Chương trình đã thu hút sự tham gia của hơn 150 sinh viên đến từ các khoa/bộ môn khác nhau, đặc biệt là những sinh viên đang và sắp thực hiện nghiên cứu khoa học.

Hình 1: Buổi trò chuyện thu hút rất đông sinh viên tham gia


Tham gia trao đổi với sinh viên có TS. Nguyễn Ngọc Thơ – Trưởng phòng Quản lí Khoa học – Dự án, Th.S Bùi Hà Phương – Phó Trưởng khoa Thư viện Thông tin và anh Nguyễn Huỳnh Luân – Thủ khoa tốt nghiệp trường ĐH KHXH&NV niên khóa 2010 – 2014. Ngoài ra, về phía Đoàn trường ĐH KHXH&NV, có anh Nguyễn Chí Hiếu – Phó Bí thư Đoàn trường và anh Nguyễn Tuấn Nghĩa – UV Ban Thường vụ Đoàn trường, Bí thư Đoàn khối Cán bộ trẻ cùng đến tham dự.
Tại buổi trò chuyện, TS. Nguyễn Ngọc Thơ đã trình bày sơ lược quy trình nghiên cứu khoa học, đặc biệt là giai đoạn tư duy đề tài và định hướng thực hiện. Thầy Thơ khẳng định: “Mỗi ngành học đều có thể thực hiện nghiên cứu khoa học. Vấn đề quan trọng là sinh viên phải đầu tư tìm chọn đề tài phù hợp với năng lực bản thân, kiến thức chuyên ngành, phải thực sự yêu thích việc nghiên cứu khoa học bởi qua mỗi bài nghiên cứu, bản thân sinh viên sẽ “nhận” được rất nhiều”.

Hình 2: Sinh viên đặt câu hỏi cho khách mời


Đi sâu vào quá trình thực hiện một nghiên cứu khoa học, Th.S Bùi Hà Phương đã gửi đến sinh viên những lưu ý quan trọng về kỹ năng tìm kiếm, chọn lọc và trích dẫn thông tin trong nghiên cứu khoa học. Cô Phương nhấn mạnh vào kĩ năng tìm kiếm thông tin trên internet và trong các hệ thống thư viện. “Không đạo văn và trích dẫn đúng quy định” – là lời nhắc nhở của cô Phương để bài nghiên cứu khoa học của sinh viên trở nên chỉnh chu, hoàn thiện hơn.

Hình 3: ThS. Bùi Hà Phương trình bày về “Kỹ năng tìm kiếm, chọn lọc và trích dẫn thông tin”


Song song đó, lấy từ kinh nghiệm thực tế của bản thân – từng đạt giải Nhất Nghiên cứu khoa học cấp trường, anh Nguyễn Huỳnh Luân cho rằng phải chuẩn bị thật kĩ từ nội dung trình bày đến hình thức thể hiện. Anh Luân gửi gắm: “Sự đầu tư kĩ càng một mặt thể hiện tâm huyết của bạn với công trình nghiên cứu khoa học, mặt khác góp phần làm bạn thêm tự tin, bản lĩnh để có thể trả lời những câu hỏi từ hội đồng phản biện.

Hình 4: Anh Huỳnh Luân chia sẻ kinh nghiệm trong trình bày báo cáo NCKH”


Nhắn nhủ thêm, anh Nguyễn Tuấn Nghĩa động viên sinh viên cần thay đổi lối suy nghĩ “sợ sai” bằng việc đào sâu tìm tòi và học hỏi để tự tin, bản lĩnh nắm vững kiến thức mình có được. Anh Nghĩa tâm sự: “Ngày trước tôi cũng sợ, cũng nhát nhưng tôi đã tự dặn lòng phải thay đổi”.

Hình 5: Anh Nguyễn Tuấn Nghĩa động viên sinh viên tự tin, bản lĩnh


Được biết, trước đó, vào sáng 19/12/2014, buổi tọa đàm Phương pháp Nghiên cứu khoa học sinh viên đã diễn ra với hai khách mời là TS. Nguyễn Ngọc Thơ – Trưởng phòng Quản lí Khoa học – Dự án và cô Đỗ Kim Hoàng – Chuyên viên chính Phòng Quản lí Khoa học – Dự án. Hai chương trình tọa đàm về học thuật liên quan đến nghiên cứu khoa học đã góp phần giải đáp toàn diện những thắc mắc của sinh viên từ khâu chuẩn bị đến khi báo cáo nghiên cứu khoa học.

Hình 6: Sinh viên chụp ảnh lưu niệm cùng các vị khách mời


Chương trình do Ban Học tập và NCKH Đoàn trường và Phòng Quản lý Khoa học – Dự án phối hợp tổ chức.

MẠNH KHANG