1. Ý tưởng từ những người trẻ yêu kịch
Nhiều năm trước, CLB Văn nghệ xung kích CKT ra đời với 3 đội hình: hát, múa, kịch. Ở thời điểm đó, hát và múa luôn chiếm ưu thế và phát triển một cách nhanh chóng. Còn với riêng kịch, không thoát khỏi “số phận chung” của nhiều CLB, đội, nhóm kịch sinh viên khác, các thành viên không tìm thấy nhiều sân chơi ở lĩnh vực này. Trong suốt một thời gian dài, hoạt động của đội kịch chỉ đơn thuần là diễn các phiên tòa giả định để tuyên truyền pháp luật, an toàn giao thông, diễn tại các địa bàn tình nguyện của trường hoặc theo nhu cầu của các chương trình trong và ngoài trường.
Chỉ đến năm 2013, khi CLB Văn minh học đường muốn giới thiệu loại hình nghệ thuật kịch nói đến sinh viên qua chương trình “Điểm hẹn văn hóa Nhân văn” thì ý tưởng về một không gian kịch nói sinh viên mới được nhen nhúm. Vở nhạc kịch “Hạc huyết” được CLB Văn minh học đường đặt hàng lần đầu tiên công diễn tại Hội trường D đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ khán giả. Từ đó, các thành viên đội kịch trong nhiều buổi sinh hoạt đã cùng nhau “tô vẽ” nên một dự án mang tên Không gian kịch nói sinh viên.
Huỳnh Tân, đội trưởng đội kịch CKT chia sẻ: “Bắt nguồn từ khao khát chuyên nghiệp hóa của đội kịch cùng thực tế loại hình kịch nói tại các sân khâu lớn như Hoàng Thái Thanh, Idecaf đang dần bị lãng quên, khán giả đi xem kịch ngày càng ít lại, tụi mình quyết tâm đưa kịch đến gần với sinh viên hơn.”
Muốn cho sinh viên hiểu rõ thế nào là một vở kịch nói dài hơi trong một không gian được đầu tư nghiêm túc bài bản cả về âm thanh, ánh sáng, sân khấu, đạo cụ cho đến kịch bản nội dung cũng như ý nghĩa truyền tải không phải là việc dễ dàng. Sau nhiều tháng chuẩn bị cùng với sự giúp sức của nhiều cưu sinh viên, và 2 đội hát, múa, Không gian kịch nói sinh viên – “đứa con sinh sau đẻ muộn” của đại gia đình CKT chính thức ra đời với suất đầu tiên của Tấm và Hoàng hậu tại một phòng học ở dãy nhà C, cơ sở Đinh Tiên Hoàng.
Buổi diễn đầu tiên thu hút hơn 100 người chật kín gian phòng, đánh dấu bước chuyển mình của một sân chơi mới dành cho sinh viên. Là một trong những khán giả thân thiết của đội kịch, Mỹ Duyên, SV BM Du lịch chia sẻ: “Lần đầu tiên xem đội kịch diễn Hạc huyết là do bạn bè rủ, nhưng sau lần đó thì hâm mộ đội kịch luôn nên lần diễn nào mình cũng đi xem. Điều khiến mình thích ở các bạn là sự đầu tư về âm nhạc, sân khấu như những vở diễn chuyên nghiệp vậy.”
2. Đưa kịch nói đến gần sinh viên
Sau thành công đầu tiên ấy, Tấm và Hoàng hậu còn trở lại với sinh viên thêm 2 lần nữa, mỗi lần tái diễn là ở một quy mô lớn hơn để đáp ứng được nhu cầu xem kịch của sinh viên trường nhiều hơn. Chỉ trong vòng 1 năm, dự án đã lan tỏa và tiếp cận được với một bộ phận sinh viên. Đặc biệt, tại đêm diễn thứ 3 của Tấm và Hoàng hậu, 2 nghệ sĩ Thành Hội và Ái Như – những “trụ cột” sáng lập sân khấu kịch Hoàng Thái Thanh đã đến xem và góp ý cho các thành viên cả về nội dung kịch bản cũng như lối diễn xuất.
Hiện tại toàn đội chỉ có khoảng 22 thành viên đưa toàn bộ thông tin, hình ảnh, sơ đồ ghế lên trang fanpage của đội. Điều này khiến mức độ lan tỏa của vở diễn vượt ngoài sức tưởng tượng mà không cần tốn thêm một khoản chi phí quảng cáo. Mỗi người cùng một lúc kiêm nhiệm nhiều vai trò khác nhau, từ diễn viên đến thiết kế poster, thiết kế cảnh trí, chọn nhạc, chỉnh nhạc… Nam Anh, thành viên đội kịch kể: “Khoảng 1 tuần trước mỗi vở diễn, tụi mình phải từ sáng đến tối. Đêm trước khi diễn cả đội tập trung về nhà một bạn tập thoại là chuẩn bị trang phục, đạo cụ cả đêm. Những lúc đó mệt nhưng mà vui lắm”.
Chưa hài lòng với những gì đã làm được, đội kịch còn đang tìm cách thức để truyền thông đến với sinh viên rộng rãi hơn. Luôn trong tâm thế sẵn sàng, các bạn đang ấp ủ cho ra đời một kịch bản mới và lên kế hoạch diễn lại một trong những vở diễn được yêu thích. Ở Đại hội Hội sinh viên trường khóa VII diễn ra vào tháng 11/2014, dự án Không gian kịch nói sinh viên được dự kiến sẽ trở thành một trong những công trình, dự án chủ điểm của nhiệm kỳ mới. Đối với đội kịch đó không phải là áp lực hay gánh nặng mà là một niềm tự hào để các bạn nỗ lực với đam mê của mình. “Tụi mình không dám hứa trước điều gì, nhưng chắc chắn sẽ đem đến những vở diễn tốt nhất có thể” – Huỳnh Tân chia sẻ.
Trong thời gian tới, cùng với việc thành lập thêm Nhà văn hóa Sinh viên tại ĐHQG-HCM, Đoàn TN – Hội SV Trường sẽ liên kết với Nhà văn hoá Sinh viên mở rộng địa điểm công diễn nhằm thu hút sinh viên và triển khai dự án đến với đông đảo sinh viên thành phố.
Với những gì đã thực hiện từ Dự án, CLB Văn nghệ xung kích CKT đã góp phần đưa nghệ thuật kịch nói đến gần với sinh viên, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật kịch nói trong giới trẻ.
1. “Tấm và Hoàng Hậu” là câu chuyện được viết lại dựa trên truyện cổ tích Tấm Cám quen thuộc của văn học dân gian Việt Nam. Lấy cảm hứng từ tác phẩm truyện tuyệt ngắn “Tấm khóc, Bụt hiện ra” của nhà văn Nhật Chiêu, kịch bản “Tấm và Hoàng hậu” là một nỗi băn khoăn lớn về thân phận con người, một cuộc đi tìm lại chính mình giữa muôn vàn những lỗi lầm và lạc lối.
2. “Hạc huyết” lấy cảm hứng từ tích “Hạc trả ơn” của Nhật Bản, tác phẩm phóng tác thành một cốt truyện hoàn toàn mới, bi kịch dựng lên nhiều màu sắc hơn, đan xen trong những giá trị muôn thuở: tình yêu, ân nghĩa, nghệ thuật, đời thường… Hai câu chuyện hoàn toàn độc lập được lồng ghép thành một vở kịch đặc sắc… Sự đối xứng của mạch truyện sẽ tạo nên nhiều điều thú vị, bí ẩn cho khán giả suy tư và khám phá…

Nghệ sĩ Thành Hội và nghệ sĩ Ái Như – hai “trụ cột” của sân khấu kịch Hoàng Thái Thanh – đến xem và góp ý cho vở diễn “Tấm và Hoàng hậu”.


Poster vở kịch “Hạc huyết” do CLB Kịch CKT tự thiết kế

Một số phân cảnh trong vở diễn “Tấm và Hoàng hậu”

Thu Thủy (Theo www.hcmussh.edu.vn)