Đúng 16g30, hàng trăm chiếc bong bóng tượng trưng cho những ước mơ của tân sinh viên đã được thả bay trên bầu trời trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM. Đây là khoảnh khắc đánh dấu các tân sinh viên chính thức trở thành một thành viên trong mái nhà chung ĐH KHXH&NV đã trải qua gần 60 năm hình thành và phát triển.

Hình 1: Mỗi chiếc bong bóng là một ước mơ – Ảnh: Mai Phương


Hình 2: Tân sinh viên cùng nhau thả bóng bay ước mơ – Ảnh: Mạnh Khang


Hình ảnh chủ đề của ngày hội lần này là những chiếc bong bóng ước mơ. Đúng như tên gọi, để có được những chiếc bong bóng cùng thả trong Nghi thức nhập trường, tân sinh viên phải tham gia vào các thử thách tại các gian hàng trưng bày, giới thiệu phong trào sinh viên của nhà trường, cũng giống như quá trình trải nghiệm những hoạt động sôi nổi thời sinh viên, vượt qua những thử thách để thực hiện ước mơ của mình. Các thử thách là những trò chơi vui nhộn giới thiệu về các mảng hoạt động trong phong trào sinh viên của trường: hoạt động Văn – thể – mĩ, hoạt động Tình nguyện, Phong trào Sinh viên 5 tốt, hoạt động Giao lưu Quốc tế. Đ/c Nguyễn Thị Ngọc Khánh – Phó Ban Tổ chức ngày hội, cho biết: “Qua đây, BTC mong muốn gửi đến các tân sinh viên thông điệp hãy trân trọng những nỗ lực của bản thân mình để quyết tâm học tập, rèn luyện và có một thời sinh viên nhiều niềm vui, kỉ niệm. Đoàn thanh niên – Hội Sinh viên luôn là người bạn đồng hành với các bạn trong việc thực hiện ước mơ”.
Chia sẻ về những cảm xúc của mình khi được cầm chiếc bong bóng ước mơ, tân sinh viên Phạm Thị Ngọc Biển (khoa Báo chí & truyền thông) – thủ khoa tuyển sinh toàn trường năm 2014 – cho biết: “Em cảm thấy rất vinh dự và tự hào khi từ nay là sinh viên Nhân văn với truyền thống về học tập, rèn luyện, tham gia các hoạt động Đoàn – Hội, hoạt động tình nguyện”.

Hình 3: Đại diện cho thế hệ tân sinh viên, Ngọc Biển chia sẻ niềm vui của mình trong ngày hội – Ảnh: Bảo Bảo


Trước đó, vào buổi sáng, tân sinh viên cũng được dịp tham gia vào hội thảo kĩ năng “Thiết kế thời sinh viên tuyệt vời”, sân chơi Thanh niên khỏe, liên hoan Cán bộ Đoàn THPT, triển lãm Không gian ĐH Văn khoa – ĐH Tổng hợp – ĐH KHXH&NV và triển lãm “Vườn hoa Nhân văn”.

Hình 4: Các gian hàng được trang trí bằng nhiều hình ảnh hoạt động đặc sắc – Ảnh: Thiên Trí


Hình 5: Hình ảnh trường ĐH KHXH&NV qua các thời kì được tái hiện trong triển lãm – Ảnh: Thiên Trí


Hình 6: Tiết mục dự thi Liên hoan tiếng hát Tân sinh viên mang màu sắc biển đảo của khoa Triết học – Ảnh: Thảo Trang


Hình 7: Hành trình đi tìm chính mình của khoa Quan hệ quốc tế nhận được sự đánh giá cao của hội đồng giám khảo – Ảnh: Thiên Trí


Đặc biệt, hoạt động thường niên Liên hoan tiếng hát Tân sinh viên một lần nữa gọi tên khoa Quan hệ quốc tế với tiết mục “Tôi là ai?” nhiều cảm xúc. Nhân dịp này, các tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn cũng được nhận những suất học bổng để hỗ trợ phần nào quá trình học tập, sinh hoạt sắp tới. Từ những món đồ handmade của sinh viên tình nguyện Tiếp Sức Mùa Thi 2014, chương trình đã tập hợp được 10 suất học bổng trị giá 500.000 đồng, bên cạnh đó là những suất học bổng trị giá 2 triệu đồng của Tập đoàn viễn thông Viettel.

Hình 13: Thử sức cùng sân chơi “Thanh niên khỏe”


Hình 14: Gương mặt háo hức của tân sinh viên trong liên hoan Cán bộ Đoàn THPT


Hình 15: Hội thảo kĩ năng “Thiết kế thời sinh viên tuyệt vời” đem lại nhiều kiến thức bổ ích cho tân sinh viên


Ngày hội khép lại bằng niềm vui, niềm tin vào một năm học mới nhiều thành công như mơ ước của quý thầy cô cùng toàn thể sinh viên trường ĐH KHXH&NV ĐHQG-HCM.

Năm học mới, có gì mới?
1. Cô Đào Minh Hồng (Trưởng khoa Quan hệ quốc tế) tiết lộ: “Trong năm nay khoa QHQT sẽ thực hiện kiểm định chất lượng AUN nên công việc trọng tâm của nam nay là đạt chuẩn AUN-QA để hội nhập khu vực trong lĩnh vự giáo dục, đón đầu cho sự ra đời của Cộng đồng văn hoá xã hội Đông Nam Á 2015.” Cô cũng chia sẻ về cảm xúc trong ngày đầu năm học: “May mắn cho những người làm nghề giáo là hàng năm họ luôn luôn được “mới” và “tươi” lại. Điều này bắt nguồn từ những sinh viên mới: háo hức, tò mò, kì vọng mới và cuộc sống mới. Sinh viên các năm trên thì thêm tuổi – thêm nhận thức mới về bản thân, thêm nhu cầu và đòi hỏi mới”.

Hình 8: Cô Hồng chia sẻ: “Với một giảng viên có trách nhiệm với nghề nghiệp của mình sẽ phải đáp ứng những thay đổi mới đó.” – Ảnh: Phương Thanh


2. Đồng Thị Đào (cựu sinh viên Bộ môn Ngữ văn Tây Ban Nha) cho biết: “Mình vừa tìm được việc làm, đầu tuần này bắt đầu thử việc. Mình may mắn tìm được việc làm trong ngành du lịch, tiếp xúc với khách hàng sử dụng tiếng Tây Ban Nha nên gắn bó nhiều với chuyên ngành đã chọn. Mình hi vọng đây sẽ là một công việc ổn định.”

Hình 9: Đông Đào bộc bạch: “Những ngày này, cảm xúc về thời sinh viên lại ùa về trong mình, mình thấy nhớ!” – Ảnh: Phương Thanh


3. Sinh viên quốc tế Lee Na Kyoung (ngành Việt Nam học) chia sẻ: “Trong năm học mới này, mình đặt mục tiêu phải học thật giỏi tiếng Việt. Mình hiện đang là sinh viên năm 4 rồi và mình muốn học giỏi để được ở lại Việt Nam làm việc.”

Hình 10: SV Đặng Thị Hoa (ngành Ngữ văn Trung Quốc) giúp SV Lee Na Kyoung học tiếng Việt – Ảnh: Mỹ Ngân


4. Tân sinh viên Võ Thị Thanh Thảo (khoa Tâm lý học) có ngoại hình nhỏ nhắn cho biết: “Tuy bị hạn chế khả năng tham gia các hoạt động xã hội và hoạt động thể chất, em đi học cũng có nhiều khó khăn do hay đau đầu, sốt nhưng em rất vui vì đã trở thành 1 SV khoa Tâm lý học”

Hình 11: Thanh Thảo vui vẻ nói: “Học bổng hôm nay nhận được sẽ là động lức cho em tiếp tục cố gắng!”- Ảnh: Mai Phương


5. Tân sinh viên Phạm Thị Như Mơ (khoa Quan hệ quốc tế) háo hức: “Tham gia ngày hội chào Tân sinh viên, em cảm nhận được sự quan tâm của thầy cô và các anh chị dành cho tụi em. Trong năm học mới, em sẽ cố gắng học tập, rèn luyện thật tốt để xứng đáng với truyền thống của trường!”.

Hình 12: Tân sinh viên Như Mơ quyết tâm có được một năm mới nhiều thành công

MẠNH KHANG – PHƯƠNG THANH