TS Đào Lê Na (khoa Văn học): Làm những gì mình thích, sống là chính mình
Mình không phân biệt khái niệm nữ sinh truyền thống với nữ sinh hiện đại. Với mình, bạn là phụ nữ, bạn có thể làm bất kỳ điều gì mà mình cảm thấy thoải mái, phù hợp với nhu cầu tinh thần cũng như thể chất của bạn.
Về mặt thể chất, bạn nữ có những đặc điểm riêng nhưng về mặt cuộc sống, mình nghĩ không cần phải phân biệt nam hay nữ mà ai cũng có thể dấn thân, ai cũng có thể năng động để được làm những gì mình thích, được sống là chính mình.
Bạn nữ ngày xưa bị bó buộc trong khuôn khổ gia đình, họ ít được ra ngoài, ít được tiếp xúc với mọi người nên rụt rè, nhút nhát. Phụ nữ nói chung không nên tự khuôn mình vào căn tính: nhu mì, dịu dàng… mà nên chủ động hội nhập với cuộc sống, với xã hội.
Sinh viên Nhân văn đa phần là nữ. Vì học tập trong môi trường nhiều bạn nữ nên đó cũng là cơ hội để các bạn học hỏi lẫn nhau cách chăm sóc bản thân để “đẹp” hơn trong mắt người khác. Ở một ngôi trường mà sinh viên nào cũng “đẹp”, cũng giỏi thì các bạn cũng biết cách tự điều chỉnh để mình được “đẹp” hơn, nổi bật hơn. Đó là lý do tại sao nhiều người thường nói vui rằng: Nữ sinh Nhân văn ai cũng “đẹp” hết!

TS Đào Minh Hồng (khoa Quan hệ Quốc tế): Phải “sang” và “chảnh”
Bản thân từ “hiện đại” đã cho thấy tính thức thời, tính mới, tính cập nhật và tính thích ứng. Do vậy, nữ sinh hiện đại theo quan điểm của mình dùng với ngôn ngữ mà các bạn trẻ hay nói là phải “sang và chảnh”.
“Sáng” là luôn ăn mặc đẹp, gọn gàng, chỉn chủ, phù hợp với không gian và tính chất nơi mình hiện diện; là đi đứng nhẹ nhàng nhưng nhanh nhẹn, ý tứ trong không gian công cộng; là nói năng chừng mực nhưng hấp dẫn, hài hước nhưng không ồn ào; là quan tâm đến người khác, ấm áp và thân thiện với mọi người.
Còn “chảnh” là bạn phải có kiến thức rộng, sử dụng tối thiểu một ngoại ngữ thuần thục, tài lẻ tối thiểu phải có một (hát, nhảy, đàn, thơ, nhạc, thiết kế,…).
Chỉ cần đạt được một nửa thành tố “sang”, một nửa thành tố “chảnh”, bạn tự tin hội nhập bốn phương tưng bừng.
Mình vẫn thấy có nhiều bạn nữ sinh Nhân văn rất thuỳ mị nhưng cũng năng động vô cùng. Ngược lại, cũng có những bạn thủ lĩnh ở các CLB-Đội-Nhóm, ở các phong trào xã hội rất năng động nhưng cũng vô cùng nết na: Đi đâu cũng thưa gửi, chào hỏi từng người, đến đâu cũng ý tứ nhường nhịn, khi có mâu thuẫn không tranh cãi lớn tiếng, im lặng đợi mọi người nói hết rồi mới nhẹ nhàng kết vấn đề luôn. Thật sự mình cảm phục những bạn nữ như thế lắm!
Sự nết na, thùy mị và năng động có thể bổ sung được cho nhau, hoà quyện với nhau trong một chủ thể. Đừng nên đặt hai tính cách này vào thế đối lập nhau.

Nguyễn Nhị Lan Nhi (Hoa khôi Nét đẹp Sinh viên Nhân văn 2016): Hiểu nét đẹp người con gái, biết trau dồi cảm xúc
Nữ sinh hiện đại là người sống thật, sống đúng với khả năng và tính cách của mình, là người hiểu về văn hóa và vẻ đẹp truyền thống của người con gái Việt Nam để làm hành trang hội nhập.
Bản thân em, khi vinh dự được trở thành đại diện cho các bạn nữ Nhân văn, em biết rằng mình phải có trách nhiệm rèn luyện thật tốt để xứng đáng với niềm tin mà mọi người đã dành cho.
Em cho rằng, người nữ sinh hiện đại phải đẹp về cả ngoại hình lẫn tâm hồn, vững kiến thức chuyên môn. Và vì vậy, em đang cố gắng từng ngày để trau dồi những điều ấy.
Em luôn nhắc nhở mình, điều làm nên sự khác biệt của nữ sinh Nhân văn với các bạn nữ trường khác chính là cảm xúc. Do đó, em cho phép mình được khóc, được cười với những cảm xúc thật của mình.

Hồ Thị Hạnh Quyên (Phó Chủ tịch Hội Sinh viên trường, Chủ nhiệm CLB Nữ sinh Nhân văn): Dám nghĩ, dám nói và dám làm
Mình nghĩ rằng nữ sinh hiện đại không phải chỉ là cách gọi những nữ sinh sống ở thời hiện đại mà còn bao gồm ý nghĩa nữ sinh có tư duy hiện đại.
Trong thời đại nam giới và nữ giới bình đẳng, đòi hỏi chúng ta phải không ngừng nỗ lực để hoàn thiện và phát triển mình. Bạn nữ phải dám nghĩ, dám nói và dám làm. Bên cạnh đó, họ còn phải là người có ý thức trách nhiệm, đầu tiên là với bản thân và sau đó là với gia đình, xã hội.
Nữ sinh chủ động phải là người luôn biết nắm bắt các cơ hội, khắc phục khó khăn và hoàn thành tốt mọi công việc, tránh tình trạng ỷ lại và tự ti về chính bản thân mình.
Trong CLB Nữ sinh Nhân văn, tụi mình hay đùa với nhau rằng, con gái Nhân văn cũng “mạnh mẽ” và tự tin không thua gì con trai đâu. Nói vậy không có nghĩa là con gái Nhân văn không dịu dàng mà là tụi mình biết linh hoạt, tùy hoàn cảnh mà thể hiện bản thân. Một cô gái hoàn toàn có thể dịu dàng, nết na trong cuộc sống thường ngày nhưng sẽ rất quyết đoán trong công việc. Mình nghĩ đó cũng chính là điểm đáng yêu của con gái Nhân văn.

Nguyễn Thị Nguyệt Ánh (Thủ khoa Tốt nghiệp toàn trường khóa 2012 – 2016): Cần thể hiện phù hợp, tôn trọng môi trường học tập, làm việc
Mọi người hay phân biệt rồi áp đặt các giá trị, khuôn mẫu cho người này người khác, đặc biệt là với nữ và nam. Theo mình, vào mỗi thời điểm sẽ có những yêu cầu đối với mỗi cá nhân nhất định.
Nữ sinh hiện đại phải là người hiểu mình, biết cộng đồng, có tinh thần tốt, hành động đúng và phù hợp; phải biết tôn trọng bản thân và tôn trọng người bên cạnh; cần để lại dấu ấn tốt bằng sự lịch sự và vẻ đẹp tâm hồn.
Đặc biệt là “hiện đại” phải đi từ những điều lưu tâm nho nhỏ như khi mình ở đâu thì mình cần có sự thể hiện phù hợp và tôn trọng không gian đó. Đừng nghĩ rằng thuỳ mị, dịu dàng là không thể năng động hay cứ hiện đại đồng nghĩa thích làm gì thì làm. Vẫn là quan điểm cư xử phù hợp, chỉ cần bạn biết chỗ nào cần dịu dàng, cần năng động thì bạn sẽ tạo được dấu ấn.

Website: hcmussh.edu.vn/Mạnh Khang