Sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐH KHXH&NV – ĐHQG-HCM) nói chung và sinh viên Bộ môn Ngôn ngữ học không chỉ là những chàng trai, cô gái suốt ngày miệt mài trên giảng đường, chuyên cần trong học tập để không ngừng nâng cao năng lực chuyên môn của bản thân, họ còn là những người trẻ năng động, nhiệt huyết, luôn sẵn sàng mang sức trẻ của mình cống hiến cho xã hội thông qua các hoạt động tình nguyện cộng đồng. Nhằm thể hiện vai trò của thanh niên trong công cuộc xây dựng đất nước, giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn, trẻ em mồ côi và các đối tượng cần sự hỗ trợ, từ ngày 04.12.2017 – 09.02.2018, Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên Bộ môn Ngôn ngữ học đã đăng ký và thực hiện thành công Đội hình Xuân Tình Nguyện năm 2018 với địa bàn hoạt động trọng điểm tại xã Quảng Tín, huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông nằm trong khuôn khổ Chiến dịch Xuân Tình Nguyện của Hội Sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐH KHXH&NV – ĐHQG-HCM).

Với sự chỉ đạo trực tiếp và tận tâm từ phía Ban Chỉ huy cấp trường và Ban Chủ nhiệm Bộ môn, Thường trực và Ban cố vấn của đội hình với vai trò nòng cốt là đồng chí Trịnh Thị Phương Nhi – Bí thư Đoàn Bộ môn, Đội trưởng Đội hình đã xây dựng kế hoạch và khung chương trình hoạt động hiệu quả, mang tính chiều sâu về mặt ý nghĩa. Các hoạt động của Đội hình được chia làm hai tuyến chính: Hoạt động tiền địa bàn – diễn ra tập trung tại nội thành TP.HCM, hoạt động tại địa bàn – diễn ra tại xã Quảng Tín, huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông.

Tập thể chiến sĩ Đội hình Xuân Tình Nguyện Bộ môn Ngôn ngữ học năm 2018.


Các hoạt động trong Chiến dịch Xuân Tình Nguyện của Đội hình Bộ môn Ngôn ngữ học được bắt đầu được phát động vào ngày 03.12.2017. Đội hình tiến hành phỏng vấn tuyển quân trong hai ngày 07, 08.12.2018, thu hút gần 100 lượt đăng ký dự tuyển đến từ các bạn sinh viên trong và ngoài Bộ môn. Sau thời gian phỏng vấn, lựa chọn căng thẳng, Thường trực và Ban cố vấn Đội hình đã chọn ra được 38 bạn chiến sĩ để tham gia Chiến dịch cùng Đội hình.
(Clip phỏng vấn: https://www.facebook.com/doanhoinnh/videos/1583225965103949/)
Ngày 13.01.2018, các bạn chiến sĩ Đội hình Xuân Tình Nguyện Bộ môn Ngôn ngữ học đã tham gia hoạt động tiền địa bàn đầu tiên: Thăm mái ấm Thiên Thần (Quận 9, TP.HCM). Các bạn đã có cơ hội đến thăm và tặng quà cho hơn 100 trẻ em mồ côi tại mái ấm. Đây là một hoạt động vô cùng ý nghĩa không chỉ cho các em nhỏ mà còn cho chính các bạn chiến sĩ.

Các chiến sĩ thăm và tặng quà tại Mái ấm Thiên Thần (Quận 9, TP.HCM)


Lúc 06g30 ngày 14.01.2018, tại sân A4  Nhà Văn hóa Thanh niên, các chiến sĩ của Đội hình đã cùng các chiến sĩ Xuân Tình Nguyện toàn trường nói riêng và các trường bạn nói chung tham gia Lễ ra quân cấp Thành năm 2018. Trong buổi lễ, các chiến có dịp tham gia các hoạt động giao lưu với các Đội hình từ khắp các trường đại học, cao đẳng trên toàn thành phố. 14g00 cùng ngày, tại Hội trường C cơ sở Linh Trung – Thủ Đức, các bạn chiến sĩ tiếp tục được tham gia Lễ phát động Chiến dịch cấp trường và tập huấn chuyên đề một số vấn đề liên quan đến hoạt động tại địa bàn. Các bạn chiến sĩ Xuân Tình Nguyện Bộ môn Ngôn ngữ học đã cùng các bạn chiến sĩ của các Khoa/ Bộ môn khác lắng nghe và đặt câu hỏi với các báo cáo viên là các anh chị đi trước về các vấn đề liên quan đến Chiến dịch mà đặc biệt là công tác giữ gìn sức khỏe trong thời gian hoạt động tại địa bàn.

Các chiến sĩ của Đội hình tại Lễ ra quân cấp thành năm 2018.


Tiếp đó, vào ngày 04.02.2018, Đội hình Bộ môn Ngôn ngữ học đã tham gia vào các hoạt động ra quân cấp trường tại cơ sở 10 – 12 Đinh Tiên Hoàng, quận 1, TP.HCM. Các bạn chiến sĩ đã cùng nhau chuẩn bị và tạo nên những chiếc bánh chưng vuông vắn và xinh xắn trong Ngày hội Nghìn bánh chưng xanh. Thành phẩm của các bạn sẽ được gửi tặng những người dân tại địa bàn. Cùng ngày, các bạn chiến sĩ Đội hình còn được tham gia Đêm chiến sĩ với các hoạt động sôi động mà cũng đầy cảm xúc: Hoạt động xem kịch “Những đứa trẻ trong nhau” do các bạn sinh viên đến từ CLB Văn nghệ xung kích CKT dàn dựng và thực hiện; hoạt động giao lưu văn nghệ giữa các đội hình với các phần trình diễn vô cùng cá tính và vui nhộn.

Các chiến sĩ tham gia Ngày hội Nghìn bánh chưng xanh.


Trong suốt thời gian hoạt động tiền địa bàn, từ 10.12.2017 – 04.02.2018, các bạn chiến sĩ còn cùng chung tay tham gia một hoạt động nền tảng, giữ vai trò chủ chốt trong việc tổ chức Chiến dịch: Hoạt động bán hàng gây quỹ và vận động tài trợ. Các bạn chiến sĩ của Đội hình được chia thành 6 nhóm, tự lên phương án và thực hiện gây quỹ để đạt được các mục tiêu mà Đội hình đề ra. Không quản nắng mưa, cực khổ và thời gian ít ỏi, các bạn đã cùng đề ra các kế hoạch buôn bán, tìm đến các công ty, doanh nghiệp và các nhà mạnh thường quân, với mục tiêu lớn nhất là tạo nên nguồn kinh phí nhiều nhất có thể để mang đến cho các đối tượng thụ hưởng tại TP.HCM cũng như xã Quảng Tín, huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông những sự hỗ trợ tốt nhất, hiệu quả nhất.
Sáng ngày 05.02.2018, các chiến sĩ của Đội hình đã lên xe và di chuyển về địa bàn hoạt động trọng điểm tại xã Quảng Tín, bắt đầu cho chuỗi chương trình kéo dài 5 ngày 4 đêm.


Các chiến sĩ tham gia Lễ ra quân cấp trường và chuẩn bị di chuyển về địa bàn.


Trong ngày 05.02. ngay khi đặt chân xuống địa bàn, toàn Đội hình đã bắt tay vào thực hiện hoạt động đầu tiên – Xuân sẻ chia: Trao 133 phần quà Tết đến từ nhà tài trợ cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn và hộ gia đình chính sách tại địa phương. Sau phần trao quà, các chiến sĩ có dịp gặp gỡ và trao đổi với đại diện chính quyền xã Quảng Tín, huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông về các chương trình và hoạt động tại địa bàn. Sau khi kết thúc ngày hoạt động đầu tiên, các chiến sĩ đã di chuyển về điểm ở và tiến hành ổn định lực lượng.

Chuẩn bị 133 phần quà tặng cho người dân nghèo


Hoạt động Xuân sẻ chia – Tặng 133 phần quà cho các hộ gia đình khó khăn.Tiếp đến vào ngày 06.02.2018, Đội hình bắt đầu ngày thứ hai với hai hoạt động chính: Xuân cội nguồn và Cải tạo khuôn viên trường mẫu giáo Họa Mi. Với hoạt động Xuân cội nguồn, các chiến sĩ được tham quan, dọn dẹp và thắp hương tại Đền tưởng niệm Liệt sĩ xã, được nghe các cô chú cựu chiến binh kể về lịch sử đấu tranh cách mạng của quân và dân xã Quảng Tín. Đồng thời với hoạt động Xuân cội nguồn, các chiến sĩ “khéo tay” của đội hình cũng đã đến với trường mẫu giáo Hoại Mi, tại đây, các bạn đã cùng sơn sửa lại khuôn viên trường, tiến hành phác họa và vẽ tranh tường trên nền tường cũ của trường mẫu giáo Họa Mi.

Các chiến sĩ thắp hương tri ân tại đài tưởng niệm liệt sĩ xã Quảng Tín.


Lắng nghe cựu chiến binh kể về “một thời hoa lửa” tại xã Quảng TínNgày 07.02.2018, nối tiếp thành công từ hai ngày hoạt động đầu tiên cùng với sự quen thuộc về địa bàn hoạt động, các bạn chiến sĩ Đội hình Xuân Tình Nguyện Bộ môn Ngôn ngữ học đã tiếp tục đóng góp nhiều hoạt động ý nghĩa cho địa phương. Đội cải tạo khuôn viên trường tiếp tục công tác vệ sinh và trang trí sơn vẽ các mảng tường tại trường mẫu giáo Họa Mi. Công tác được đẩy nhanh chóng do thời gian kết thúc Chiến dịch gần kề nhưng vẫn đảm bảo chất lượng.

Các mảng tường trong quá trình hoàn thiện tại trường mẫu giáo Họa Mi,


Song song với hoạt động tại trường mẫu giáo, các bạn chiến sĩ cũng bắt tay thực hiện và hoàn thành công trình Xuân tri thức tại Nhà văn hóa Thôn 2. Đội hình đã tiến hành lắp đặt kệ sách và trao tặng hơn 300 đầu sách đã được quyên góp từ trước cho địa phương.

Kệ sách được hoàn thành cùng với các đầu sách đã được quyên góp.


Chiều cùng ngày, toàn thể Đội hình Bộ môn Ngôn ngữ học đã phối hợp thực hiện và tổ chức thành công đêm nhạc gây quỹ Vòng tay nhân ái với Xã Đoàn xã Quảng Tín. Trong đêm nhạc, bên cạnh việc đóng góp các tiết mục văn nghệ đặc sắc, Đội hình đã trao tặng 10 suất học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi và các phần quà đến từ nhà tài trợ cho các điểm trường tại địa bàn. Kết thúc đêm văn nghệ, các bạn chiến sĩ Xuân Tình Nguyện đã được giao lưu lửa trại với đại diện các cơ quan chính quyền và thanh niên địa phương, tạo không khí đầm ấm, kết nối.

Trao quà và học bổng từ nhà tài trợ cho thiếu nhi vượt khó học tốt


Các phần quà ý nghĩa từ nhà tài trợ


Giao lưu với đoàn viên, thanh niên địa phương


Trong ngày 08.02.2018, các hoạt động cuối cùng của Đội hình đã được tổ chức thành công. Vào buổi sáng, các chiến sĩ của các cô, các dì đến từ Hội Phụ nữ xã thực hiện hoạt động Bánh tét ngày Xuân. Mọi người đã cùng nhau gói 100 đòn bánh tét để dành tặng cho người dân, đại diện các cơ quan tại xã Quảng Tín cũng như cho chính gia đình các chiến sĩ của Đội hình.

Vào buổi chiều tại Ủy ban nhân dân xã Quảng Tín, Đội hình tiếp tục với hoạt động trọng điểm Ngày hội trẻ thơ. Đây là hoạt động tổ chức sân chơi cho các em thiếu nhi tại địa phương, kết hợp tặng quần áo mới/cũ mà các bạn chiến sĩ quyên góp được cho bà con nghèo trên địa bàn xã Quảng Tín, huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông. Ngày hội trẻ thơ đã diễn ra vô cùng thành công với sự tham gia của hơn 500 em thiếu nhi.

Không gian Ngày hội trẻ thơ


Thiếu nhi hào hứng tham gia các gian hàng trò chơi


Gian hàng “làm đẹp” cho các em thiếu nhi
Hoạt động Ngày hội trẻ thơ là hoạt động chính thức cuối cùng của Đội hình tại địa bàn xã Quảng Tín. Sáng ngày 09.02.2018, Đội hình Xuân Tình Nguyện năm 2018 Bộ môn Ngôn ngữ học đã có buổi gặp gỡ lại với đại diên Đảng ủy, Ủy ban nhân dân, Hội đồng nhân dân và Mặt trận Tổ quốc xã Quảng Tín để báo cáo tổng kết tình hình hoạt động của Đội hình trong suốt thời gian tại địa bàn, đồng thời đánh giá một cách khách quan những ưu điểm và những điểm còn hạn chế. Sau buổi gặp mặt, Đội hình di chuyển về TP.HCM và tham dự Lễ hội quân Chiến dịch Xuân Tình Nguyện cấp trường tại Hội trường D, cơ sở Đinh Tiền Hoàng trong không khí phấn khởi những cũng đầy tiếc nuối về một mùa chiến dịch rực rỡ đã qua.

Chiến sĩ gặp gỡ lãnh đạo địa phương


Tổng kết các hoạt động, trong Chiến dịch Xuân Tình Nguyện năm 2018, các chiến sĩ của Đội hình Bộ môn Ngôn ngữ học đã quyên góp và vận động được gần 70 triệu đồng hiện kim lẫn hiện vật, trao về cho các đối tượng thụ hưởng tổng giá trị khoảng 60 triệu đồng. Đội hình hân hạnh nhận được sự tài trợ, giúp đỡ của quý nhà tài trợ Kim cương: Báo Công an Thành phố Hồ Chí Minh, quý nhà tài trợ Vàng: Công TNHH Thực phẩm Orion Vina, quý nhà tài trợ Đồng: Lazee Store, quý nhà tài trợ Đồng hành: Công ty TNHH 2G, quý thầy cô giảng viên, cựu sinh viên, sinh viên Bộ môn Ngôn ngữ học và các nhà hảo tâm.
38 chiến sĩ của Đội hình đã hoạt động vô cùng hiệu quả, với 100% năng lượng và nhiệt huyết, mang đến những giá trị vật chất và tinh thần tốt nhất có thể cho các đối tượng thụ hưởng. Trải qua hơn hai tháng hoạt động, nhìn lại những gì đã làm được, có thể khẳng định: Đội hình Xuân Tình Nguyện năm 2018 Bộ môn Ngôn ngữ học, trường ĐH KHXH&NV – ĐHQG-HCM đã thực sự tạo nên một Mùa vàng rực rỡ.

Tạm biệt một “Mùa Vàng” rực rỡ

Bài: Tấn Lộc

Hình ảnh: Ban Truyền thông Xuân Tình Nguyện 2018 – BM Ngôn ngữ học