Sau hơn hai tháng chuẩn bị, Lễ hội Văn hóa Đông phương 2019 đã chính thức diễn ra vào 2 ngày 29-30/11/2019 tại sảnh D – Trường Đại học Khoa học Xã hội Nhân văn – ĐHQG – HCM. Lễ hội năm nay còn là hoạt động đặc biệt chúc mừng 25 năm thành lập khoa Đông Phương học.

Ngoài sự tham gia đông đúc của các sinh viên trong khoa, Lễ hội còn nhận được sự quan tâm chú ý của rất nhiều sinh viên, học viên trong và ngoài trường, các báo đài, tổ chức doanh nghiệp cũng như là các anh chị cựu sinh viên, học viên cao học…

Đặc biệt trong Lễ Khai mạc của chương trình được diễn ra vào sáng ngày 30/11, còn có sự hiện diện của các vị khách quý đến từ Tổng lãnh sự các quốc gia tại địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, các khách mời đến từ các trường đại học, các quý doanh nghiệp, công ty và đặc biệt còn có sự hiện diện của các nhà tài trợ đã đông hành cùng chương trình suốt thời gian qua.

Chuỗi Lễ hội Văn hóa Đông phương năm nay gồm có 3 chương trình chính: “Đất Nước Tôi Yêu”, “Khám Phá Phương Đông” và “Đêm Phương Đông”. Trong đó, “Khám Phá Phương Đông” và “Đêm Phương Đông” là hai chương trình được phát động từ trước và đã thu hút được sự tham gia, chú ý của rất nhiều các bạn sinh viên không những đến từ các chuyên ngành trong khoa Đông Phương học mà còn có sinh viên ở các trường Đại học khác trên địa bàn toàn Thành Phố.  “Đất Nước Tôi Yêu” là chương trình đặc biệt trở lại sau hai năm vắng bóng, lần thứ III tổ chức, chương trình cũng đã tạo tiếng vang không nhỏ với những tiết mục đặc sắc do sáu chuyên ngành trong khoa chuẩn bị.

Có thể nói, Lễ hội Văn hóa Đông Phương luôn là một sân chơi “lớn” không những dành cho các bạn sinh viên trong khoa mà còn những ai yêu thích và muốn học hỏi văn hóa các quốc gia phương Đông. Bởi lẽ, đến với Lễ hội mọi người sẽ có cơ hội tiếp xúc với các nền văn hóa đa dạng và đặc sắc của phương Đông từ văn hóa trong ẩm thực, ngôn ngữ, các điểm độc đáo trong văn nghệ truyền thống, trang phục truyền thống cũng sẽ được tái hiện đầy sinh động và chân thực tại Lễ hội. Đối với các bạn sinh viên thuộc các khối chuyên ngành Đông Phương học, Châu Á học thì Lễ hội sẽ là cơ hội để các bạn thể hiện sự hiểu biết, quan tâm của mình đến chuyên ngành mà mình đang theo học đồng thời Lễ hội phần nào sẽ trở thành nguồn động viên, cảm hứng cho các bạn sinh viên theo học các chuyên ngành này.

Sau khi trải qua ba vòng thi đầy gây cấn, vòng Chung Kết “Khám phá phương Đông” 2019 đã khép lại với kết quả chung cuộc như sau:

 • Giải Nhất: Đội Bông
 • Giải Nhì: Đội xS-FOS
 • Giải Ba: Đội Thế giới động vật
 • Giải Khuyến khích: Đội Zero to Hero
 • Giải Yêu Thích Nhất thuộc về đội xS-FOS.

Ở đêm chung kết hội thi văn nghệ “Đêm phương Đông”, các tiết mục xuất sắc nhất đã đạt được giải thưởng như sau:

– Hát – hát múa:

 •  Giải nhất: Tiết mục “Giai điệu tự hào” – Trung Quốc khóa 2017
 • Giải nhì: Tiết mục “Thời thanh xuân sẽ qua” – Trung Quốc khóa 2017
 • Giải ba: Tiết mục “Chiều lên bản thượng” – chuyên ngành Úc học

– Múa – múa nhảy:

 •  Giải nhất: Tiết mục “Tari Ratoh Jaroe” – chuyên ngành Indonesia học.
 •  Giải nhì: Tiết mục “Thư sinh quạt giấy” – chuyên ngành Trung Quốc học.
 •  Giải ba: Tiết mục “Ghagra” – Ấn Độ học khóa 2017.

Bên cạnh đó, tiết mục “Shaabi Fever” đến từ chuyên ngành Ả Rập học và tiết mục “Bern Fon On Son Isan” của chuyên ngành Thái Lan học đã xuất sắc giành được giải khuyến khích.

Đặc biệt, “Đất nước tôi yêu” – một hoạt động nhằm kỉ niệm 25 năm thành lập khoa Đông Phương học, các vở kịch mang đậm bản sắc văn hoá đến từ 6 chuyên ngành đã đẩy bầu không khí cuộc thi đi từ nhẹ nhàng, sâu lắng đến cao trào, kịch tính. Nó đưa người xem đi qua nhiều cung bậc cảm xúc, từ những tràng cười sảng khoái đến những phút chùn lại để cảm nhận và lắng đọng.

Kết thúc đêm thi, giải Nhất đã thuộc về chuyên ngành Thái Lan học với tác phẩm “Nàng Nak”, “Công chúa Chitra” của chuyên ngành Ấn Độ học và “Hồng lâu mộng” của ngành Trung quốc học đã xuất sắc đoạt giải Nhì và giải Ba.

Vậy là sau 2 ngày diễn ra, Lễ hội Văn hoá Đông Phương 2019 đã chính thức khép lại. Lễ hội diễn ra với sự quan tâm, ủng hộ và tham dự nhiệt tình đến từ các bạn sinh viên không chỉ của riêng khoa Đông Phương học mà còn đến từ các bạn sinh viên của các khoa/bộ môn khác. Đây là một sân chơi tuyệt vời và bổ ích, là cơ hội để các bạn sinh viên thể hiện tài năng của mình, thõa niềm đam mê với nghệ thuật, là nơi giao lưu, học hỏi và kết bạn cũng như tìm kiếm, phát hiện và bồi dưỡng những tài năng cho khoa, cho trường. Hãy cùng chờ đợi Lễ hội Văn hoá Đông Phương sẽ quay trở lại vào năm sau, hứa hẹn sẽ mang đến một chương trình quy mô và hoành tráng hơn nữa nhé!

Tác phẩm “Hồng Lâu Mộng” của ngành Trung Quốc học trong Hội thi Đất nước tôi yêu 2019

“Nàng Nak” của ngành Thái Lan học tại Hội thi “Đất nước tôi yêu” 2019

“Công chúa Chitra” của chuyên ngành Ấn Độ học

Tiết mục “Tari Ratoh Jaroe” – chuyên ngành Indonesia học

Chung kết “Khám phá phương Đông 2019”

Múa “Thư sinh quạt giấy” ngành Trung Quốc học

Tiết mục ngành Thái Lan học

Tiết mục chuyên ngành Ấn Độ học

Tiết mục chuyên ngành Indonesia học

Tiết mục chuyên ngành Ả Rập học

Tiết mục chuyên ngành Úc học

Tiết mục hát múa CLB Afos

Cắt bánh nhân dịp Lễ Kỷ niệm 25 năm thành lập khoa Đông phương học

Tặng hoa tri ân Chi ủy – Ban chủ nhiệm khoa các thời kỳ

TS. Hồ Minh Quang – Trưởng khoa Đông phương học phát biểu tại Lễ khai mạc Lễ hội văn hóa Đông phương năm 2019

Đại diện trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn phát biểu tại buổi Lễ Khai mạc Lễ hội văn hóa Đông phương năm 2019

Trao thưởng cho sinh viên có đóng góp xuất sắc trong các hoạt động phong trào

Đại diện khoa và các vị khách quý cùng chụp hình lưu niệm

Đoàn – Hội Đông phương học