Phần 2: Hãy là một USSHer năng động!

  1. “Chơi” hết mình

Học Đại học cũng là lúc bạn được phát huy tài năng hay thử sức ở một lĩnh vực mới, học một môn nghệ thuật mới để cảm thấy tự tin hơn. Tham gia sinh hoạt ở các Câu lạc bộ – Đội – Nhóm (CLB-Đ-N) sẽ cho bạn cơ hội làm những điều đó. Hiện tại, trường có gần 100 CLB-Đ-N trực thuộc Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên cấp trường và khoa/bộ môn với nhiều hoạt động sôi nổi, đa dạng diễn ra suốt năm, điển hình như CLB Văn nghệ xung kích CKT, CLB Văn minh học đường, CLB Tình nguyện Lửa tâm, CLB Guitar Nhân văn, CLB Sinh viên 5 tốt, CLB Tiếng nói Thanh niên, CLB Sử học trẻ của khoa Lịch sử, CLB M.O.C khoa Địa lý, CLB Phóng Viên Trẻ của khoa Báo chí và Truyền thông, CLB So.Art của khoa Xã hội học, CLB IRNews của khoa Quan hệ quốc tế,…

Bên cạnh đó, trường chúng ta cũng nổi tiếng với nhiều sân chơi, cuộc thi mà qua đó rất nhiều “nhân tài” được phát hiện như Liên hoan Tiếng hát Tân sinh viên, Liên hoan Tiếng hát Sinh viên; cuộc thi Nét đẹp Sinh viên Nhân văn, Micro Bay, Hội thi Tôi – Người Cán bộ Hội Sinh viên,… Ngoài ra, trong năm học còn có nhiều chương trình, chiến dịch tình nguyện giúp bạn có thêm nhiều trải nghiệm như chiến dịch Xuân tình nguyện (tháng 1-2), chương trình Tiếp sức mùa thi (tháng 6-7), chiến dịch Mùa hè xanh (tháng 7-8),… Rất nhiều cơ hội để bạn “tỏa sáng”, vậy nên hãy tự tin mà trải nghiệm nhé.

2. Điểm rèn luyện sinh viên
Một cụm từ mới nữa mà các cấp học trước bạn chưa từng nghe là “điểm rèn luyện sinh viên” (ĐRL). ĐRL được tính trên thang điểm 100 và theo từng học kỳ, được đánh giá trên các phương diện: ý thức học tập và nghiên cứu khoa học; ý thức chấp hành nội quy, quy chế của nhà trường và ĐHQG; thành tích tham gia các hoạt động chính trị – xã hội, văn thể mỹ,… Theo đó, nếu sinh viên có ĐRL dưới 50 sẽ bị kỷ luật mức độ cảnh cáo trở lên.
Mặt khác, ĐRL còn được ghi vào hồ sơ tốt nghiệp và là một trong những cơ sở để xét học bổng và khen thưởng. Vì vậy, bạn cũng nên quan tâm đến việc “làm đẹp” ĐRL của mình để không vụt mất cơ hội nhận học bổng nhé. Để gia tăng ĐRL của mình, bạn có thể: tham gia các cuộc thi trong và ngoài trường, sinh hoạt tại các CLB của khoa/bộ môn, tham gia các chương trình, chiến dịch tình nguyện,…

Trao học bổng đồng hành cho các bạn tân sinh viên khóa 2016


3. Những kênh thông tin quan trọng
Trong quá trình học tập, bạn nên ghi nhớ những địa chỉ sau đây, vì đó là những kênh thông tin cần thiết, sẽ thường xuyên cập nhật tin tức quan trọng và giúp bạn giải đáp các thắc mắc, đó là:

  • Website trường: hcmussh.edu.vn (cập nhật các tin tức về tất cả các hoạt động đào tạo, quản lý, hợp tác quốc tế,… của trường.
  • Phòng Đào tạo: dt.hcmussh.edu.vn (cập nhật thời khóa biểu, thông tin thời gian đăng ký học phần, quy chế đào tạo, điểm tích lũy của sinh viên…).
  • Phòng Công tác sinh viên: ctsv.hcmussh.edu.vn (cập nhật thông tin học bổng, trợ cấp xã hội, bảo hiểm, thông tin tốt nghiệp,…).
  • Trung tâm Tư vấn Hướng nghiệp & Phát triển nguồn nhân lực: nhanlucnhanvan.hcmussh.edu.vn (cập nhật các khóa học nghiệp vụ, tin tuyển dụng,…).
  • Trung tâm ngoại ngữ: cfl.hcmussh.edu.vn (cập nhật thời gian khai giảng các khóa học, lịch nhận chứng chỉ ngoại ngữ…).
  • Trang thông tin của Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên trường: suctrenhanvan.edu.vn.

Ngoài ra, bạn nên thường xuyên cập nhật thông tin ở website của khoa/bộ môn mình học (xem địa chỉ ở trang hcmussh.edu.vn => Vào mục Khoa – Bộ môn) và các trang fanpage Đoàn – Hội khoa/bộ môn.

4. Sức khỏe – chuyện nhỏ mà to
Học Đại học là lúc bạn bắt đầu cuộc sống tự lập, tự chăm sóc cho bản thân. Đặt chân đến “làng Đại học”, bạn sẽ bất ngờ vì: “Ôi sao cái gì cũng rẻ thế?”. Bạn sẽ bị “hớp hồn” bởi nhiều món ngon, thức ăn vặt bắt mắt, thơm ngon với mức giá “rất sinh viên”. Tuy nhiên bạn cũng nên cẩn trọng vì “tiền nào của nấy”, nhiều quán ăn trong khu vực quanh KTX thường sử dụng các nguyên liệu có nguồn gốc không rõ ràng, và như vậy thì sẽ có rất nhiều nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm. Bên cạnh việc ăn uống, bạn cũng nên rèn luyện thân thể, tập thể dục thể thao để giữ cho sắc vóc và tinh thần luôn tươi trẻ. Trường chúng ta và KTX đều có các CLB võ thuật, ngoài ra KTX khu A và khu B còn bố trí nhiều khu vực tập thể dục, phòng gym,… nên bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn nhé. Hãy nhớ rằng, một sức khỏe tốt sẽ giúp bạn học tập và làm việc hiệu quả hơn.
5. “Đề kháng” trước những cạm bẫy
Đại học là môi trường cho bạn nhiều cơ hội kết bạn, lĩnh hội tri thức, kỹ năng mới nhưng cũng tiềm ẩn nhiều cạm bẫy. Nhiều bạn sinh viên muốn tìm việc làm thêm, tham gia các khóa học kỹ năng để có thêm kinh nghiệm… Hiểu được tâm lý còn “non nớt”, “chân ướt chân ráo” lên thành phố, nhiều đối tượng xấu đã lợi dụng những mong mỏi của các sinh viên để dụ dỗ, lôi kéo các bạn vào các mạng lưới bán hàng đa cấp hay bị bóc lột sức lao động. Các chiêu trò dụ dỗ sinh viên “vào tròng” thường gắn nhãn kiểu “công việc nhẹ, lương cao”, “khóa học làm giàu siêu tốc” và thông tin về chúng tràn lan trên mạng xã hội.
Bên cạnh đó, nhiều bạn sinh viên nghĩ lên Đại học là lúc mình được quyền có người yêu và tự do thể hiện “cách yêu” của mình. Nhưng không phải bạn nào cũng may mắn và đủ chín chắn để có một tình yêu trong sáng và lành mạnh. Do đó, “cạm bẫy tình yêu” cũng dẫn đến những hệ lụy và ảnh hưởng sâu sắc đến việc học tập và cuộc sống của các bạn. Để bảo vệ bản thân không là nạn nhân của các cạm bẫy trên, các bạn sinh viên cần tỉnh táo, suy nghĩ chín chắn trước mỗi quyết định; trang bị cho mình hiểu biết về pháp luật, tìm thông tin ở những nguồn uy tín và chuẩn xác và tham khảo ý kiến từ thầy cô trong khoa/bộ môn và các anh chị khóa trước.
Với những chia sẻ ở trên, hy vọng các bạn tân sinh viên đã thêm phần tự tin để chuẩn bị cho mình những hành trang vững chắc cho quãng đời Đại học sắp tới. Chúc các bạn luôn tươi trẻ, nhiệt huyết và thành công. Hãy vẽ nên bức tranh thời Đại học tuyệt đẹp cho riêng mình, bạn nhé!

Ban Tuyên giáo