Khách mời của buổi tọa đàm là TS. Nguyễn Ngọc Thơ – Trưởng phòng Quản lí Khoa học – Dự án và cô Đỗ Kim Hoàng – Chuyên viên chính Phòng Quản lí Khoa học – Dự án. Tham dự chương trình có gần 150 sinh viên đam mê và muốn tìm hiểu thêm về quy trình thực hiện một đề tài nghiên cứu khoa học.

Hình 1 – Hai thầy cô khách mời của chương trình: TS. Nguyễn Ngọc Thơ và cô Đỗ Kim Hoàng


Tại buổi tọa đàm, các bạn sinh viên được dịp lắng nghe thầy cô chia sẻ về cách thức thực hiện một đề tài nghiên cứu khoa học, những yếu tố cần phải có trong nội dung báo cáo, các kĩ năng, phương pháp có thể áp dụng để hoàn thành tốt nhất đề tài. TS. Nguyễn Ngọc Thơ cho biết: “Đã đến lúc cần thay đổi suy nghĩ rằng sinh viên ĐH KHXH&NV chỉ nghiên cứu những gì quá xa vời. Sinh viên Nhân văn có thể thực hiện và thực hiện tốt những đề tài mang tính xã hội cao, ứng dụng được vào thực tế, phát huy được chất chuyên ngành mà sinh viên đang học.”

Hình 2 – TS. Nguyễn Ngọc Thơ chia sẻ về những lưu ý khi thực hiện bài báo cáo NCKH


Trao đổi cùng các sinh viên, cô Đỗ Kim Hoàng chia sẻ những giải thưởng nghiên cứu khoa học mà sinh viên có thể đăng kí tham gia. Gần gũi nhất là giải sinh viên nghiên cứu khoa học cấp trường. Với thắc mắc những bước đầu tiên khi thực hiện một đề tài nghiên cứu là gì, cô Kim Hoàng cho biết: “Đề tài nghiên cứu cần được thực hiện theo một quy trình nhất định từ cấp khoa/bộ môn cho tới phòng Quản lý Khoa học – Dự án rồi lên cấp trường…”. Cô Hoàng nhấn mạnh trong suốt tiến trình hoàn thành đề tài nghiên cứu khoa học, không phải lúc nào mọi chuyện cũng trở nên thuận lợi, sinh viên phải biết nỗ lực không ngừng để vượt qua khó khăn. Sau khi hoàn thành đề tài, tự thân sinh viên sẽ nhận được rất nhiều kĩ năng và kinh nghiệm để có thể áp dụng trong công việc. “Một nguồn hỗ trợ khác chính là các thầy cô hướng dẫn, vì vậy sinh viên hãy chia sẻ và lắng nghe ý kiến của thầy cô để có cách làm tốt nhất” – cô Kim Hoàng nhắn nhủ.

Hình 3 – Cô Kim Hoàng giới thiệu một số giải thưởng về nghiên cứu khoa học sinh viên


Bật mí thêm, thầy Nguyễn Ngọc Thơ cho biết, trong thời gian sắp tới, Phòng Quản lý Khoa học – Dự án sẽ kết hợp với Ban Học tập và Nghiên cứu khoa học Đoàn trường để tổ chức chuỗi chương trình tập huấn rèn luyện cho sinh viên có thêm kiến thức, kĩ năng hoàn thành tốt các đề tài đang ấp ủ của mình.
Được biết, Tọa đàm Phương pháp Nghiên cứu khoa học sinh viên là một trong những tuyến hoạt động hằng năm do Ban Học tập và Nghiên cứu khoa học thực hiện với mong muốn đáp ứng nhu cầu tìm hiểu nghiên cứu khoa học của sinh viên.
Dưới đây là một số hình ảnh:

Hình 4: Buổi tọa đàm thu hút rất đông sinh viên tham gia


Hình 5: Sinh viên ghi chép lại thông tin thầy cô cung cấp


Hình 6: Đ/c Nguyễn Thị Ngọc Khánh – UV BTV Đoàn trường, trưởng Ban Học tập & NCKH trao quà lưu niệm cho thầy cô


Hình 7: Sinh viên chụp ảnh cùng thầy cô sau chương trình

Những câu hỏi chưa kịp giải đáp trong chương trình sẽ được tổng hợp và gửi đến thầy cô khách mời. Các bạn nhớ thường xuyên theo dõi thông tin trên http://www.suctrenhanvan.edu.vn/ để xem chi tiết phần giải đáp của các thầy cô nhé!
Các vấn đề liên quan, các bạn liên hệ địa chỉ hộp mail của Ban Học tập & NCKH: [email protected]
Hoặc Facebook: www.facebook.com/banhoctap.ussh

Bài và ảnh: MẠNH KHANG