được sự đồng ý của các tác giả, Ban biên tập website xin gửi đến các bạn đoàn viên – thanh niên các bài viết đạt giải của cuộc thi. Dưới đây là bài viết của bạn Trịnh Kim Ngân, hiện là sinh viên Khoa Ngữ văn Anh. Bài viết đạt giải nhì của cuộc thi viết “Tự hào, tiếp bước dưới cờ Đảng” năm 2015. Xin được trân trọng giới thiệu bài viết đến các bạn.
Là một sinh viên tại khoa Ngữ văn Anh, trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh, tôi cảm thấy may mắn khi được học tập và sinh hoạt tại ngôi trường có truyền thống hơn 55 năm hình thành và phát triển với bao ký ức hào hùng về phong trào sinh viên Văn Khoa, với những tấm gương sinh viên bất khuất, và bề dày thành tích của những thế hệ trước. Tại chính ngôi trường này, điều tôi học được, ngoài những tri thức quý giá, là một “nhận thức chính trị” vững vàng hơn qua từng năm.
Cách đây hai năm, tôi bước chân vào giảng đường đại học như một tờ giấy trắng, với hành trang kiến thức vẫn còn đó những mơ hồ chếnh choáng của cái tuổi mới lớn- có nhiệt tình, có lăn xả nhưng vẫn còn “ngông” và thiếu nhiều kinh nghiệm. Rồi tôi được biết đến Hội sinh viên, được trực tiếp tham gia vào những phong trào và cuộc vận động trong sinh viên trường. Hai năm qua, tôi cố gắng để hoàn thiện bản thân mình từng chút một, cho đến khi tôi nhận ra rằng mình đã đi một chặng đường dài, chặng đường mà so với suốt 12 năm học Phổ thông mình không nghĩ là sẽ giúp mình thay đổi được nhiều đến vậy. Rồi tôi được trở thành một trong số nhiều Đoàn viên ưu tú của khoa và được gặp gỡ các chi ủy viên của Chi bộ sinh viên 3, được giới thiệu về bản thân và được nghe những chia sẻ chân thành. Chặng đường hai năm ấy, tôi trưởng thành hơn. Tôi bắt đầu tự vấn về “nhận thức chính trị” của bản thân- một khái niệm đã từ lâu không còn quá cao siêu hay xa vời đối với tôi nữa. “Nhận thức chính trị” của tôi không còn bị bó hẹp trong bài giảng của môn Đường lối Cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam hay 6 bài lí luận chính trị. Tại trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, tôi hình thành nhận thức chính trị của mình qua từng buổi đến lớp, từng chương trình mà mình tham gia và tổ chức, và nhất là qua quá trình tiếp xúc và học hỏi từ những người bạn và anh em cán bộ Đoàn- Hội.
Tôi vẫn còn nhớ về chương trình “Share with you”- chương trình chia sẻ về Phương pháp học đại học dành cho sinh viên năm Nhất khoa Ngữ văn Anh. Đó là vào năm 2012, khi tôi là một tân sinh viên. Có một bạn sinh viên đứng lên đặt câu hỏi: “Là sinh viên Ngữ văn Anh thì có nên vào Đảng hay không?” Thật sự đây là câu hỏi mà hầu như năm nào cũng được tân sinh viên gởi đến Đoàn khoa. Từ khi là một tân sinh viên cho đến lúc trở thành một Bí thư Đoàn khoa, những góc nhìn của tôi về câu hỏi trên cũng dần thay đổi. Nếu như dưới góc độ của một sinh viên bình thường, sau  khi được nghe giải thích thấu đáo cho câu hỏi trên, tôi sẽ yên tâm rằng việc vào Đảng sẽ không làm cản trở cơ hội du học- mục tiêu của phần đông sinh viên khoa Ngữ văn Anh. Tuy nhiên, cũng với câu hỏi trên, giờ đây nó để lại cho tôi nhiều trăn trở hơn trước. Trải qua quá trình sinh hoạt Đoàn- Hội tại đơn vị, qua những môn học chính trị đại cương, qua những cuộc hội thoại hằng ngày cùng những người bạn, tôi cảm thấy việc định hình nhận thức chính trị trong sinh viên không phải là một công việc dễ dàng- và đặc biệt lại càng không dễ dàng đối với một khoa có số lượng sinh viên đông với những đặc điểm rất riêng như khoa Ngữ văn Anh. Không phải ai cũng có thể nhìn nhận được sự nghiêm túc nhưng cũng vô cùng gần gũi trong công tác tuyên giáo đối với sinh viên. Nhận thức chính trị của sinh viên không thể khuôn ép theo những chuẩn mực nhất định và việc định hình một nhận thức chính trị rõ ràng cho sinh viên phải là một công việc mang tính lâu dài và tích lũy.
Trước khi đi xa, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết trong Di chúc: “Đảng ta là một Đảng cầm quyền. Mỗi đảng viên và cán bộ phải thật sự thấm nhuần đạo đức cách mạng, thật sự cần kiệm, liêm chính, chí công vô tư. Phải giữ gìn Đảng ta thật trong sạch, phải xứng đáng là người lãnh đạo, là người đầy tớ thật trung thành của nhân dân.” Cá nhân tôi chưa phải là một Đảng viên, chưa được đứng vào hàng ngũ của Đảng; tuy nhiên, không vì thế mà tôi không nhận thấy được ý nghĩa sâu sắc của lời dặn dò trên của Người. Trải qua 85 năm đấu tranh cách mạng vẻ vang, Đảng đã hoàn thành tốt vai trò và nhiệm vụ giữ vững độc lập chủ quyền của đất nước, xây dựng nước Việt Nam ngày càng phát triển. Nhưng quá trình đó cũng tồn tại không ít những sai lầm bước đầu và song song với đó là những thách thức từ những biến chuyển, đổi thay của tình hình thế giới. Lợi dụng những sai lầm đó, có một số người trở nên cực đoan và bất mãn với chế độ hiện tại, không hài lòng với trình độ phát triển đất nước. Họ nhìn nhận Đảng dưới góc nhìn tiêu cực. Họ tự nhận mình là những người “quan sát Đảng”. Nhưng quan sát như thế nào cho đúng? Những thành kiến hay những ý kiến không nhằm mục đích xây dựng thì có giúp ích gì cho sự phát triển của đất nước và con người?
Nạn tham nhũng hay những tiêu cực xã hội vẫn tồn tại và sẽ mãi tồn tại nếu như chúng ta không ngừng việc chỉ trích một cách mù quáng mà không có những hành động cụ thể. Thế hệ trẻ, những Đoàn viên- Thanh niên, những học sinh- sinh viên sẽ là lực lượng trực tiếp xây dựng và thay đổi đất nước trong thời kỳ mới – khi mà Việt Nam đang đứng trước những thách thức của hội nhập quốc tế và ASEAN. Chính vì thế, việc trang bị cho mình một bản lĩnh chính trị vững vàng chính là hành trang cần thiết để mỗi bạn trẻ để có thể chủ động hơn, mạnh mẽ hơn và tự hào hơn khi tiến bước dưới ngọn cờ của Đảng Cộng sản Việt Nam./

TRỊNH KIM NGÂN – KHOA NGỮ VĂN ANH