Ngày quốc tế Hindi là hoạt động được tổ chức nhằm đánh dấu sự kiện tiếng Hindi được chấp nhận là ngôn ngữ chính thức của Ấn Độ. Sự kiện được tổ chức tại trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn với những hoạt động về văn hóa ẩm thực và trình chiếu các bộ phim Ấn Độ.
Phát biểu tại lễ kỷ niệm, bà Smita Pant – Tổng Lãnh sự Ấn Độ, cảm ơn trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn về vai trò trong việc thúc đẩy sự phổ biến của văn hóa Ấn Độ và việc sử dụng tiếng Hindi, là cầu nối trong việc củng cố các mối liên kết về văn hóa và giữa nhân dân hai nước.
Picture

Bà Smita Pant – Tổng Lãnh sự Ấn Độ phát biểu

Picture

PGS.TS. Võ Văn Sen – hiệu trưởng nhà trường phát biểu.

Từ năm 2000, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn đã mở Ngành Ấn Độ học, thuộc Khoa Đông Phương học và tiếng Hindi được giảng dạy ngay từ năm nhất như một môn học. Với sự hỗ trợ của Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ và Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM, Lễ chào mừng Ngày Quốc tế Tiếng Hindi đã được tổ chức trong suốt 10 năm qua. Mục tiêu chính của Ngày Quốc tế Tiếng Hindi là để phổ biến tiếng Hindi, cũng như động viên các sinh viên học ngôn ngữ này.
Picture

Tái hiện Lễ cưới Ấn Độ trong Hindi Day.

Ngoài bản từ điển Hindi – Việt Nam lần đầu tiên được xuất bản, Ngành Ấn Độ học đã thực hiện một số công trình học thuật như biên dịch quyển “Ấn Độ và Đông Nam Á: Hướng đến nền an ninh chung”, tổ chức hội nghị về sự liên kết giữa Ấn Độ giáo và Phật giáo vào tháng 12 năm 2014 và tổ chức hội thảo về các giá trị của Ấn Độ ở châu Á trong tháng 12 năm 2015. Nhiều cán bộ và sinh viên của Khoa đã sang học tập và nghiên cứu tại Ấn Độ theo học bổng ICCR và ITEC được cung cấp bởi Chính phủ Ấn Độ.
Picture

Phương Quyên 
(C.FOS)
Ảnh: Tấn Tài