Hình ảnh Cụm đá với dòng chữ “Hiền tài là nguyên khí quốc gia” đặt trước Nhà điều hành Trường tại cơ sở Linh Trung, Thủ Đức.


Các đại biểu tham dự lễ khánh thành Cụm đá với dòng chữ “Hiền tài là nguyên khí quốc gia”.


Tham dự lễ khánh thành có sự hiện diện của TS. Nguyễn Khắc Cảnh, Phó Hiệu trưởng Nhà trường; ThS. Phan Thanh Định, Phó Hiệu trưởng; ThS. Nguyễn Võ Hoàng Mai, ThS. Vũ Hồng Phong, Phó trưởng Phòng Quản trị – Thiết bị; TS. Nguyễn Thị Kim Loan, Trưởng Phòng Công tác sinh viên; ThS. Vũ Toản, Phó Trưởng phòng Công tác sinh viên; thầy Lê Công Tâm, Trưởng Ban Quản lý cơ sở Linh Trung – Thủ Đức cùng các khách mời, đại diện lãnh đạo các đơn vị, đoàn thể, đoàn viên, hội viên trường ĐHKHXH&NV.

TS. Nguyễn Khắc Cảnh, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV phát biểu tại buổi lễ khánh thành.


Phát biểu tại lễ khánh thành, TS. Nguyễn Khắc Cảnh, Phó Hiệu trưởng Nhà trường đã chia sẻ về ý nghĩa công trình và ôn lại truyền thống, nguồn gốc câu nói “Hiền tài là nguyên khí quốc gia”: “Từ nghìn xưa, với truyền thống hiếu học, quý trọng nhân tài, hiền tài đã được xem là vốn quý của xã hội. Tư tưởng ấy đã được Thân Nhân Trung, Thượng thư Bộ Lễ, dưới thời vua Lê Thánh Tông, thể hiện trong bài kí đề danh tiến sĩ khoa Nhâm Tuất niên hiệu Đại Bảo thứ ba (1442) và văn bia 1484 tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội) như sau: “Hiền tài là nguyên khí quốc gia, rồi lên cao, nguyên khí suy thì thế nước yếu, rồi xuống thấp”. Chính vì thế, “bồi dưỡng nhân tài, kén chọn kẻ sĩ, vun trồng nguyên khí” là việc đầu tiên đã, đang và cần phải làm của nước nhà qua các thời kỳ.
Là một trong hai trung tâm về khoa học xã hội của cả nước, đào tạo những người tài cho đất nước trong lĩnh vực khoa học xã hội, tinh thần “Hiền tài là nguyên khí quốc gia” cũng chính là tư duy của một cơ sở giáo dục đại học, là phương châm, là động lực cho sự phát triển chiến lược của Nhà trường.
Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQG-HCM luôn nỗ lực kế thừa và phát huy truyền thống coi trọng vai trò của trí thức, góp phần lập thành tích chào mừng kỷ niệm 60 năm hình thành và phát triển Trường (1967-2017), kế thừa và phát huy truyền thống 60 năm sinh viên Đại học Văn khoa – Tổng hợp – KHXH&NV”.

ThS. Nguyễn Võ Hoàng Mai, Phó trưởng Phòng Quản trị – Thiết bị chia sẻ.


Cũng tại buổi lễ, ThS Nguyễn Võ Hoàng Mai, Phó trưởng Phòng Quản trị – Thiết bị, đơn vị đồng hành cùng quá trình tạo dựng cụm đá chia sẻ quá trình thực hiện công trình: “Tiếp tục phát huy truyền thống cha ông, trí thức cần được rèn luyện để trở thành hiền tài có vai trò và trách nhiệm cống hiến tài năng vào tiến trình phát triển đất nước. Tri thức thời nay là tầng lớp tinh hoa của xã hội, sáng tạo ra các giá trị tinh thần, tôn trọng chân lý nhưng được nâng lên tầm cao mới theo tư duy của xã hội dân chủ và phù hợp với thời đại toàn cầu hóa của nền kinh tế tri thức.
Chính vì lẽ đó, PGS.TS Võ Văn Sen – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường đã chỉ đạo đoàn sưu tầm tìm kiếm một khối đá để khắc hàng chữ “Hiền tài là nguyên khí quốc gia” đặt trước tòa nhà điều hành ở cơ sở Linh Trung, Thủ Đức, cốt yếu để nhắc nhở sinh viên Trường luôn nỗ lực cống hiến tài năng vào quá trình xây dựng đất nước, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ.
Sau nhiều ngày tìm kiếm khối đá phù hợp, đoàn sưu tầm gồm ThS. Phan Thanh Định, Phó Hiệu trưởng; TS. Lê Quang Trường, Phó Trưởng Khoa Văn học và Ngôn ngữ, Trưởng Bộ môn Hán Nôm và các thành viên phòng Quản trị thiết bị đã gặp được khối đá này tại mỏ đá của Công ty khai thác đá Phước Hòa (xã Tân Phước, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu) với chiều ngang 3,2 m, chiều cao 3,8 m, khối lượng 12,16 m2, trọng lượng 33 tấn.
Nội dung chữ trên đá “Hiền tài là nguyên khí quốc gia” được TS Lê Quang Trường thực hiện bằng Chữ Quốc ngữ (latinh), Chữ Nôm (viết theo lối hành khải) và chữ Tiếng Anh.
Cụm đá được khắc bởi thợ điêu khắc Nguyễn Văn Phương với hơn 30 năm tuổi nghề, dựa trên bản chữ Nôm của TS. Lê Quang Trường – Phó Trưởng khoa Văn học và Ngôn ngữ trong vòng 2 tuần, từ ngày 22-3 đến 5-4-2016″.

TS. Nguyễn Khắc Cảnh và ThS. Phan Thanh Định thực hiện ghi thức khánh thành cụm đá với dòng chữ “Hiền tài là nguyên khí quốc gia” Nhà điều hành Trường tại cơ sở Linh Trung, Thủ Đức.Các đại biểu chụp hình lưu niệm cùng Cụm đá “Hiền tài là nguyên khí quốc gia”


Cũng vào sáng 16-5, công tác bàn giao phòng làm việc của Ban Giám hiệu và tham quan khu vực làm việc tại tầng 9 của Nhà Điều hành cũng đã diễn ra sau lễ khánh thành Cụm đá với dòng chữ “Hiền tài là nguyên khí quốc gia”.

Các thầy cô tham quan khu vực làm việc của Ban giám hiệu tại tầng 9 Nhà Điều hành Trường ĐHKHXH&NV, cơ sở Linh Trung, Thủ Đức

Tin, ảnh: Thanh Tú (Theo hcmussh.edu.vn)