Ngày 2-5, khi các báo đài đồng loạt đưa thông tin Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng đặc quyền kinh tế nước mình, tôi đã rất bức xúc trước hành vi tự tiện, ngông cuồng đó. Nhiều ngày qua, giở từng trang báo theo dõi từng tin thời sự, tôi nhìn lực lượng cảnh sát biển, kiểm ngư, đặc biệt là bà con ngư dân Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ngãi kiên trì bám biển mà xúc động khôn tả. Nhiều đêm liền tôi thao thức không ngủ được, cứ canh cánh lo nghĩ không biết ngoài khơi xa các chú và bà con đang xoay xở thế nào, chống chọi ra sao trước kẻ địch vừa đông đảo lại ngang ngược, hung hăng… Tôi ngẫm mình phải làm điều gì đó, phải biến những trăn trở, băn khoăn của mình – cũng là của chung toàn dân – thành ca khúc. Một đề tài mang hơi thở thời cuộc.
Với ca khúc Biển Đông – đầu sóng ngọn gió, hình ảnh tôi khắc cốt ghi tâm và muốn truyền tải vào ca từ chính là ngôi sao vàng trên mũ các chiến sĩ cảnh sát biển. Có điều gì đó rất linh thiêng, anh dũng ánh lên từ những cánh sao và trong đôi mắt người lính biển khiến tôi thổn thức. Những câu hò dô – một phần linh hồn trong đời sống sinh hoạt của ngư dân ven biển miền Trung – là tứ nhạc tôi chọn xuyên suốt ca khúc. Câu kết “ASEAN hòa bình. Việt Nam – Hồ Chí Minh” vừa là khẩu hiệu, vừa là mong muốn – tôi nghĩ không chỉ riêng của cá nhân mình: Việt Nam đấu tranh đây không chỉ cho riêng Việt Nam mà còn cho một cộng đồng ASEAN hòa bình, đoàn kết.
Vừa rồi, khi trả lời với báo chí quốc tế, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có một khẳng định làm rung động trái tim hàng triệu người con đất Việt: “Không đổi chủ quyền thiêng liêng lấy hữu nghị viển vông!”. Tôi thấy quá đã, quá sướng! Thật hạnh phúc vô cùng khi được nghe câu nói ấy từ một bậc lãnh đạo cao cấp của Nhà nước. Nhớ lại chuyến thăm ngư dân của Bác Hồ năm 1949 với lời Bác nhắn nhủ: “Biển bạc của ta. Do nhân dân ta làm chủ”, tôi nhận ra lời của Thủ tướng đanh thép như chí nguyện của Bác… Tất cả gây cho tôi một xúc cảm mãnh liệt để viết tiếp “Trái tim biển Đông”. Đất liền, biển khơi, đảo chìm, đảo nổi đều là máu thịt quê hương. Trên biển Đông, trái tim Việt Nam chính là lũy thép thành đồng!

HẢI THI ghi (Theo TTO)