Các bạn Đoàn viên khoa Đông phương học đang theo dõi phần thuyết minh về lịch sử hình thành và phát triển của Sư đoàn Không quân 370Nằm trong khuôn khổ hoạt động của Tháng thanh niên năm 2017 nhằm nâng cao tinh thần yêu nước, phát huy lịch sử vẻ vang của dân tộc và thắt chặt tình cảm giữa các anh chiến sĩ với các bạn sinh viên – những công dân trẻ của đất nước, BCH khoa Đông Phương học đã có chuyến giao lưu văn hóa, văn nghệ với Tiểu đoàn Vệ binh sân bay Tân Sơn Nhất ngay tại đơn vị của các anh. Đây là chương trình vô cùng thiết thực với mỗi đoàn viên –  thanh niên trong thời đại mới hiện nay.
Mở đầu chuyến tham quan, đoàn được tham quan Bảo tàng Khôngquân cơ sở phía Nam ở Ngã tư Thăng Long. Đây là nơi trưng bày, lưu giữ những hiện vật, cũng như tái hiện lại những chiến công oanh liệt của lực lượng Không quân nói chung và Sư đoàn 370 nói riêng từ những ngày đầu trong kháng chiến cứu nước đến giai đoạn hiện nay.
Trở về nơi sinh hoạt của Tiểu đoàn Vệ binh, các bạn Đoàn viên được nghe thông tin sơ lược về lịch sử hình thành – phát triển cũng như của Quân đội nhân dân Việt Nam nói chung và của sư đoàn không quân 370 nói riêng để hiểu thêm về nhiệm vụ canh gác vùng trời phía Nam của Tổ quốc. Ngoài ra, để mỗi bạn sinh viên hiểu hơn về cuộc sống hằng ngày của người lính, BTC đã có những tiết mục giao lưu văn nghệ ấm áp và được tận mắt xem các anh chiến sĩ thực hiện việc gấp xếp nội vụ vệ sinh mỗi buổi sáng với sự ngưỡng mộ, khâm phục. Cùng với đó, đoàn giao lưu đã có trận bóng đá và bóng chuyền giao hữu với các cán bộ, chiến sĩ tại tiểu đoàn.

Các bạn Đoàn viên giao lưu văn nghệ cùng chiến sĩ Không quân 370


Kết thúc buổi tham quan đầy ý nghĩa, mỗi bạn đoàn viên, thanh niên tham gia đều có một cái nhìn vô cùng mới mẻ về những người lính Bác Hồ, họ nghiêm túc trong công tác, rèn luyện để xây dựng Tổ quốc, một lòng bảo vệ đất nước, nhưng đằng sau đó chính là những tâm hồn rất trẻ, rất nhiệt huyết và yêu đời.
Chuyến giao lưu đã tạo nên mối quan hệ gắn kết giữa hai đơn vị. Chúc các anh ngày càng nhiều sức khỏe, vững tâm công tác và luôn mang trong mình một tâm hồn trẻ tràn đầy nhiệt huyết, chúc đơn vị ngày càng phát triển để Lá chắn thép của vùng trời phía Nam Tổ quốc ngày càng vững chắc.

Đoàn tham quan chụp hình lưu niệm cùng các cô, chú Ban Giám đốc Bảo tàng Không quân cơ sở phía Nam.


Tiểu đoàn Vệ binh sân bay Tân Sơn Nhất là đơn vị trực thuộc Sư đoàn Không quân 370 được thành lập vào ngày 11/7/1997. Với nhiệm vụ cấp thiết trong việc củng cố xây dựng lực lượng, huấn luyện nâng cao sức mạnh chiến đấu, bảo vệ tình hình an ninh – chính trị các đảo, quần đảo, vùng trời khu vực phía Nam, Tiểu đoàn là “lá chắn”, dàn đều vòng ngoài Sân bay Tân Sơn Nhất với tổng bán kính khoảng 20 km. Đặc thù là một trong những quân chủng trọng yếu của Quân đội Nhân dân Việt Nam, lực lượng Không quân 370 không trải qua quá trình từng bước hiện đại mà đi thẳng lên hiện đại thông qua việc liên tục sử dụng, khai thác và huấn luyện bay các loại máy bay hiện đại nhất của Không quân hiện nay là Tiêm kích hiện đại Su 30 – MK2.

Mai Trâm – Hồng Ngọc
Ảnh: Thanh Toàn