Nhằm tăng cường công tác truyền thông, quảng bá hình ảnh, hoạt động của Trung tâm và Rừng ngập mặn Cần Giờ – Khu dự trữ sinh quyển Thế Giới đến các bạn trẻ trên địa bàn Thành phố và các tỉnh lân cận. Qua đó, tạo thêm nhiều sân chơi, trải nghiệm bổ ích, thiết thực dành cho các bạn học sinh Trung học phổ thông và các bạn Sinh viên của các Trường.
Hội thi và Hội trại “Hiệp sĩ rừng xanh” lần 2 góp phần trang bị kỹ năng thực hành xã hội, kỹ năng thực hành dã ngoại, kỹ năng mưu sinh  – thoát hiểm trong rừng, phương pháp làm việc nhóm và tư duy tích cực… tiếp thu có chọn lọc kinh nghiệm sống trong môi trường không thuận lợi, phát huy năng khiếu bản thân. Đồng thời, hướng dẫn, giới thiệu đến các bạn về tầm quan trọng của công tác trồng và bảo vệ rừng phòng hộ, bảo vệ môi trường thiên nhiên.
Qua chương trình hội thi, hội trại giúp các bạn nâng cao tinh thần, nghị lực, sự bình tĩnh, tự tin giải quyết những vấn đề bất ngờ trong cuộc sống, thích ứng nhanh với những khó khăn thử thách
A. Phương án tổ chức: Gồm 2 vòng:
– Vòng 1 “Tri thức xanh”: tổ chức hội thi tìm hiểu kiến thức, hình thức trả lời trắc nghiệm A, B, C, D: về rừng ngập mặn Cần Giờ, về môi trường thiên nhiên, về biến đổi khí hậu, về chặng đường 86 năm hình thành và phát triển của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; về kỷ niệm 12 năm hình thành và phát triển của Trung tâm Sinh hoạt Dã ngoại TTN Thành phố, về kỹ năng dã ngoại… thông qua trang thông tin điện tử: dangoai.com.vn;
+ Mỗi bộ đề câu hỏi trắc nghiệm: có 10 câu/bộ đề, mỗi câu trả lời đúng được 01 điểm, thời gian thi là 05 phút/bộ đề/lần thi (chưa tính thời gian đăng ký: Họ và tên thí sinh, ngày tháng năm sinh, lớp, tên Trường, địa chỉ cư ngụ, địa chỉ email, số điện thoại di động liên hệ). Mỗi thí sinh đăng ký dự thi, chỉ có tối đa 3 lần thi.
+ Ban tổ chức sẽ chọn ra 100 bạn thí sinh, có số điểm từ cao xuống thấp để vào vòng 2 với các tiêu chí:
* Có nhiều đáp án đúng.
* Thời gian làm bài nhanh.
* Thời gian nộp bài sớm.
– Vòng 2 “Dấu chân Hiệp sĩ”: hình thức Hội trại “Hiệp sĩ Rừng xanh” 03 ngày, 02 đêm tại Cần Giờ – Tp.HCM, các bạn sẽ có dịp tham gia thực hành, trải nghiệm thực tế tại Khu dự trữ sinh quyển Thế Giới tại Rừng ngập mặn Cần Giờ, cùng được giao lưu, sinh hoạt, làm việc với những hộ dân giữ rừng, góp phần bảo vệ lá phổi xanh cho Tp.HCM. BTC sẽ chia ngẫu nhiên làm 5 đội – 20 trại sinh/đội; Ngoài các phần thi cho tập thể đội, có các phần thi dành cho cá nhân.
B. Thể lệ cuộc thi
1. Đối tượng: Học sinh các Trường Trung học phổ thông; Sinh viên các Trường Trung cấp chuyên nghiệp; Cao Đẳng; Đại học.
2. Mỗi bạn được thi tối đa 03 (ba) lần; Kết quả sẽ được tính ở lần thi sau cùng.
3. Thời gian thi tối đa 05 (năm) phút / 01 (một) lần thi.
4. Mỗi đề thi bao gồm 10 (mười) câu; Mỗi câu chọn đúng sẽ được 01 (một) điểm.
5. Số lượng xét chọn vào vòng 2 là: 100 bạn.
6. Tiêu chí xét chọn: có 03 tiêu chí:
– Điểm.
– Thời gian làm bài.
– Thời gian nộp bài.
7. Những bạn được vào top 100 sẽ tiếp tục thi vòng 2 với những trải nghiệm thực tế tại Trung tâm Sinh hoạt Dã ngoại Thanh thiếu nhi Thành phố với hình thức hội trại 03 ngày, 02 đêm. Các bạn sẽ tiếp tục tham gia một số cuộc thi, vượt qua những thử thách để được cấp giấy chứng nhận là “Hiệp Sĩ Rừng Xanh” và Ban tổ chức sẽ tuyên dương 10 bạn xuất sắc nhất.
8. Thời gian diễn ra vòng 2 là: từ ngày 23/06/2017 đến 25/06/2017 (thứ 6 đến CN).
9. Thí sinh tham gia được phép tham khảo tài liệu, thông tin, dữ liệu từ các nguồn: sách báo; thông tin khoa học, pháp luật được đăng tải chính thức trên cổng thông tin điện tử.

Ban Biên tập