Khi môi trường và năng lượng đang là “bài toán” khó của Việt Nam, 22 bạn trẻ từ ba miền đã được Chính phủ Nhật Bản tài trợ 176 ngàn USD để trải nghiệm cuộc sống “xanh” 8 ngày trên đất nước “mặt trời mọc”.
KHÁM PHÁ NỀN NĂNG LƯỢNG NHẬT BẢN SAU THẢM HỌA
Vừa qua, 2 bạn sinh viên Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn: Nguyễn Bích Liên và Phạm Anh Vũ cùng 20 thanh niên Việt Nam khác đã được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và chính phủ Nhật Bản lựa chọn để tham gia chương trình giao lưu JENESYS từ ngày 12 đến 20/12/2016 tại ba thành phố lớn của Nhật Bản: Tokyo, Osaka, Kyoto và các vùng phụ cận. Với chủ đề kinh tế, các đại biểu Việt Nam đã sống giữa nền công nghiệp năng lượng “xanh” của Nhật Bản sau trận động đất kinh hoàng 9 độ Richter gây nên thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất nhân loại năm 2011.

Minh chứng sự hồi phục nhiệm màu trong lĩnh vực kinh tế, Chính phủ Nhật đã đưa đoàn Việt Nam tham quan nhà máy sản xuất khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) Senboku tại Osaka, Trạm khí sản xuất khí Hydro Iwatani. Những trung tâm năng lượng này chính là nỗ lực đáng khâm phục của nước Nhật trong việc khôi phục kinh tế sau cú nổ của nhà máy điện hạt nhân Fukushima I. Tại đây, các bạn trẻ đã được tận mắt chứng kiến chiếc ô tô “tương lai” Mirai – phương tiện thương mại đầu tiên chạy bằng khí Hydro. Phát minh này là một trong những niềm tự hào lớn của nước Nhật.

Tại nhà máy sản xuất khí gas hóa lỏng Osaka – nỗ lực sau thảm họa hạt nhân 2011.


Xe Mirai chạy bằng khí hydro.


Các bạn trẻ Việt Nam còn được dịp “mắt chữ A miệng chữ O” khi đến Trung tâm phúc lợi AITO (AITO Welfare Mall). Nơi đây còn là một trung tâm chăm sóc nhu cầu sống cơ bản & tạo việc làm cho người Nhật lớn tuổi. Với sự hướng dẫn của người Nhật, đoàn Việt Nam đã tự tay biến dầu ăn qua sử dụng thành nhiên liệu thay thế xăng dầu. Ngay sau đó, các bạn trẻ đã được tận tay lái chiếc xe chạy bằng…dầu ăn mà mình vừa tái chế. Đồng hành cùng Việt Nam là 21 anh chị làm việc trong lĩnh vực năng lượng của Đông Timor. Đây là dịp lý thú để Việt Nam giới thiệu về mình và tìm hiểu quốc gia non trẻ này.

Tái chế dầu ăn thành nhiên liệu cho xe.


Xe chạy bằng dầu tái chế.


TRẢI NGHIỆM ĐỜI SỐNG VĂN HÓA NHẬT
Cuộc sống “hoành tráng” của 22 đại biểu Việt Nam trên đất Nhật cũng rất đáng ghen tị đấy nhé! Các bạn đã được trải nghiệm cuộc sống “sao” tại 5 khách sạn trứ danh.  Những đại biểu trẻ còn chu du đến các siêu đô thị như Tokyo, Osaka, Kyoto bằng con tàu tia chớp Shinkansen sầm uất nhất thế giới với vận tốc đạt đến 320km/h. Khi đêm xuống, các bạn trẻ lại được dịp hòa mình vào “Ngã 6 huyền thoại” tại Shibuya, chụp hình cùng “chàng” vận động viên tại Dontobori, hay lướt đi nhanh giữa các Geisha tại Kyoto cổ kính.

Tham quan lâu đài Osaka.Trong 8 ngày, nếp sống kỷ luật nhưng đầy tình cảm của người Nhật cũng là điều “hớp hồn” các đại biểu. Mỗi sáng, từng đại biểu luôn được “cô nuôi” người Nhật kiểm tra thân nhiệt, bắt rửa tay cẩn thận trước khi ăn. Đúng giờ là điều được tuân thủ nghiêm ngặt đến từng giây. Cả con tàu Shinkansen cũng chỉ trễ lịch trình chưa đến 2 phút trong suốt 52 năm hoạt động.
 

Bữa ăn hoàn toàn từ thực vật do người Nhật công phu chuẩn bị.


Bận rộn và đầy áp lực nhưng người Nhật sẵn sàng bỏ lỡ chuyến tàu muộn để dẫn bạn vè nhà nếu chẳng may bị lạc. Nếu lỡ làm rơi ví, người Nhật chắc chắn sẽ tất tưởi chạy đến và đưa tận tay bạn cho bằng được. Các đại biểu Việt Nam cũng phải bỏ phép nhường ghế cho người cao tuổi vì người Nhật chẳng muốn nhận mình là người cần trợ giúp. Có bạn khá choáng khi thấy các cô cao niên vẫn hăng say làm hướng dẫn viên, tình nguyện viên tại sân bay hay bảo tàng Edo hoành tráng. Một thành viên trong đoàn chia sẻ: “Lòng tự trọng của người Nhật là minh chứng cho thấy cuộc sống của mọi người đều đem đến giá trị tích cực cho xã hội”.

Trong suốt thời gian tham gia Chương trình, các bạn trẻ Việt Nam đã tích cực quảng bá cho quê hương, đất nước Việt Nam. Giữa tiết trời đông của đất nước Nhật Bản, cùng với không gian cổ kính của Lâu đài Osaka, Đền và Vườn Heian Jingu, những tà áo dài Việt Nam càng trở nên nổi bật và thu hút các ánh nhìn của du khách xung quanh.
Trước khi rời Nhật Bản, đoàn Việt Nam đã lập nên những kế hoạch hành động lẫn truyền thông để lan toả những kiến thức mình đã tiếp thu đến cộng đồng. Với những tình hữu nghị ấm áp giữa các đoàn đại biểu các nước tham gia, cùng với những ấn tượng sâu đậm về đất nước và con người Nhật Bản, 22 bạn trẻ Việt Nam là những cầu nối hữu nghị gắn kết Việt Nam với Nhật Bản và các quốc gia Đông Á.

VỀ JENESYS
JENESYS là chương trình “Giao lưu thanh niên sinh viên Nhật Bản – Đông Á” do Chính phủ Nhật tổ chức. Mỗi năm, Chính phủ và Bộ ngoại giao Nhật Bản sẽ thực hiện nhiều chương trình trao đổi với các nội dung khác biệt như kinh tế, báo chí, xây dựng hòa bình… để tăng cường niềm tin và hiểu biết giữa các bên.
Tại Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Trung tâm hợp tác quốc tế CYDECO là đơn vị tuyển chọn đại biểu. Qua vòng hồ sơ và phỏng vấn Anh ngữ, 22 sinh viên – thanh niên Việt Nam thuộc các chuyên ngành khác nhau đã được tuyển chọn từ hơn 700 hồ sơ. Các đại biểu đã được tập huấn bởi các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực ngoại giao trước khi lên đường sang Nhật.
Fanpage: https://www.facebook.com/jenesysvietnam.cydeco/

JENESYS