Tại đây, hơn 500 chiến sĩ khoác trên mình màu áo xanh tình nguyện, bằng nhiệt huyết và sức trẻ đã hăng hái tiến hành làm vệ sinh, xóa quảng cáo sai quy định, phát quang bụi rậm, nạo vét và khai thông kênh rạch, cải tạo cảnh quan môi trường.

Sức trẻ tình nguyện. Ảnh: Như Ngọc.


Hòa nhịp sức trẻ
Cái nắng hanh gắt của ngày đầu tình nguyện không đủ để làm những nam chiến sĩ khỏe khoắn giảm bớt sự hồ hởi khi kéo từng đợt cỏ dại từ dưới lòng kênh đen nghịt lên bờ, cũng như các chiến sĩ nữ vẫn hăng hái khi xách từng giỏ cỏ dại chất đầy lên xe. Chỉ bằng cặp ủng ngắn, đôi găn tay bảo hộ và chiếc mũ tai bèo chống chọi với cái hanh nắng, chiến sĩ tình nguyện đã không ngại khó, ngại khổ, xắn tay vào công việc với lòng hăng say, nhiệt tình.
Thế nhưng, sức trẻ tình nguyện không dừng lại ở đó. Trên những tuyến đường Nguyễn Thị Thập, Trần Xuân Soạn, hàng trăm quảng cáo nằm rải rác trên mọi ngõ ngách cũng đồng loạt được tháo gở bởi những bàn tay khéo léo của hơn 300 chiến sĩ ĐH Tài chính – Maketing. Từng khu bụi rậm, tuyến đường cũng được làm sạch. Mười nghìn con cá giống cũng được thả để làm sạch tuyến kênh. Những giọt mồ hôi đã không ngừng rơi, làm ướt cả vạt áo xanh tình nguyện nhưng không vì thế mà làm tắt nụ cười tươi trẻ trên gương mặt của các chiến sĩ. Có lẽ, chính khí thế hừng hực của buổi đầu ra quân đánh dấu cột mốc quan trọng của 20 năm Chiến dịch tình nguyện đã tạo nên niềm tin cho các chiến sĩ để chiến thắng với mọi gian khổ, hiểm nguy.
Chiến sĩ Quốc Hưng (sinh viên năm ba, Khoa Tài chính ngân hàng, ĐH Tôn Đức Thắng) chia sẻ: “Bản thân mình đã tham gia hai năm Tiếp sức mùa thi nên trong năm đầu tiên tham gia Mùa hè xanh này, mình rất phấn khởi. Mình đã cùng các bạn thức dậy từ rất sớm để tìm đến mặt trận. Được làm công tác tình nguyện với các bạn, cùng một tinh thần đoàn kết tập thể  khiến cho mình cảm thấy vui lắm.”
Một ngày “Thu hoạch khá”
Theo dự kiến, công tác bảo vệ môi trường, cảnh quan sẽ diễn ra trong vòng 4 ngày nhưng chỉ trong một ngày, bằng đôi bàn tay cần mẫn và lòng hăng say, nhiệt huyết, những chiến sĩ tình nguyện đã hoàn thành hơn 80% nhiệm vụ được giao theo kế hoạch. Vệ sinh gần 5 tuyến đường kiểu mẫu thanh niên, khơi thông kênh rạch gần 7 nghìn m2 trong tổng số gần 12 nghìn m2. Bên cạnh đó, Ban lãnh đạo và Quận Đoàn 7 đã có những hỗ trợ nhất định cho những đội hình tình nguyện ở đây. Các chiến sĩ được hỗ trợ cơm trưa, có những bình nước uống, có nơi gửi xe miễn phí bảo đảm an toàn, có hơn 10 người bên lao động công ích giúp đỡ việc vớt rác, cỏ dại và cung cấp 4 xe rác lớn để “hộ tống” 10 tấn rác thải về nơi xử lý phù hợp.
Nhìn lại thành quả trong ngày đầu tiên ra quân, chiến sĩ Anh Thư (sinh viên năm hai, khoa Khoa học ứng dụng, ĐH Tôn Đức Thắng) chia sẻ: “Lúc mới tới, nhìn dòng kênh bị cỏ dại mọc dài thật dài mà ngán ngẫm luôn. Ngờ đâu, bọn con trai vẫn xông xáo phá mấy đám cỏ dài cả mét ấy làm bọn con gái cũng hăng hái theo. Giờ thì ổn rồi, mai chắc chắn sẽ hoàn thành sớm hơn dự kiến.

Áo xanh tình nguyện trên dòng kênh đen. Ảnh: L.T.


Có lẽ, người vui mừng nhất không ai khác chính là những người dân sống xung quanh. Trao đổi với chúng tôi, chị Nguyễn Thu Phương (nhà đối diện với rạch Ông Đội) cho biết: “Do rác thải, nước sinh hoạt của các hộ gia đình đều đổ về dòng kênh, cộng thêm cỏ dại mọc đầy nên nước dưới kênh không được lưu thông, vào mùa mưa thì bốc mùi hôi lắm. Hôm nay, được mấy bạn chiến sĩ tình nguyện về làm sạch, khơi thông dòng nước không chỉ tôi mà bà con ở đây ai ai cũng vui, cũng hoan nghênh hết. Hy vọng ý thức người dân được cải thiện hơn.
Kết thúc một ngày với nhiều trải nghiệm, tuy những mệt mỏi, lo toan ban đầu thường xuất hiện trên gương mặt của những chiến sĩ trẻ nhưng với thành quả từ sự cố gắng, nỗ lực, trong tâm những người chiến sĩ tình nguyện đã ngập tràn bao tiếng cười hạnh phúc. Ngày mai, các chiến sĩ sẽ tiếp tục thực hiện những phần trăm công việc còn lại. Và chắc chắn, tiếng nói cười rôm rả lại xuất hiện trên tuyến đường D4 ngập nắng vàng.

Theo Như Ngọc – Văn Ái (website Thành Đoàn)