Phần 1: Hành trang đến giảng đường

  1. Thẻ sinh viên, dù và áo mưa – những vật bất ly thân

Thẻ sinh viên sẽ đồng hành cùng bạn suốt 4 năm đại học. Hãy luôn giữ thẻ sinh viên trong balo vì bạn sẽ cần đến “chiếc thẻ vạn năng” ấy trong nhiều tình huống như: đi thi, đóng học phí, vào thư viện, giải quyết các thủ tục như xin giấy xác nhận sinh viên,…. Ngoài ra, đối với nhiều bạn thường xuyên di chuyển bằng xe buýt thì thẻ sinh viên sẽ giúp bạn mua vé với giá chỉ 2.000 đồng (ngoại trừ các tuyến xe buýt không trợ giá). Hơn nữa, đeo trên ngực áo chiếc thẻ sinh viên có tên mình và tên khoa sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin hơn nữa đó.

Bạn cũng nên không quên mang theo dù hay áo mưa. Thời tiết ở TP. Hồ Chí Minh kiểu “sáng nắng chiều mưa” sẽ ít nhiều gây khó khăn cho các bạn sinh viên, nên hãy trang bị sẵn áo mưa và dù để có thể “tránh nắng, dẹp mưa” và tự tin “sải bước” đến trường, bạn nhé.

  1. Vòng vèo giữa 2 cơ sở

Hiện tại trường có 2 cơ sở: cơ sở 1 đặt tại số 10-12, đường Đinh Tiên Hoàng, phường Bến Nghé, Quận 1 (thường được gọi là cơ sở Đinh Tiên Hoàng) và cơ sở 2 tại khu phố 6, phường Linh Trung, quận Thủ Đức (thường được gọi là cơ sở Linh Trung). Bắt đầu từ khóa học 2014, sinh viên hệ chính quy sẽ học tập trung tại cơ sở Linh Trung trong 4 năm học (trừ một số khoa có hệ chất lượng cao sẽ học tại cơ sở Đinh Tiên Hoàng). Tuy nhiên, trong năm học, một vài môn học được dạy ở cơ sở Đinh Tiên Hoàng hoặc khi giải quyết một số thủ tục bạn sẽ phải di chuyển thường xuyên giữa 2 cơ sở. Nếu đi xe buýt từ cơ sở Linh Trung đến cơ sở Đinh Tiên Hoàng sẽ mất khoảng 1 tiếng – 1 tiếng 30 phút (bạn có thể đi các tuyến xe buýt số 19, 30), nếu đi xe máy sẽ mất 30-45 phút. Do đó, để khỏi “bỡ ngỡ”, bạn cần chủ động sắp xếp thời gian và nhớ rõ lộ trình các tuyến xe buýt để không bị ảnh hưởng đến công việc của mình nhé.

  1. Không nên lơ là việc học

Nhiều bạn nghĩ rằng lên Đại học sẽ học nhẹ nhàng hơn những năm phổ thông hay nghe các anh chị khóa trước “truyền đạt” kinh nghiệm lại là học “tàn tàn” cũng hay học cho “qua môn” là được rồi. Nhưng đừng vì thế mà bạn chủ quan việc học tập của mình. Nếu không chủ động, đầu tư thời gian và tâm sức cho việc học ở bậc Đại học thì bạn sẽ đối mặt nguy cơ “rớt môn”, tốt nghiệp trễ hoặc thậm chí rất khó khăn mới có thể ra trường được. Hãy hoạch định lộ trình học tập chương trình Đại học của mình thật rõ ràng, khoa học, thầy cô, anh chị khóa trên và bạn bè sẽ đồng hành cùng bạn trên lộ trình đó.

Một điểm quan trọng nữa là việc học ngoại ngữ. Nhiều sinh viên không tốt nghiệp được vì lý do không đáp ứng được yêu cầu chuẩn ngoại ngữ đầu ra của trường. Do đó, bạn cần xác định trình độ, năng lực ngoại ngữ hiện tại của mình để có phương pháp học ngoại ngữ hiệu quả. Bạn có thể tự học, học với bạn bè, hoặc học ở trung tâm ngoại ngữ của trường. Hiện trung tâm ngoại ngữ của trường có giảng dạy nhiều thứ tiếng như Anh, Pháp, Trung, Hàn, Nhật, Nga,…

  1. Đi trễ… coi chừng bị ra khỏi lớp

Nhiều bạn sẽ được các anh chị khóa trước “rỉ tai” nhau rằng: “Môn này không điểm danh đâu em ơi, nghỉ thoải mái”, “Môn này thầy siêu dễ, vào trễ trễ cùng chả sao” hay “Môn nay em đi học buổi đầu với buổi cuối là đủ rồi”. Thực tế thì, ở bậc Đại học bạn sẽ cảm thấy “dễ thở” hơn vì thời khóa biểu không quá kín như những năm phổ thông, có nhiều buổi bạn có thể ngủ nướng trễ hơn nữa. Tuy nhiên, bạn cũng không nên lấy những “kinh nghiệm” của anh chị khóa trước làm “niềm tin” để mình có thể cúp học, đi trễ. Một số giảng viên sẽ điểm danh rất gắt gao, kiểm tra mức độ thường xuyên tham dự lớp của bạn để quyết định bạn có được dự thi cuối kỳ không. Có trường hợp giảng viên còn đánh vắng sinh viên vào lớp trễ 5 phút và còn bị… trừ điểm vào bài thi giữa kỳ. Thế nên bạn nên lưu tâm về các quy định giờ giấc của nhà trường nhé. Ca học buổi sáng sẽ bắt đầu lúc 7 giờ, buổi chiều lúc 12 giờ 45 phút. Mỗi tiết học kéo dài 50 phút và bạn sẽ được giải lao 20 phút trong mỗi buổi.

  1. Tự tin kết nối bạn bè

Thời Đại học sẽ là khoảng thời gian đáng nhớ nhất khi bạn có những người bạn thân thiết. Suốt 4 năm học, bạn sẽ được giảng viên giao rất nhiều bài tập nhóm, bài thuyết trình, dự án,… đòi hỏi bạn không chỉ có khả năng hoạt động độc lập tốt mà còn có tinh thần làm việc nhóm, hợp tác cao. Vậy nên bạn hãy mạnh dạn, chủ động kết thân, tìm cho mình những người người bạn thân thiết để có thể vừa cùng nhau học tập, vừa cùng nhau chia sẻ những buồn vui của tháng ngày sinh viên. Biết đâu trong những người bạn thân ấy, có người sẽ trở thành… một nửa của đời bạn. Hihi!

Ban Tuyên giáo