Những trang bị kỹ năng cần thiết và những câu chuyện thú vị dành cho 52 bạn thí sinh lọt vào vòng E-photo tour diễn ra vào 23/3 đã được trình bày rất chân thành, lý thú. Ngoài ra, Buổi giao lưu còn có sự tham gia của bạn Giang Phạm và bạn Thanh Thảo, hai thí sinh đoạt giải Nhất cuộc thi E-photo 2012. 

Anh Thuận Thắng, bạn Thanh Thảo, bạn Giang Phạm (tính từ bên trái qua)


Không theo đuổi quá rộng để tìm hiểu sâu
Là một phóng viên ảnh đã chinh chiến nhiều nơi, anh Thuận Thắng chia sẻ những kinh nghiệm đi thực tế của mình: “Nội dung ảnh rất quan trọng. Do đó, bạn phải lưu ý tới môi trường, bối cảnh, con người, bởi chúng có ảnh hưởng trực tiếp đến nội dung, chú thích, nhân vật trong ảnh”. Anh nói thêm, “Hiện nay các bạn hay chuộng cách chụp chân dung làm mờ hậu cảnh, ảnh chỉ đẹp, mà không chân thực. Ảnh báo chí lại tương đối hạn chế điều này. Cách chụp chân dung hay vẫn là để nhân vật nổi bật trong ảnh nhưng không làm mờ hoàn toàn hậu cảnh, như vậy, bức ảnh sẽ mang tính trung thực cao”.
Việc làm sao để bắt kịp khoảnh khắc cũng được nhiều bạn quan tâm. Anh cho biết: “Khi vừa đến hiện trường, bạn nên lấy máy ảnh ra trước, không nên ngại. Ví dụ khi đến một đám đông, mọi người thường có tâm lý e ngại với ống kính, khi thấy bạn có máy ảnh từ trước, mọi người sẽ có chuẩn bị tâm lý ngầm, sẽ đỡ bị bất ngờ, thêm nữa khi gặp những khoảnh khắc bạn cũng dễ dàng phản ứng hơn”. Anh còn nhấn mạnh, chụp ảnh đẹp quan trọng là việc kiên nhẫn chờ đợi để tóm được khoảnh khắc, toát lên tính cách, con người.
Khi được hỏi về ánh sáng khi chụp, anh chia sẻ: “Ánh sáng đẻ chụp ảnh đẹp nhất là trước 9 giờ sáng và sau 4 giờ chiều, khi đó ánh sáng âm, bức ảnh của bạn sẽ đẹp nhất. Nếu không thể canh đúng thời gian, bạn phải đánh Flash, đánh cho khéo”. Trả lời trường hợp cả ngày âm u, anh nói: “Đây chính là một ngày tuyệt vời để chụp ảnh, vì có ánh sáng âm cả ngày”.
Anh nhắn nhủ với các thí sinh: “Trước khi chụp, bạn nên tìm những nét tương đồng giữa cũ và mới, xem trước nơi chụp để xác định bối cảnh chủ thể. Việc dành thời gian quan sát, xem kịch bản có thể giúp bạn có những góc nhìn mới lạ, những điểm nhấn đặc biệt”. Anh nói tiếp, ” Bạn cũng không nên chụp mỗi nơi một ít mà nên đi xuyên suốt một nhân vật, một vấn đề. Như vậy, bạn sẽ có một sản phẩm, một bài báo hay hơn, thú vị hơn”.
Trò chuyện cùng nhân vật
Anh Giang Phạm, thí sinh đoạt giải nhất E-photo contest 2012, xúc động nhớ lại và chia sẻ: “Trong tour năm ngoái, nhân vật trong ảnh của mình là một cụ ông. Mình đã dành rất nhiều thời gian để trò chuyện và hỏi thăm cụ. Với mình việc quan sát xung quanh, trò chuyện và tiếp cận nhân vật sẽ tạo cho nhân vật tâm lý gần gũi thoải mãi, từ đó mình có cơ hội bắt được những khoảnh khắc hay hơn”
Anh còn nhắn nhủ: “Trước khi thi, bạn nên chuẩn bị cho mình hành lý gọn nhẹ để không bị đuối sức trên hành trình khá dài. Quan trọng nữa là bạn nên có một tâm lý thật thoải mái khi bắt đầu E-photo tour”.
Bạn nắm giữ được khoảnh khắc, bạn là người chiến thắng
Là người giành giải nhất chỉ với một chiếc máy compact nhỏ, chị Thanh Thảo chia sẻ với các thí sinh: “Máy móc không quan trọng, mà quan trọng là khoảnh khắc. Bạn nắm giữ được khoảnh khắc, bạn là người chiến thắng. Năm ngoái, chính câu nói của thầy …. đã tiếp thêm động lực cho mình tiếp tục cuộc thi”. Chị cho biết thêm: “Theo mình, chụp ảnh không phải là việc chỉnh thông số kỹ thuật, khẩu độ, tốc độ. Chỉ đơn giản, khi bạn bắt gặp khoảnh khắc, bạn giơ máy lên chụp bằng tất cả cảm xúc, đam mê của mình, vậy là đủ”.
“Năm ngoái, mình đã được các thầy trong BGK góp ý, chú thích cho một bức ảnh rất quan trọng, cũng góp phần quyết định đến nội dung bức ảnh”, chị lưu ý cho các thí sinh. Anh Giang Phạm chia sẻ thêm: “Khi chú thích, bạn nên chuyển tải nội dung sao cho thể hiện được cảm xúc của tác giả vào. Chú thích ngắn, khoảng 20-30 chữ”.
Trả lời câu hỏi khi thi nên chuẩn bị gì, chị nói: “Để tour diễn ra suôn sẻ, bạn nên chuẩn bị trước pin và thẻ nhớ. Việc chủ động sẽ khiến bạn tự tin và thoải mái hơn”.
Cuối buổi giao lưu, các thí sinh được BTC phân nhóm và phổ biến thể lệ cho vòng E-photo tour. Mỗi thí sinh đều thể hiện quyết tâm và tự tin sau khi đã được nhắn nhủ và đón nhận những chia sẻ bổ ích ngày hôm nay từ các vị khách mời dễ thương và vui tính.

THẢO HUỲNH